[Đồ họa] Hiểu thể thức bầu tổng thống Mỹ trong 1 phút

Thứ Ba, ngày 08/11/2016 06:00 AM (GMT+7)

Những nét chính về quy trình bầu cử tổng thống phức tạp nhất thế giới của Mỹ.

[Đồ họa] Hiểu thể thức bầu tổng thống Mỹ trong 1 phút - 1
[Đồ họa] Hiểu thể thức bầu tổng thống Mỹ trong 1 phút - 2
[Đồ họa] Hiểu thể thức bầu tổng thống Mỹ trong 1 phút - 3
[Đồ họa] Hiểu thể thức bầu tổng thống Mỹ trong 1 phút - 4
[Đồ họa] Hiểu thể thức bầu tổng thống Mỹ trong 1 phút - 5

Đại cử tri là người đại diện cho cử tri phổ thông, tuyên bố rõ ủng hộ ứng viên nào và sẽ chọn tổng thống theo ý muốn của người dân.

Cách chọn đại cử tri khác nhau ở từng bang. Thông thường, các đảng phái đề cử đại cử tri tại hội nghị toàn bang. Đôi lúc, cuộc bỏ phiếu của ủy ban trung ương trong nội bộ đảng sẽ quyết định ai là đại cử tri. Những người này thường là quan chức trong bộ máy công quyền, lãnh đạo hoặc những người có quan hệ mật thiết với ứng viên tổng thống.

Số phiếu đại cử tri của mỗi tiểu bang bằng tổng số Thượng nghị sĩ (luôn là 2) và số Dân biểu của tiểu bang đó; riêng Đặc khu Columbia có ba phiếu đại cử tri mặc dù không có một đại diện nào ở Quốc hội Hoa Kỳ.

Theo Đức - Minh (Dân Việt)
Thế giới - Vì sao dân Mỹ không thể tự tay chọn Trump hay Clinton? Vì sao dân Mỹ không thể tự tay chọn Trump hay Clinton?
Mục tiêu quan trọng nhất với bà Clinton hay tỉ phú Trump là giành được sự ủng hộ của đại cử tri càng nhiều càng tốt.
Thế giới - Những điều chưa từng thấy ông Trump có thể làm nếu đắc cử Những điều chưa từng thấy ông Trump có thể làm nếu đắc cử
Giống như sự kiện Brexit ở nước Anh, trong vài ngày tới, người dân Mỹ có thể ngủ dậy và nhận ra họ đã sai lầm khi bầu cho Donald Trump trở...
Thế giới - Nếu thắng ở bang này, chắc chắn ứng viên là tổng thống Mỹ Nếu thắng ở bang này, chắc chắn ứng viên là tổng thống Mỹ
Thống kê cho thấy ứng viên nào giành chiến thắng ở bang tranh chấp quan trọng dưới đây chắc chắn sẽ là tân tổng thống Mỹ.
Về trang chủ 24hVề đầu trang