Động đất 7,3 độ Richter, cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản

Thứ Ba, ngày 22/11/2016 07:21 AM (GMT+7)

Trận động đất mạnh 7,3 độ Richter xảy ra ở tỉnh Fukushima làm dấy lên nguy cơ về một đợt sóng thần ập vào bờ đúng nơi xảy ra thảm họa cách đây 5 năm.

Động đất 7,3 độ Richter, cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản - 1

Nhật Bản phát đi cảnh báo sóng thần và yêu cầu di tản.

Cục Khảo sát địa chất Mỹ cho biết họ đo được một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương) tại khu vực tỉnh Fukushima. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10km dưới đất.

Những đợt sóng đầu tiên với chiều cao chưa tới 1 mét đã xuất hiện. Theo dự tính, những con sóng khác sẽ tràn vào bờ trong thời gian tới, nguy cơ sóng thần có thể xảy ra. Tới 8 giờ sáng, những đợt sóng cao 1,4 mét đã xuất hiện ở thành phố Sendai thuộc tỉnh Miyagi, phía bắc tỉnh Fukushima.

Năm 2011, thảm họa động đất-sóng thần kép đã khiến lò phản ứng hạt nhân ở Fukushima gặp sự cố, gây họa lớn cho người dân địa phương khiến gần 20.000 người thiệt mạng.

Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản cảnh báo sóng thần có thể cao tới 3 mét và yêu cầu người dân ở các tỉnh lân cận di tản. Còi cảnh báo sóng thần cũng kêu liên tục để nhắc nhở người dân không tập trung ở bờ biển. Chính quyền địa phương cảnh báo ngoài sóng thần, nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra.

Ở khoảng cách 25 km dưới lòng đất, các nhà khoa học Nhật đo được tâm chấn mạnh 7,4 độ Richter. Các chuyến tàu ở Nhật Bản cũng cảm nhận được dư chấn.

Động đất 7,3 độ Richter, cảnh báo sóng thần ở Nhật Bản - 2

Thảm họa động đất-sóng thần năm 2011 khiến gần 20.000 người thiệt mạng.

Theo đài NHK, hệ thống làm mát ở lò phản ứng hạt nhân Fukushima số 3 đã dừng hoạt động sau khi biết tin về trận động đất. Dù không có nhiên liệu làm mát nào rò rỉ nhưng NHK cho biết nhiệt độ trong lò phản ứng đang tăng cao.

Sau khi phát đi thông báo, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng xuất hiện trên truyền hình, kêu gọi cung cấp thông tin chính xác về vụ việc. Cách đây ít ngày ở New Zealand cũng xảy ra trận động đất mạnh 6,9 độ Richter khiến 2 người thiệt mạng.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Thâm nhập khu vực thảm họa hạt nhân Fukushima sau 5 năm Thâm nhập khu vực thảm họa hạt nhân Fukushima sau 5 năm
Thảm họa động đất-sóng thần kép để lại một khung cảnh hoang tàn, trơ trọi như ngày tận thế ở Fukushima sau 5 năm.
Tin tức trong ngày - Nhật: Công nhân đầu tiên ở nhà máy Fukushima bị ung thư Nhật: Công nhân đầu tiên ở nhà máy Fukushima bị ung thư
Một người đàn ông ngoài 30 tuổi từng làm công nhân thanh trùng phóng xạ tại nhà máy Fukushima được phát hiện mắc bệnh máu trắng.
Tin tức trong ngày - Ảnh: Bên trong vùng cấm nhà máy điện hạt nhân Fukushima Ảnh: Bên trong vùng cấm nhà máy điện hạt nhân Fukushima
Nhiếp ảnh gia và nhà làm phim Arkadiusz Podniesinski đã đến thăm khu vực từng là nhà của hàng ngàn hộ gia đình quanh nhà máy điện Fukushima...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang