Trump nói chưa điện đàm với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình

Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 16:19 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nói ông chưa thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8.11.

Trump nói chưa điện đàm với Chủ tịch TQ Tập Cận Bình - 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Theo CNN, ông Trump nói đã trao đổi qua điện thoại hoặc nhận được thông tin từ hầu hết các nhà lãnh đạo trên thế giới trừ ông Tập.

Phát ngôn viên Hope Hicks của Trump cuối ngày 11.11 đã xác nhận thông tin này.

Trong khi đó, đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin, ông Tập đã chúc mừng ông Trump trong cuộc điện đàm. Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc lại nói rằng ông Tập gửi thông điệp chúc mừng Donald Trump, không nêu rõ thông điệp được gửi đi như thế nào.

Chủ tịch Trung Quốc nói hai nước "gánh vác trách nhiệm đặc biệt", với tư cách các nước phát triển và đang phát triển lớn nhất thế giới.

"Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến quan hệ Trung-Mỹ và hy vọng xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ, lâu dài và ổn định với Mỹ", truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói. Ông Tập cũng hy vọng "giải quyết tất cả tranh chấp với Mỹ theo nguyên tắc không đối đầu".

Tỷ phú Mỹ sớm muộn sẽ phải đưa ra sách lược trong việc xây dựng mối quan hệ với Trung Quốc. Trong cuộc tranh cử tổng thống, ông Trump thường có những lời nói đe dọa nhằm vào Bắc Kinh.

“Chúng ta không thể tiếp tục để Trung Quốc chà đạp lên đất nước này, và đó chính là điều họ đang làm”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ đắc cử cũng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp việc làm của người Mỹ và cân nhắc khả năng áp thuế suất cao nhằm vào Trung Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Trump từng tuyên bố không lấy một xu lương tổng thống Trump từng tuyên bố không lấy một xu lương tổng thống
Donald Trump từng tuyên bố không nhận khoản tiền lương 400.000 USD/năm (gần 9 tỷ đồng) khi làm Tổng thống Mỹ.
Thế giới - Tiên đoán Donald Trump là tổng thống Mỹ từ 16 năm trước Tiên đoán Donald Trump là tổng thống Mỹ từ 16 năm trước
Ê kíp làm phim hoạt hình The Simpsons từng đưa Donald Trump vào làm tổng thống trong một tập phim với lý do đáng sợ.
Thế giới - Trump gặp Obama: Nói một đằng, cử chỉ một nẻo Trump gặp Obama: Nói một đằng, cử chỉ một nẻo
Theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Patti Wood, cử chỉ giữa Obama và Trump tại Nhà Trắng ngày 10.11 nói lên nhiều điều hơn là những gì hai nhân...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang