Hải quân Mỹ nhận tàu ngầm 2,7 tỉ đô của phu nhân Obama

Thứ Ba, ngày 30/08/2016 15:00 PM (GMT+7)

Tàu ngầm tấn công USS Illinois là một loại một vũ khí thầm lặng, có thể tác động đến đối thủ theo cách an toàn hơn cho Mỹ.

Hải quân Mỹ nhận tàu ngầm 2,7 tỉ đô của phu nhân Obama - 1

Tàu ngầm USS Illinois ở Connecticut, Mỹ hồi tháng 7 (Ảnh: AP)

Một tàu ngầm tấn công do Đệ nhất phu nhân Michelle Obama tài trợ và có khả năng mang 12 tên lửa hành trình Tomahawk vừa được chuyển giao cho Hải quân Mỹ. Nó được đặt tên theo quê hương của ông Obama, bang Illinois.

Theo Military.com, tàu USS Illinois trị giá 2,7 tỉ đô (60 nghìn tỉ đồng) là một tàu ngầm lớp Virginia, được chuyển giao cho Hải quân Mỹ sau 5,5 năm xây dựng. Nó sẽ được đưa vào hoạt động ở Groton, Connecticut, ngày 29 tháng 10 tới.

Theo Kenneth Blomstedt, phó giám đốc công ty sản xuất tàu Electric Boat, chiếc tàu ngầm đã hoạt động "tuyệt vời trong các thử nghiệm gần đây trên biển." Chỉ huy Jess Porter mô tả tàu Illinois như một "vũ khí yên lặng" có thể "tác động đến đối thủ bằng một phương thức an toàn hơn cho Mỹ".

Ông Porter sẽ chỉ huy một thủy thủ đoàn 130 người khi con tàu tiếp tục ra khơi thử nghiệm trong thời gian tới.

Hải quân Mỹ nhận tàu ngầm 2,7 tỉ đô của phu nhân Obama - 2

Phu nhân Obama làm lễ rửa tội cho tàu Illinois vào năm ngoái

"Mỗi tàu ngầm đều rất quan trọng", thuyền trưởng Michael Stevens, quản lý chương trình tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ cho biết. "Chúng đều rất cần thiết ở ngoài khơi".

Trang Military.com đưa tin Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, người coi việc hỗ trợ các gia đình quân đội là một ưu tiên, đã làm lễ rửa tội cho tàu vào năm ngoái, bằng cách đập vỡ một chai sâm-panh trên mũi tàu theo truyền thống.

Tàu USS Illinois là tàu ngầm lớp Virginia thứ 13 được xây dựng. Hải quân Mỹ được biết đã đặt hàng thêm 15 tàu ngầm lớp Virginia, và 10 trong số đó hiện đang được xây dựng. Tàu ngầm cuối cùng dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2023.

Theo Trà My - Spunik (Dân Việt)
Thế giới - Mỹ dùng tàu ngầm không người lái "trị" TQ ở biển Đông Mỹ dùng tàu ngầm không người lái "trị" TQ ở biển Đông
Tàu ngầm không người lái đang trở thành một phần trong kế hoạch ngăn chặn Trung Quốc cố tình dùng vũ lực thống trị biển Đông.
Thế giới - Lộ ảnh tàu ngầm tấn công mới nhất của TQ Lộ ảnh tàu ngầm tấn công mới nhất của TQ
Một bức ảnh chụp tàu ngầm tấn công mới nhất của Trung Quốc vừa được tiết lộ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông.
Thế giới - Chuyên gia Mỹ: Nga "nuôi" đội tàu ngầm bí mật rất đáng sợ Chuyên gia Mỹ: Nga "nuôi" đội tàu ngầm bí mật rất đáng sợ
Các chuyên quân sự Mỹ cảnh báo, Nga đang nắm một đội siêu tàu ngầm bí mật có khả năng đáng sợ, không nằm trong Hải quân mà thuộc một đơn vị...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang