Đứa trẻ đầu tiên được chết không đau đớn trên thế giới

Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 19:00 PM (GMT+7)

Một em bé mắc bệnh nan y đã trở thành trường hợp đầu tiên trên thế giới được áp dụng “cái chết êm ái”.

Đứa trẻ đầu tiên được chết không đau đớn trên thế giới - 1

Trường hợp em bé mắc bệnh nan y đầu tiên trên thế giới lựa chọn "cái chết êm ái".

Cách đây hai năm, Bỉ gỡ bỏ quy định về tuổi dành cho các trường hợp buộc phải chọn cái chết êm ái vì bệnh tật. Một em bé tại đất nước này vừa thực hiện biện pháp chết không đau đớn sau khi mắc phải chứng bệnh không thể chữa khỏi.

Một nghị sĩ Bỉ cho CNN biết rằng các bác sĩ đã thực hiện biện pháp chết êm ái cho em bé vào cuối tuần qua. Theo đó, em mắc một chứng bệnh nan y và chết không đau đớn là giải pháp phù hợp nhất. Danh tính và tuổi tác của em bé không được tiết lộ.

“Tôi nghĩ rằng cộng đồng chúng ta nên trao cơ hội để người bệnh tự quyết nên làm gì trong hoàn cảnh bệnh tật  giằng xé”, nghị sĩ Jean-Jacques De Gucht, nói.

Wim Distelmans, chủ tịch Ủy ban Đánh giá và Kiểm soát quốc gia về biện pháp chết không đau đớn cho biết nhiều trẻ em mong muốn được thực hiện biện pháp nhân đạo này.

Bỉ hợp thức hóa hình thức chết êm ái năm 2002 đối với những trường hợp “sức khỏe thể chất hoặc tinh thần quá yếu, không thể khôi phục”. Trẻ em cũng có thể áp dụng quy định này tuy nhiên sau đó bị loại bỏ do phe đối lập phản đối.

Năm 2014, quy định cho phép áp dụng “quyền được chết” với những trường hợp dưới 18 tuổi nhưng với điều kiện đứa trẻ đó phải hiểu được “chết không đau đớn” là gì. Ngoài ra bố mẹ hoặc người giám hộ phải đồng ý.

Bỉ là quốc gia duy nhất cho phép mọi lứa tuổi được chọn hình thức chết êm ái. Hà Lan cũng đồng ý biện pháp nhân đạo này cho trẻ em trên 12 tuổi. Đây là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa chết không đau đớn năm 2002.

Hiện nay tại Mỹ có 5 bang cho phép bệnh nhân được chọn chết không đau đớn gồm Oregon, Vermont, Washington, California và Montana. Bệnh nhân phải đang mắc bệnh nan y, giai đoạn cuối và được chẩn đoán chỉ sống được ít hơn 6 tháng.

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Sự thật về cảm giác lúc cận kề cái chết Sự thật về cảm giác lúc cận kề cái chết
Rất nhiều nhà khoa học đã cất công ghi chép, tìm hiểu và nghiên cứu các trải nghiệm cận tử của những người ốm thập tử nhất sinh.
Thế giới - 5 bé sơ sinh "khổng lồ" nhất thế giới 5 bé sơ sinh "khổng lồ" nhất thế giới
Trong số những bé sơ sinh lớn nhất thế giới, có bé nặng gần gấp 3 bé trai mới sinh nặng 6,1kg ở VN.
Thế giới - Mexico: Cậu bé làm bố khi mới 11 tuổi Mexico: Cậu bé làm bố khi mới 11 tuổi
Cậu bé Alberto đã trở thành ông bố trẻ nhất Mexico, khi mới 11 tuổi.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang