IS chặt đầu cảnh sát Philippines: Đang giao tranh ác liệt

Thứ Năm, ngày 25/05/2017 15:00 PM (GMT+7)

Quân đội Philippines dưới sự yểm trợ của trực thăng đã tiến vào thành phố Marawi trước sự kháng cự mạnh mẽ của một số lượng chưa xác định phiến quân Hồi giáo có liên hệ với IS.

IS chặt đầu cảnh sát Philippines: Đang giao tranh ác liệt - 1

Xe bọc thép quân đội Philippines điều đến thành phố Marawi.

Theo Reuters, giao tranh diễn ra trên từng con phố sau khi 100 binh sĩ Philippines, bao gồm lực lượng đặc nhiệm do Mỹ huấn luyện, tiến vào thành phố vào sáng ngày hôm nay.

Mục tiêu của lực lượng này là giải phóng các con phố, tòa nhà hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của nhóm phiến quân Maute. Đây là nhóm cực đoan tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường ghi nhận, hai trực thăng Philippines đã nã đạn súng máy vào phiến quân đang kiểm soát một trong 3 cây cầu dẫn vào thành phố.

Xe tải chuyên dụng cũng được đưa đến để sơ tán thường dân. Giao tranh ác liệt khiến 7 binh sĩ quân đội chính phủ, 13 tay súng khủng bố và một thường dân thiệt mạng.

Ngay trong buổi trưa ngày 25.5, các binh sĩ Philippines ẩn nấp đằng sau xe thiết giáp và các bức tường, nã đạn vào vị trí do phiến quân Maute kiểm soát. Cột khói lớn có thể dễ dàng nhìn thấy trong thành phố.

IS chặt đầu cảnh sát Philippines: Đang giao tranh ác liệt - 2

Binh sĩ Philippines chi viện đến chống khủng bố ở Marawi.

Ước tính hàng ngàn người dân ở Marawi đã rời bỏ nhà cửa đi sơ tán kể từ ngày 23.5. Đây là thời điểm bạo lực bắt đầu bùng phát sau khi cảnh sát Philippines thất bại trong một cuộc đột kích nhằm bắt giữ Isnilon Hapilon, thủ lĩnh phiến quân Abu Sayyaf.

Cuộc đột kích thất bại dẫn tới việc khoảng 100 tay súng Hồi giáo cực đoan của hai nhóm Abu Sayyaf và Maute tản ra chiếm đóng các con phố.

Trong ngày 23.5, các tay súng phiến quân Abu Sayyaf và Maute nhanh chóng cắm cờ IS trên các tòa nhà cao tầng, đốt phá trụ sở cơ quan công quyền và sát hại những thành viên lực lượng an ninh mắc kẹt trong thành phố.

Một cảnh sát trưởng mặc thường phục bị phiến quân bắt giữ khi đang ngồi trên ôtô và bị chặt đầu ngay khi các tay súng biết được danh tính của ông. Nhà chức trách Philippines cho biết ít nhất ba thành viên lực lượng an ninh đã bị hành quyết ngay sau khi Marawi thất thủ.

IS chặt đầu cảnh sát Philippines: Đang giao tranh ác liệt - 3

Xe bọc thép của quân đội Philippines phong tỏa lối vào thành phố.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố thiết quân luật ở Mindanao, hòn đảo lớn thứ hai của đất nước này để ngăn phiến quân Maute tiếp tục củng cố quyền kiểm soát thành phố khoảng 200.000 dân này.

“Hiện vẫn còn khoảng 30-40 tay súng thuộc nhóm phiến quân địa phương đang cố thủ ở Marawi”, Jo-Ar Herrera, phát ngôn viên một trung đoàn bộ binh của quân đội Philippines nói.

“Quân đội đang tiến hành chiến dịch chính xác, mang tính chiến thuật cao để quét sạch khủng bố khỏi thành phố. Tình hình đang diễn biến hết sức phức tạp”, ông Herrera cho biết.

Trong khi đó, IS ngày 24.5 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hoạt động của nhóm phiến quân Maute, thông qua cổng thông tin Amaq.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ dùng các biện pháp cứng rắn để chấm dứt sự hiện diện của khủng bố thân IS trên đảo Mindanao. Hiện chưa rõ ông Duterte sẽ đưa ra kế hoạch truy quét hai nhóm phiến quân Abu Sayyaf và Maute như thế nào, một khi thành phố Marawi được giải phóng.

Duterte phản ứng quyết liệt sau vụ IS chặt đầu cảnh sát

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không tha thứ cho bất cứ phần tử cực đoan nào, sau khi nhóm phiến quân trung...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Bất ngờ hầm giam sau giá sách của cảnh sát Philippines Bất ngờ hầm giam sau giá sách của cảnh sát Philippines
Căn hầm bí mật được phát hiện ngay trong sở cảnh sát Philippines.
Thế giới - IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố đẫm máu ở Manchester IS nhận trách nhiệm vụ khủng bố đẫm máu ở Manchester
Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 23.5 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom nhà thi đấu Manchester, khiến 22 người chết và hàng...
Thế giới - Nhân chứng vụ khủng bố Manchester: Xác người nằm la liệt Nhân chứng vụ khủng bố Manchester: Xác người nằm la liệt
Các nhân chứng tại vụ nổ ở sân vận động Manchester, Anh, kể rằng họ thấy người bị thương hoặc chết nằm khắp mặt đất, cạnh đó là những người...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang