Giải mã hiện tượng tóc bạc trắng sau một đêm

Chủ Nhật, ngày 25/09/2016 15:39 PM (GMT+7)

Theo trang The Atlantic, từ năm 1800 tới nay, lịch sử ghi nhận 84 trường hợp tóc bạc trắng qua đêm.

Giải mã hiện tượng tóc bạc trắng sau một đêm - 1

Canities subita là thuật ngữ chỉ hiện tượng tóc bạc trắng chỉ qua một đêm mà giới khoa học chưa có lời giải thích thống nhất.

Từ năm 1800 tới nay, lịch sử ghi nhận 84 trường hợp tóc bạc trắng qua đêm. Chỉ 14 trong số đó được các nhà y khoa chứng kiến trực tiếp.

Trong nghiên cứu năm 2013 đăng trên International Journal of Trichology, tác giả Michael Nahm cho biết hiện tượng này có thật, dù chưa có giải thích rõ ràng cơ chế của nó, do tóc là phần "chết" như móng tay, không có trao đổi hóa sinh nên không thể bị tác động.

Giải mã hiện tượng tóc bạc trắng sau một đêm - 2
Mặt nạ đúc khuôn mặt Mary sau khi chết 

Trong quá khứ có nhiều người nổi tiếng như Mary, nữ hoàng xứ Scotland bị hành quyết năm 1587 ở tuổi 44. Đao phủ cầm đầu của Mary lên, chiếc khăn trùm rơi ra để lộ mái tóc bạc trắng sau một đêm. Quý tộc Pháp Pierre de Bourdeille mô tả lại "Không phải tuổi già, mà nỗi đau, sự bất hạnh bà trải qua đã gây ra điều đó".

Tiếp theo là hoàng hậu Marie Antoinette trong thời kỳ rối ren Cách mạng Pháp. Hầu gái của bà, Henriette Campan kể lại vào trước đêm bị dẫn ra máy chém, bà cởi khăn và để lộ mái tóc bạc trắng "như một bà lão 70". Antoinette cắt một lọn tóc, lồng vào nhẫn và nhờ Campan trao lại cho công chúa Lamballe với lời nhắn "Kiệt quệ vì đau đớn'.

Giải mã hiện tượng tóc bạc trắng sau một đêm - 3
Marie Antoinette bị coi là kẻ tội đồ của Pháp 

Y như huyền thoại, rất nhiều trường hợp "Canities subita" gây ra bởi căng thẳng và sang chấn tâm lý. Hồi 1913, Scientific American đăng tin tóc một binh sĩ Pháp 23 tuổi bạc trắng sau khi sống sót qua một vụ nổ. Trước đó một phụ nữ 22 tuổi cũng bị bạc toàn bộ lông tóc nửa cơ thể sau khi chứng kiến tận mắt một vụ giết người.

Des Tobin, chuyên gia tế bào khoa da liễu ĐH Bradford (Mỹ) gợi ý rằng canities subita xảy ra do hệ miễn dịch bị kích thích bởi căng thẳng, nhắm tới các sợi tóc còn sắc tố khiến chúng rụng, chỉ để lại tóc bạc. Nếu tóc vẫn còn nguyên, thì nhiều khả năng là tiếp xúc với môi trường và hóa chất. Nhưng trong đa số trường hợp các sợi tóc bạc qua đêm này tồn tại nhiều năm, vậy nên lời giải thích đó không hợp lý.

Giải mã hiện tượng tóc bạc trắng sau một đêm - 4

Quay lại với nghiên cứu của Nahm, ông đưa ra lý thuyết về "mối tương quan vô hình giữa tinh thần và cơ thể không cần theo quy tắc sinh học nào cả" mà xét trên lý thuyết vật lý lượng tử, thứ được coi là "tác động ma quái từ xa" lên tế bào. Đây được coi là ý kiến hợp lý nhất. Việc nghiên cứu hiện tượng này cũng khá khó khăn vì điều kiện khủng khiếp như đối mặt với cái chết sẽ chẳng tìm được tình nguyện viên dễ dàng như các thí nghiệm khác.

Theo Mẫn Di - The Atlantic (Dân Việt)
Thế giới - TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới? TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới?
Tham vọng biến đổi gene để tạo ra những sinh vật chất lượng của Trung Quốc đang chuyển dần sang nâng cấp gene trên chính con người.
Thế giới - Truy tìm 13 người giấu mặt có ADN “siêu nhân” Truy tìm 13 người giấu mặt có ADN “siêu nhân”
Sở hữu ADN có khả năng kháng bệnh, 13 người giấu tên đang bị các nhà khoa học “truy lùng”.
Phi thường - kỳ quặc - 5 hiện tượng tự nhiên kỳ lạ nhất trên thế giới 5 hiện tượng tự nhiên kỳ lạ nhất trên thế giới
Biển tự tách đôi, thủy triều đỏ, nước biển hai màu, sóng độc... là những hiện tượng tự nhiên kỳ lạ nhất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bí ẩn khoa học
Về trang chủ 24hVề đầu trang