Duterte phản ứng quyết liệt sau vụ IS chặt đầu cảnh sát

Thứ Năm, ngày 25/05/2017 12:00 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không tha thứ cho bất cứ phần tử cực đoan nào, sau khi nhóm phiến quân trung thành với IS tấn công thành phố Marawi.

Duterte phản ứng quyết liệt sau vụ IS chặt đầu cảnh sát - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo Breitbart News, ông Duterte đã gấp rút trở về từ Nga, sau khi hàng trăm phiến quân Maute đánh chiếm thành phố Marawi, thủ phủ của đảo Mindanao, miền nam Philippines.

Trước đó, ông Duterte đã tuyên bố thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao. Nhóm phiến quân trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đốt phá nhà thờ, trường học và treo cờ IS ở một số khu vực thuộc thành phố Marawi.  

Nhiều người dân Philippines đã gấp rút sơ tán khỏi thành phố trong khi quân đội điều xe bọc thép đến bao vây khu vực.

Ông Duterte nói một cảnh sát trưởng ở Mindanao đã bị các tay súng phục kích trên đường về nhà. “Tôi nghĩ chúng đã chặt đầu ông ấy ngay lúc đó".

Duterte phản ứng quyết liệt sau vụ IS chặt đầu cảnh sát - 2

Người dân Philippines gấp rút rời khỏi thành phố Malawi.

Đáp trả lại làn sóng bạo lực ở Malawi, Tổng thống Philippines đã trao quyền cho lực lượng an ninh trên đảo, bắt giữ mọi đối tượng khả khi mà không cần lệnh từ tòa án.

“Họ được phép lập chốt kiểm soát, mở chiến dịch truy quét và bắt giữ mọi đối tượng khả nghi ở Mindanao”, ông Duterte nói. “Không cần đến lệnh bắt nào từ tòa án, nếu phát hiện đối tượng khủng bố, cảnh sát được quyền bắt giữ ngay lập tức”.

“Đối với mọi đối tượng mang theo vũ khí và có hành động thách thức chính quyền, kích động bạo lực, tôi ra lệnh bắn hạ mục tiêu, không tha cho bất kỳ ai cả”, ông Duterte tuyên bố. “Chúng ta hãy giải quyết tình trạng bạo lực ở Mindanao một lần thật mạnh tay cho xong”.

Duterte phản ứng quyết liệt sau vụ IS chặt đầu cảnh sát - 3

Lá cờ IS xuất hiện ở thành phố Malawi, miền nam Philippines.

Ông Duterte cũng cân nhắc phê chuẩn lệnh cho phép người dân được sử dụng vũ khí đăng ký hợp pháp chống lại phiến quân Maute.

Tuy vậy, Tổng thống Philippines nhắc nhở lực lượng an ninh rằng, họ không được phép vi phạm nhân quyền. “Tôi sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động vi phạm nhân quyền nào. Chính phủ vẫn hoạt động. Quốc hội vẫn hoạt động và tòa án luôn đứng về phía nhân dân”, ông Duterte trấn an người dân.

Đảo Mindanao là nơi định cư của một lượng lớn người Hồi giáo và là nơi các phong trào Hồi giáo cực đoan trỗi dậy, như hai nhóm phiến quân Abu Sayyaf và Maute.

Duterte phản ứng quyết liệt sau vụ IS chặt đầu cảnh sát - 4

Các tay súng thuộc nhóm phiến quân Maute.

Nhóm phiến quân Maute đã tuyên bố trung thành với IS từ năm 2015, sau khi lãnh đạo tổ chức này thành lập chi nhánh Nhà nước Hồi giáo ở Mindanao.

Trong nhiều tháng qua, ông Duterte đã cảnh báo sự sụp đổ của IS ở Syria và Iraq có thể khiến cho nhóm khủng bố này mở rộng địa bàn hoạt động sang Philippines.

“Một khi địa bàn hoạt động của khủng bố ở Trung Đông bị xóa sổ, chúng sẽ chuyển đến Philippines và chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều đó”, ông Duterte nói.

Ông Duterte ra lệnh đưa quân đến đảo “trống” ở Trường Sa

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh cho binh sĩ chiếm trái phép thực thể mà ông cho rằng “còn trống“ thuộc quần đảo...

Theo Đăng Nguyễn - Breitbart News (Dân Việt)
Thế giới - Thẩm phán Philippines muốn kiện TQ vì đe dọa chiến tranh Thẩm phán Philippines muốn kiện TQ vì đe dọa chiến tranh
Một thẩm phán tòa án tối cao Philippines ngày 20.5 lên tiếng kêu gọi Manila nộp đơn kiện ra tòa quốc tế và khiếu nại với Liên Hợp Quốc về...
Thế giới - Bất ngờ hầm giam sau giá sách của cảnh sát Philippines Bất ngờ hầm giam sau giá sách của cảnh sát Philippines
Căn hầm bí mật được phát hiện ngay trong sở cảnh sát Philippines.
Thế giới - Lần đầu phát hiện “giun cổ đại” khổng lồ ở Philippines Lần đầu phát hiện “giun cổ đại” khổng lồ ở Philippines
Đây là loài nhuyễn thể dài nhất thế giới và loài duy nhất còn sót lại của chi này.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang