Đứa trẻ đầu tiên thế giới do 3 người sinh ra

Thứ Tư, ngày 28/09/2016 10:10 AM (GMT+7)

Em bé đầu tiên tiên trên thế giới chào đời nhờ kỹ thuật sinh sản “3 người” hoàn toàn mới.

Đứa trẻ đầu tiên thế giới do 3 người sinh ra - 1

Tiến sĩ John Zhang bế em bé có "ba bố mẹ" khi mới chào đời.

Cậu bé 5 tháng tuổi ở Jordan có DNA bình thường từ bố và mẹ và một mã gen nhỏ từ người hiến tặng. Các bác sĩ sử dụng một phương pháp đột phá nhằm đảm bảo đứa trẻ không mang một gen đột biến từ người mẹ.

Người mẹ của bé trai bị mắc hội chứng Leigh, khiến những đứa con trước đây của cô bị chết lưu trong bụng hay tử vong sau khi chào đời. Cô trải qua 4 lần sảy thai cũng như hai đứa con tử vong khi được 8 tháng tuổi và 6 tuổi.

Hội chứng Leigh gây ra bởi những đột biến trong ty thể Mitochondria. Đây là những cấu trúc nhỏ trong các tế bào của cơ thể có chức năng chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nhưng gen đột biến này có thể truyền từ mẹ sang con.

Nhóm các nhà khoa học tại Trung tâm sinh sản Hy vọng mới ở New York, Mỹ, đã quyết định sử dụng phương pháp mới để giúp cặp đôi người Jordan có thể sinh con khỏe mạnh. Họ lấy tất cả DNA quan trọng từ trứng của người mẹ cùng với ty thể Mitochondria khỏe mạnh từ trứng hiến tặng để tạo ra một quả trứng mới khỏe mạnh, rồi kết hợp với tinh trùng của người bố.

Kết quả là đứa trẻ được sinh ra với 0,1% DNA từ người hiến tặng và toàn bộ mã gen khác như màu tóc và mắt từ người mẹ và bố. Tiến sĩ John Zhang và các cộng sự dự kiến sẽ trình bày chi tiết nghiên cứu của họ trong cuộc họp Hội y tế sinh sản Mỹ vào tháng 10 tới.

Các chuyên gia đánh giá thành công này sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới trong y học và giúp những người mắc hội chứng gen hiếm gặp khác có thể sinh con. Nhưng họ cảnh báo công nghệ này cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi áp dụng.

Giáo sư Darren Griffin, một chuyên gia về gen tại trường đại học Kent (Anh), nói: “Nghiên cứu này mở ra một kỷ nguyên mới trong ứng dụng gen và giúp điều trị cho những gia đình mang gen đột biến có thể truyền sang con của họ”.

Các nhà khoa học tạo ra những em bé có DNA từ 3 người từ cuối những năm 1990, nhưng trường hợp này sử dụng phương pháp đột phá và hoàn toàn mới.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Dân Việt)
ad zone of 24h
Sức khỏe đời sống - Đứa trẻ đầu tiên được chết không đau đớn trên thế giới Đứa trẻ đầu tiên được chết không đau đớn trên thế giới
Một em bé mắc bệnh nan y đã trở thành trường hợp đầu tiên trên thế giới được áp dụng “cái chết êm ái”.
Thế giới - Bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới nặng 2 lạng Bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới nặng 2 lạng
Khi bé gái mới sinh, bàn chân của em chỉ bằng kích cỡ móng tay người lớn và cả người không nặng hơn một quả ớt chuông.
Thế giới - 5 bé sơ sinh "khổng lồ" nhất thế giới 5 bé sơ sinh "khổng lồ" nhất thế giới
Trong số những bé sơ sinh lớn nhất thế giới, có bé nặng gần gấp 3 bé trai mới sinh nặng 6,1kg ở VN.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang