Du khách TQ được đền 10 tỉ vì bị đặc vụ Mỹ đánh nhầm

Thứ Tư, ngày 09/08/2017 14:05 PM (GMT+7)

Bức hình gương mặt tím tái của du khách Trung Quốc khiến chính quyền Bắc Kinh hết sức phẫn nộ.

Du khách TQ được đền 10 tỉ vì bị đặc vụ Mỹ đánh nhầm - 1

Zhao Yan bị đánh sưng tím mặt năm 2004.

Zhao Yan, một du khách Trung Quốc đã khởi kiện lên tòa án New York sau khi cô bị đặc vụ Mỹ đánh đập, hành hung năm 2004 lúc ghé thăm thác nước Niagara. Thẩm phán Elizabeth Wolford đã quyết định rằng sĩ quan Robert Rhodes phải đền bù 461.000 USD (khoảng 10 tỉ đồng) cho Zhao Yan.

Du khách Trung Quốc khởi kiện năm 2006 và yêu cầu bồi thường 10 triệu USD (khoảng 220 tỉ đồng) nhưng không được chấp thuận. Vụ “đánh nhầm” khiến Zhao Yan mất khả năng nghe và thương tích khắp mặt.

Tại phiên tòa hôm 6.8, thẩm phán nói rằng Zhao Yan được đền bù 385.000 USD cho tổn hại trong quá khứ và tương lai, hơn 80.000 USD còn lại đền bù thương tổn về tai, viện phí và việc bắt nhầm.

Vụ việc xảy ra năm 2004 khiến Trung Quốc hết sức tức giận. Gương mặt bầm tím và chảy máu của cô cho thấy sự ra tay quá mức cần thiết của lực lượng hành pháp Mỹ.

Ban đầu, đặc vụ Rhodes bị sa thải và buộc tội vì hành vi trái luật này. Tuy nhiên tới năm 2005, ông ta được khôi phục chức vụ. Luật sư của Rhodes chưa đưa ra bình luận nào sau khi tòa án đưa ra kết luận.

Tờ SCMP cho biết Zhao Yan là một doanh nhân và tới Mỹ năm 2004 để tìm hiểu thị trường đồ gỗ tại Pennsylvania. Cô tới thăm thác nước Niagra nổi tiếng thì sự việc xảy ra. Thời điểm đó, Rhodes sử dụng vũ lực và xịt hơi cay. Sau đó, anh ta đè Zhao Yan xuống đất và giải cô về trụ sở.

Khi tới đồn cảnh sát, Zhao Yan bất ngờ bỏ chạy vì bị cảnh sát đe dọa. Nạn nhân cho biết vụ tấn công khiến cô tổn thương nghiêm trọng về thể chất, tinh thần và không thể làm việc bình thường. “Vụ tấn công ảnh hưởng tới mọi mặt cuộc sống của tôi”, Zhao Yan nói trước tòa.

Mỹ: Bị tố hiếp dâm và tù oan 31 năm, được đền bù 75 USD

Dù người bị hại đã được chứng minh vô tội sau 31 năm ngồi tù, chính quyền một tiểu bang ở Mỹ vẫn nhất quyết không...

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Tỉ phú nước Nga li dị vợ, mất trăm triệu USD bồi thường Tỉ phú nước Nga li dị vợ, mất trăm triệu USD bồi thường
Tỉ phú Roman Abramovich được xem là “tượng đài ăn chơi” khét tiếng khi chỉ mua du thuyền, chuyên cơ lớn nhất thế giới.
Thế giới - Mỹ: Ngồi tù oan 32 giờ, nhận 13 tỷ đồng bồi thường Mỹ: Ngồi tù oan 32 giờ, nhận 13 tỷ đồng bồi thường
Một người đàn ông đi lạc vào căn phòng đặc biệt trong nhà tù ở Chicago và bị giam suốt 32 giờ, mới đây đã được bồi thường số tiền kỷ lục.
Thế giới - Hổ vồ chết người mẹ ở TQ: Gia đình đòi bồi thường 6 tỉ Hổ vồ chết người mẹ ở TQ: Gia đình đòi bồi thường 6 tỉ
Vụ việc kinh hoàng xảy ra hồi tháng 7 khiến một người phụ nữ trung tuổi bị hổ giết hại và cô con gái bị thương nặng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang