Đụng độ cảnh sát biển Hàn Quốc, 3 ngư dân TQ thiệt mạng

Thứ Sáu, ngày 30/09/2016 15:04 PM (GMT+7)

3 ngư dân Trung Quốc ngày 29.9 đã thiệt mạng khi lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc cố gắng trấn áp những người này vì đánh bắt cá trái phép.

Đụng độ cảnh sát biển Hàn Quốc, 3 ngư dân TQ thiệt mạng - 1

Tàu cá Trung Quốc bị lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc bắt giữ. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, cảnh sát biển Hàn Quốc đã áp sát tàu Trung Quốc với lý do đánh bắt cá trái phép và ném lựu đạn sáng vào trong phòng những ngư dân đang ẩn nấp.

Kiểm tra hiện trường, lực lượng Hàn Quốc phát hiện 3 người đàn ông Trung Quốc đã chết ngạt, quan chức thuộc Cảnh sát biển ở thành phố cảng Mokpo nói. Quá trình điều tra hiện vẫn đang diễn ra.

Quan chức giấu tên Hàn Quốc nói với Reuters qua điện thoại rằng lửa bốc cháy trên tàu ở buồng lái nhưng chưa rõ xuất phát từ nguyên nhân nào.

Reuters chưa liên hệ được với đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa lên tiếng về vụ việc.

Chính quyền Hàn Quốc đã tạm giữ 14 ngư dân Trung Quốc và cả thành viên thuộc lực lượng cảnh sát biển có liên quan đến vụ việc để điều tra.

Tàu Trung Quốc bị bắt giữ với cáo buộc đánh bắt cá trái phép ở vùng vùng biển của Hàn Quốc cách đảo Hong khoảng 70 km về phía tây nam, gần thành phố Mokpo. Con tàu này sẽ được kéo về cảng Hàn Quốc trong ngày hôm nay.

Căng thẳng trong vấn đề đánh bắt cá trái phép giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang ngày càng trở nên nhức nhối, ngay cả khi quan hệ kinh tế giữa hai bên khá tốt. Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc thường xuyên xua đuổi tàu Trung Quốc đánh bắt cá bất hợp pháp và nhiều cuộc đối đầu bạo lực đã từng xảy ra trong quá khứ.

Hồi tháng 6.2016, Hàn Quốc và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc đã phối hợp phát động chiến dịch ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp của ngư dân Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển phía tây của Hàn Quốc.

Trước đó, ngư dân Hàn Quốc vì quá bức xúc với tình trạng người Trung Quốc đánh cá trái phép trong vùng biển nước này đã tạm giữ hai tàu Trung Quốc và giao cho chính quyền địa phương.

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Indonesia sẽ đánh chìm 3 tàu cá TQ nhân quốc khánh Indonesia sẽ đánh chìm 3 tàu cá TQ nhân quốc khánh
Bộ trưởng Hàng hải và thủy sản Indonesia tuyên bố vào ngày quốc khánh sẽ đánh chìm hàng loạt tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển nước này.
Thế giới - 5 vụ bắn, bắt giữ tàu TQ đánh bắt trái phép 5 vụ bắn, bắt giữ tàu TQ đánh bắt trái phép
Không chỉ Argentina “mạnh tay” bắn chìm tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép, mà Philippines, Indonesia, Nga… cũng đã có những biện pháp cứng...
Thế giới - Argentina bắn chìm tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép Argentina bắn chìm tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép
Lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina đã đánh chìm một tàu Trung Quốc đánh bắt cá trong vùng biển cấm của nước này.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang