Duterte nhận họ với người TQ: Chưa chắc quan hệ tốt đẹp

Thứ Năm, ngày 20/10/2016 18:00 PM (GMT+7)

Ông Duterte không phải là nhà lãnh đạo Philippines đầu tiên dùng yếu tố họ hàng để xây dựng quan hệ ngoại giao thân mật với Trung Quốc.

Duterte nhận họ với người TQ: Chưa chắc quan hệ tốt đẹp - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 6, ông Duterte có những bước đi tách khỏi đồng minh truyền thống là Mỹ và xích lại gần hơn với Trung Quốc để tìm kiếm nguồn tài chính, phát triển thương mại, du lịch và cơ sở hạ tầng.

“Chỉ có Trung Quốc mới có thể giúp chúng tôi”, ông Duterte nói trên Tân Hoa Xã. Tổng thống Philippines cũng cảm ơn Bắc Kinh vì đã cấp kinh phí cho trung tâm hồi phục chứng năng trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu ở Philippines.

Để xoay dịu mối quan hệ ngoại giao, ông Duterte còn nhắc đến nguồn gốc Trung Hoa của mình. “Ông tôi là người Trung Quốc”, ông Duterte nói, nhấn mạnh rằng có khoảng hai triệu người Trung Quốc đang sống và làm việc ở Philippines.

“Vì vậy, chúng tôi có thể đề nghị người Trung Quốc giúp đỡ những đồng hương sống ở đây. Họ mang quốc tịch Philippines nhưng cũng là người Trung Quốc”, ông Duterte nói.

Là hậu duệ của một gia đình chính trị ở tỉnh Davao, ông Duterte trước đây từng nói ông mình sống ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến.

Ông Duterte không phải tổng thống Philippines đầu tiên nhắc đến nguồn gốc tổ tiên khi đến Trung Quốc. Người tiền nhiệm Benigno Aquino từng đến thăm ngôi làng Hongjian ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến vào năm 2011. Cụ ngoại của ông Aquino đã nhập cư đến Philippines từ khu vực này.

Duterte nhận họ với người TQ: Chưa chắc quan hệ tốt đẹp - 2

Ông Duterte (giữa) dạo bước ở Bắc Kinh.

Mẹ của ông Aquino, cựu tổng thống Corazon Aquino từng được đón chào nồng hậu khi đến thăm ngôi làng năm 1988. Tên và ảnh của bà còn được đặt tại hội trường của ngôi làng khi bà qua đời năm 2009.

Nhưng có nguồn gốc Trung Hoa không đảm bảo chắc chắn rằng nhà lãnh đạo Philippines duy trì mối quan hệ tốt với Trung Quốc.

Sau khi ông Aquino trở về từ làng Hongjiang, Philippines ngay lập tức công bố quyết định mua tàu chiến Mỹ để tuần tra Biển Đông.

Manila thậm chí còn nộp đơn kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng Tài thường trực ở The Hague vào năm 2013. Quan hệ giữa hai quốc gia vì vậy mà rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

“Cố gắng thiết lập mối quan hệ họ hàng là chiến thuật thường được sử dụng để thu hút những người ủng hộ”, chuyên gia Zhang Mingliang đến từ Đại học Jinan ở Quảng Châu nói. “Mối liên hệ như vậy thực tế là không đáng tin cậy”.

Dựa trên các tiền lệ trong quá khứ và tình hình chính trị Philippines, những hành động thân mật với Trung Quốc của ông Duterte không hẳn là đã tốt đẹp. “Lời nói của chính trị gia không hoàn toàn phản ánh điều ông ta nghĩ”, chuyên gia Zhang nói.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Ông Duterte nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy Ông Duterte nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19.10 nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy và ông sẽ không chủ động đề cập đến vấn đề này...
Thế giới - TT Philippines đổi giọng khiến Mỹ hoang mang, TQ ngờ vực TT Philippines đổi giọng khiến Mỹ hoang mang, TQ ngờ vực
Tổng tống Philippines Rodrigo Duterte thời gian qua bất ngờ tuyên bố loại bỏ lợi ích của Mỹ khiến đồng minh lo ngại còn Trung Quốc phản ứng...
Thế giới - Philippines không có ý định liên minh quân sự với TQ Philippines không có ý định liên minh quân sự với TQ
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay khẳng định liên minh quân sự Trung Quốc-Philippines sẽ không xảy ra dù ông Duterte muốn xích lại gần...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Rodrigo Duterte
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang