“Giọt nước tràn ly” khiến Ả Rập Saudi cắt quan hệ Qatar

Thứ Tư, ngày 07/06/2017 11:00 AM (GMT+7)

Việc Qatar trả 1 tỷ USD tiền chuộc đổi lấy sự tự do của các thành viên Hoàng gia được cho là một trong những nguyên nhân khiến thế giới Ả Rập nổi giận với Doha.

“Giọt nước tràn ly” khiến Ả Rập Saudi cắt quan hệ Qatar - 1

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz và Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad al-Thani gặp nhau năm 2015.

Nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ trên tờ Financial Times (FT) của Anh rằng, vụ trả tiền chuộc này có sự tham gia của quan chức Qatar và thủ lĩnh các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Cụ thể, Doha đã trả 1 tỷ USD chuộc 26 thành viên hoàng gia bị khủng bố bắt cóc khi đang đi săn bắn ở miền nam Iraq và 50 tay súng thân Iran bị các phiến quân Hồi giáo cực đoan bắt giữ ở Syria.

Thương vụ này được cho là đã hoàn tất vào tháng 4. Trong số 26 thành viên hoàng gia, nhiều người là họ hàng của vua Qatar, đã được trao trả cho chính phủ Iraq. Vụ bắt giữ được cho là diễn ra vào tháng 12.2015.

Hai lực lượng được Qatar trả tiền chuộc là các tổ chức bị các nước vùng Vịnh liệt vào "danh sách đen", bao gồm các nhóm thân al Qaeda ở Syria và một nhóm có liên hệ với Iran.

Việc trả tiền chuộc được hoàn tất trong tháng 4 và được xem là đã đẩy quan ngại của các láng giềng đối với Qatar lên cực điểm. "Khoản tiền chuộc chính là giọt nước làm tràn ly", nguồn tin nói trên tờ FT.

“Giọt nước tràn ly” khiến Ả Rập Saudi cắt quan hệ Qatar - 2

Thủ đô Doha, Qatar nhìn từ trên cao.

Khoảng 140 triệu USD rơi vào tay tổ chức Tahrir al-Sham, 80 triệu USD thuộc về Ahrar al-Sham. Đây là các nhóm thánh chiến ở Syria có mối liên hệ với Al-Qaeda. Tổng số tiền chuộc Qatar chuyển cho khủng bố được cho là vào khoảng 300 triệu USD.

700 triệu USD còn lại chảy trực tiếp vào túi Iran và các lực lượng do Iran hậu thuẫn, quan chức giấu tên phương Tây nói.

Nguồn tin trong chính phủ Qatar xác nhận với FT rằng, có một khoản tiền chuộc như vậy, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Doha cho đến nay vẫn chưa lên tiếng xác nhận vấn đề này.

Thông tin này được đưa ra sau khi các cường quốc vùng Vịnh như Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Ai Cập cắt quan hệ với Qatar vì cáo buộc tài trợ khủng bố.

Qatar nhiều lần bác bỏ cáo buộc này, nói Ả Rập Saudi không hề đưa ra bằng chứng nào xác thực.

Cắt quan hệ, Ả Rập Saudi sắp đánh chiếm Qatar?

Mâu thuẫn giữa hai quốc gia vùng Vịnh đã lên tới đỉnh điểm và có khả năng Ả Rập Saudi cắt quan hệ để sẵn sàng mở...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
Thế giới - Trump ký hợp đồng 350 tỷ USD bán vũ khí cho Ả Rập Saudi Trump ký hợp đồng 350 tỷ USD bán vũ khí cho Ả Rập Saudi
Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết hợp đồng bán vũ khí trị giá hàng trăm tỷ USD với Ả Rập Saudi.
Thế giới - Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông Vua siêu giàu Ả Rập Saudi: Dân chơi bậc nhất Trung Đông
Dù nhà vua Ả Rập Saudi rất ăn chơi và sống cuộc đời xa hoa nhưng ông được đánh giá là một người có đầu óc kinh tế, có kỉ luật nghiêm khắc...
Thế giới - Giờ phút cuối cùng hoàng tử Ả Rập Saudi bị hành hình Giờ phút cuối cùng hoàng tử Ả Rập Saudi bị hành hình
Thông tin về giờ phút cuối cùng của hoàng tử Saud al-Kabeer trước khi bị xử tử ngay giữa thủ đô Riyadh (Ả Rập Saudi), lan truyền rộng rãi...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang