Gần 1.000 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc vì "đói"?

Thứ Năm, ngày 08/09/2016 17:52 PM (GMT+7)

Gần 1.000 Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc do điều kiện sống quá khắc nghiệt.

Gần 1.000 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc vì "đói"? - 1

Phó đại sứ Triều Tiên tại London Thae Yong-ho, người đã đào tẩu sang Hàn Quốc.

Yonhp ngày 7/9 đưa tin, trong vòng 8 tháng đầu năm nay, số lượng người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp việc chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un có các biện pháp tăng cường giám sát vùng biên giới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, kể từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, đã có 894 người Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc.

Vào năm ngoái, con số này là 777 người. Và tính tới cuối tháng 8 năm nay, tổng số người Triều Tiên sang Hàn Quốc sinh sống là 29.688 người. 

Năm 2009 là năm ghi nhận số người Triều Tiên bỏ sang Hàn Quốc tăng đột biến. Song kể từ năm 2011, số người Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc đã có xu hướng giảm do nhà lãnh đạo Kim Jong-un tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới và giám sát hộ khẩu. 

Tuy nhiên trong năm nay, số lượng người Triều Tiên đào tẩu khỏi đất nước lại tăng trở lại thậm chí có cả quan chức nước này.

Thực trạng trên cho thấy phần nào điều kiện sống ở Triều Tiên đang trở nên ngày càng khắc nghiệt.

Theo số liệu chính thức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, chỉ 19% trong tổng số những người đào tẩu khỏi Triều Tiên trước năm 2001 thừa nhận họ có được mức thu nhập trung bình khi sống ở quê nhà. Tỷ lệ này sau năm 2014 là 55,9%. 

“So với quá khứ, số lượng người Triều Tiên đi lưu vong với hy vong đổi đời ở Hàn Quốc đang có chiều hướng gia tăng”, một quan chức Hàn Quốc cho biết. 

Lâu nay, Seoul cho rằng việc chính phủ Triều Tiên gây sức ép nặng nề đối với các công nhân ra nước ngoài làm việc và các nhà ngoại giao phải gửi tiền về quê nhà, là nguyên nhân khiến số lượng người đào tẩu tăng mạnh.

Chính sách này xuất phát từ khó khăn do lệnh trừng phạt quốc tế đã cắt đứt mọi nguồn thu ngoại tệ truyền thống của chính quyền Bình Nhưỡng. 

Theo Hán Hiển (Báo Giao thông/Yonhap)
Thế giới - Báo HQ: Triều Tiên xử tử cán bộ… ngủ gật trong phòng họp Báo HQ: Triều Tiên xử tử cán bộ… ngủ gật trong phòng họp
Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử bằng súng phòng không hai quan chức cấp cao với những lí do rất đặc biệt.
Thế giới - Bỏ trốn khỏi Triều Tiên, xin quay lại nhưng không được Bỏ trốn khỏi Triều Tiên, xin quay lại nhưng không được
Trong 20 năm qua, có gần 30.000 người Triều Tiên bỏ trốn khỏi Bình Nhưỡng nhưng chỉ có duy nhất một trường hợp xin được quay lại.
Về trang chủ 24hVề đầu trang