Duterte nhất quyết không gặp tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 09:30 AM (GMT+7)

Cách đây ít ngày, Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng chỉ trích ông Duterte vì chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy khiến hơn 2.000 người chết ở Philippines.

Duterte nhất quyết không gặp tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - 1

Ông Duterte là người rất cứng rắn với những phát ngôn và hành động của mình.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã từ chối gặp gỡ Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon sau khi tổ chức này đưa ra những bình luận được Philippines cho là “thiếu thiện chí” nhằm vào Duterte.

Hiện nay, ông Duterte đang thực hiện chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn và đã bắn chết hơn 2.000 người không qua xét xử. Liên Hiệp Quốc yêu cầu chính quyền Manila dừng lại hành động “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” này.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric phát biểu ngày 1.9 rằng “đã liên lạc với Philippines nhằm sắp xếp thời gian cuộc gặp” bên lề hội nghị ASEAN ở Lào vào tuần tới, tuy nhiên “không bố trí được thời gian phù hợp”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines cho biết 11 nguyên thủ muốn gặp Duterte trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN, tuy nhiên Tổng thống Philippines chỉ chấp thuận gặp 9 người.

“Cần phải hiểu rằng tổng thống không thể gặp tất cả và tốt hơn hết đừng ai nên quy chụp lỗi lầm cho ông Duterte”, người phát ngôn Charles Jose phát biểu ở Manila.

Ernesto Abella, phát ngôn viên Tổng thống Duterte nói rằng lịch gặp gỡ từ ngày 6-8.8 tại Vientiane đã “kín đặc” và “một số cuộc hội đàm phải đặt trước”.

Khi bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích kế hoạch truy quét tội phạm ma túy toàn quốc của mình, ông Duterte từng đe dọa sẽ rời khỏi tổ chức chính trị lớn nhất toàn cầu và lập ra một tổ chức mới. Dù vậy sau đó, ông Duterte đã nói rằng đây chỉ là “lời nói đùa”.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
Thế giới - Duterte dọa “đụng độ đẫm máu” nếu TQ xâm phạm chủ quyền Duterte dọa “đụng độ đẫm máu” nếu TQ xâm phạm chủ quyền
Tổng thống cứng rắn của Philippines khẳng định sẽ ưu tiên một giải pháp hòa bình nhưng cũng căn dặn các binh sĩ “chuẩn bị cho tình huống...
Thế giới - Họp báo nửa đêm, ông Duterte "đuổi" hết "người cũ" Họp báo nửa đêm, ông Duterte "đuổi" hết "người cũ"
Từ 22-8, tất cả thành viên của chính quyền tổng thống trước bổ nhiệm coi như là đã từ chức.
Thế giới - Philippines: Mỗi ngày hành quyết 40 người không cần xử Philippines: Mỗi ngày hành quyết 40 người không cần xử
Từ khi tổng thống Rodrigo Duterte nắm quyền, mỗi ngày có tới khoảng 40 người liên quan đến ma túy bị giết.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Về trang chủ 24hVề đầu trang