Dự đoán năng lực vũ khí hạt nhân Nhật Bản

Thứ Hai, ngày 10/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

Nhật Bản có thể nhanh chóng xây dựng kho vũ khí hạt nhân phóng từ đất liền hoặc tàu ngầm, trước những căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực và sự suy yếu của Mỹ trong năng lực răn đe hạt nhân.

Dự đoán năng lực vũ khí hạt nhân Nhật Bản - 1

Một vụ nổ hạt nhân. Ảnh minh họa.

Theo Washington Free Beacon, đây là dự đoán được nêu trong báo cáo của Văn phòng Thẩm định thực tế (ONA) thuộc Lầu Năm Góc.

Báo cáo cho biết, Nhật Bản có thể tự mình chế tạo vũ khí hạt nhân trong vòng 10 năm, dựa trên những cơ sở hạt nhân có sẵn và năng lực phóng tàu vũ trụ, tên lửa hành trình và tàu ngầm.

Báo cáo của ONA được công bố vào lúc căng thẳng gia tăng giữa Tokyo và Bắc Kinh, liên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). Lực lượng phóng vệ Nhật Bản và quân đội Trung Quốc thường chơi trò mèo vờn chuột trên biển và trên không gần quần đảo này trong những năm qua.

Nghiên cứu phản ánh mối quan tâm trong chính phủ Mỹ rằng các đồng minh của Mỹ vốn không có vũ khí hạt nhân đã trù tính phát triển loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này.

Mỹ khó có thể bảo vệ được đồng minh

Trong những năm qua, Nhật đã tăng cường xây dựng lực lượng phòng vệ và đã giải thích lại hiến pháp hòa bình nhằm mở rộng hoạt động quân sự. Hồi tháng 4, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng trình bày trước Quốc hội rằng Hiến pháp Nhật không cấm sở hữu vũ khí hạt nhân.

Dự đoán năng lực vũ khí hạt nhân Nhật Bản - 2

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Atago của Nhật Bản.

Hiện tại, Mỹ đang sử dụng tên lửa hạt nhân, tàu ngầm và máy bay ném bom chiến lược tầm xa làm nhiệm vụ răn đe, bảo đảm an ninh cho Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, các lực lượng hạt nhân của Mỹ đang già cỗi và cần hiện đại hóa.

Ngược lại, Nga và Trung Quốc đang không ngừng hiện đại hóa lực lượng hạt nhân trong khi Triều Tiên cũng đang theo đuổi tham vọng hạt nhân riêng. Thỏa thuận về hạt nhân của chính quyền Mỹ với Iran có thể tạo điều kiện để Tehran phát triển vũ khí hạt nhân sau 10 năm nữa.

Lầu Năm Góc cần khẩn cấp xem xét các giải pháp hạt nhân của Nhật. Bởi Tokyo lo ngại khả năng bảo đảm an ninh hạt nhân hiện nay của Mỹ đang suy yếu, không đủ sức ngăn chặn Trung Quốc hay Triều Tiên.

Báo cáo của ONA cho biết, các yếu tố có thể thúc đẩy Nhật phát triển chương trình hạt nhân gồm chính sách răn đe hạt nhân của Mỹ ngày cang suy yếu, Hàn Quốc đang xây dựng vũ khí hạt nhân, Iran tiến hành thử nghiệm hạt nhân, hoặc khả năng Nga, Trung Quốc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Năng lực vũ khí hạt nhân Nhật Bản

Dự đoán năng lực vũ khí hạt nhân Nhật Bản - 3

Tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản.

Theo báo cáo mới được công bố, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ lựa chọn xây dựng lực lượng hạt nhân gần bờ, tên lửa hạt nhân gắn trên tàu ngầm và các xe phóng di động có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tên lửa hạt nhân Nhật Bản có thể không cần nhiều đầu đạn nhưng Tokyo cũng cân nhắc lựa chọn này trước mối đe dọa trong khu vực. Về đầu đạn, Nhật Bản có thể chế tạo loại có sức công phá 1,2 megaton tương tự như W-47 của Mỹ.

Chiến lược hạt nhân Nhật Bản có thể phát triển theo hướng "răn đe trừng phạt", nghĩa là tập trung vào khả năng tấn công hạt nhân trả đũa.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng có thể phát triển tên lửa hành trình tầm bắn khoảng 2.400 km. Tokyo có kế hoạch chế tạo 22 tàu ngầm với 100 tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Giải pháp thứ hai là việc phát triển tên lửa tầm trung có thể vươn tới mọi thành phố Trung Quốc từ lãnh thổ Nhật Bản.

Cuối cùng, quan chức Nhật Bản không ngoại trừ khả năng cải tiến hệ thống phóng tàu vũ trụ để đưa vệ tinh mang đầu đạn lên quỹ đạo.

Theo Đăng Nguyễn - Washington Free Beacon (Dân Việt)
Thế giới - Nhật Bản không thể chống chọi nếu Triều Tiên tấn công? Nhật Bản không thể chống chọi nếu Triều Tiên tấn công?
Không chỉ Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang rất cần tới sự hỗ trợ của Mỹ để phòng thủ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên, các quan chức quân sự...
Thế giới - Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ? Vì sao Nhật Bản chọn Bộ trưởng Quốc phòng "rắn" với TQ?
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản có quan điểm hết sức cứng rắn và có xu hướng ủng hộ chính sách quân phiệt của Tokyo thời Thế chiến II.
Thế giới - Quân đội Nhật xin thêm tiền làm tên lửa ngăn Trung Quốc Quân đội Nhật xin thêm tiền làm tên lửa ngăn Trung Quốc
Dự kiến một phần trong số tiền kỉ lục 50 tỉ USD sẽ viện trợ cho Việt Nam nhằm phòng vệ tốt hơn trên Biển Đông.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang