Hàn Quốc: Mời sếp đi ăn quá 600 ngàn, phạt tù 3 năm

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 14:05 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Hàn Quốc

Khi mời một quan chức người Hàn Quốc đi ăn, tốt nhất đừng gọi những món đắt đỏ như tôm hùm, thịt bò và rượu hảo hạng nếu không muốn đi tù.

Hàn Quốc: Mời sếp đi ăn quá 600 ngàn, phạt tù 3 năm - 1

Hàn Quốc vừa đưa ra một quy định hà khắc về chống tham nhũng

Một dự luật chống tham nhũng mới đã có hiệu lực tại Hàn Quốc từ cuối tháng 9 vừa qua. Nhiều người gọi đây là điều luật hà khắc nhất từ trước đến nay.

Điều luật cấm người dân mời các cán bộ, công chức, nhà báo và giáo viên một bữa ăn có giá hơn 30.000 won (gần 600 nghìn đồng). Đồng thời, quà cáp cũng không được vượt quá 45 USD (1 triệu đồng), các khoản đóng góp không vượt quá 90 USD (2 triệu đồng).

Bất cứ ai vượt qua giới hạn trên có thể đối mặt với 3 năm tù giam và hàng nghìn USD tiền phạt.

Quy định được đưa ra vào thời điểm nhiều người dân Hàn Quốc mất lòng tin vào giới công chức.

Hàn Quốc: Mời sếp đi ăn quá 600 ngàn, phạt tù 3 năm - 2

Một món quà tặng quan chức nhà nước không được vượt quá 1 triệu đồng

Theo một cuộc khảo sát năm 2014 do Viện Hành chính công Hàn Quốc thực hiện, 78,7% số người được hỏi nói rằng tham nhũng trong giới quan chức cấp cao là một vấn đề nghiêm trọng, trong khi gần 90% tin rằng sự việc cũng nghiêm trọng không kém giữa các nghị sĩ.

Một cuộc khảo sát năm 2015 của Tổ chức chống tham nhũng và Ủy ban Dân quyền Hàn Quốc cho thấy 60% số người trả lời tin rằng tham những đang xảy ra phổ biến tại xã hội Hàn Quốc.

Tại quốc gia này, các bữa ăn xa hoa, quà tặng và quyên góp tại các tiệc sinh nhật hay đám tang đã trở nên phổ biến và được chấp nhận như là một phần của nền văn hóa và phép lịch sự trong kinh doanh. Do đó, điều luật mới đã khuấy động một cuộc tranh luận toàn quốc.

Hàn Quốc: Mời sếp đi ăn quá 600 ngàn, phạt tù 3 năm - 3

Nhiều nhà hàng ở thủ đô Seoul đã đưa ra các gói ăn giá rẻ với tên gọi “menu luật chống tham nhũng"

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ bày tỏ lo ngại quy định mới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến họ và mức tiêu thụ trong nước. Theo một phát ngôn viên của các doanh nghiệp nhỏ và dịch vụ thị trường Hàn Quốc, ước tính điều luật mới có thể gây ra thiệt hại  2,6 tỷ USD mỗi năm cho các doanh nghiệp nhỏ và mất đi 1,26 triệu khách hàng.

"Mặc dù chúng tôi hiểu mục đích của quy định mới là để cải thiện lòng tin của dân chúng với những người làm việc trong lĩnh vực công, chúng tôi vẫn lo ngại về các tác dụng phụ”, Liên đoàn các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc viết trong một tuyên bố. "Luật mới có thể gây tổn hại cho 7 triệu chủ doanh nghiệp và những người sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp", theo tuyên bố.

Tuy nhiên, các chủ nhà hàng ở trung tâm thành phố Seoul đã bắt đầu thích nghi với những thay đổi. Họ đang quảng cáo các gói ăn mới dưới mức tiền quy định, gọi là “menu luật chống tham nhũng".

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Philippines: Tố cảnh sát tham nhũng, nhận 43.000 USD Philippines: Tố cảnh sát tham nhũng, nhận 43.000 USD
Đây là một trong những động thái mới nhất của Tổng thống Philippines nhằm diệt ma túy tận gốc.
Thế giới - TQ: Tham nhũng 178 tỉ để khắc phượng hoàng lên đá TQ: Tham nhũng 178 tỉ để khắc phượng hoàng lên đá
Một cán bộ địa phương ở tỉnh Quảng Tây "đam mê nghệ thuật" tới nỗi tham nhũng 178 tỉ đồng từ quỹ dự trữ cứu hộ để khắc một đôi phượng hoàng...
Tin tức trong ngày - Quân đội Trung Quốc đang bị xói mòn bởi hối lộ Quân đội Trung Quốc đang bị xói mòn bởi hối lộ
Khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang nước này đang bị ảnh hưởng bởi tham nhũng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang