Điều cử tri Mỹ tò mò nhất về Trump trong ngày bầu cử

Thứ Tư, ngày 09/11/2016 18:00 PM (GMT+7)

Trong ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên Google về ông Trump không phải về nhập cư, khủng bố mà là một vấn đề liên quan đến phụ nữ.

Điều cử tri Mỹ tò mò nhất về Trump trong ngày bầu cử - 1

Donald Trump.

Theo Washington Post, “Trump về vấn đề phá thai” là cụm từ được người Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong ngày 8.11, tăng tới 4.000%. Đây là điều khá bất ngờ bởi Donald Trump và Hillary Clinton không nhắc nhiều đến chủ đề phá thai trong chiến dịch tranh cử.

Báo Mỹ nhận định, chủ đề phá thai “bùng nổ” không chỉ vì quan điểm khác biệt giữa 2 người mà còn vì những ngôn từ “đầy màu sắc” mà ông Trump sử dụng.

"Nếu mọi người làm theo những gì bà Clinton nói thì trong tháng thứ 9, các bạn có thể lôi đứa trẻ ra khỏi bào thai người mẹ trước thời điểm lẽ ra nó chào đời", Trump nói trong cuộc tranh luận hôm 19.10. Bà Clinton ngay sau đó đã bào chữa và cho rằng giả định của ông Trump sẽ không bao giờ xảy ra.

Cơn sốt “Trump về vấn đề phá thai” trên thực tế đã trở thành chủ đề tranh cãi dai dẳng ở Mỹ. 56% người Mỹ cho rằng phá thai cần phải xem là hợp pháp trong khi 41% phản đối phá thai trong hầu hết trường hợp, theo thống kê của Viện Nghiên cứu Pew hồi tháng 6.

Điều cử tri Mỹ tò mò nhất về Trump trong ngày bầu cử - 2

Nạo phá thai là vấn đề nóng nhất mà người Mỹ quan tâm trong ngày bầu cử.

Lập trường của hai ứng viên về vấn đề này có sự khác biệt cơ bản. Bà Clinton ủng hộ quyền phá thai ngay từ đầu. Cựu ngoại trưởng Mỹ còn nói rằng chương trình bảo hiểm y tế công cho người nghèo Medicaid nên chi trả phí phá thai cho phụ nữ có thu nhập thấp.

Trong khi đó, ông Trump lại không có lập trường nhất quán về vấn đề này. Trước năm 2011, ông từng khẳng định ủng hộ phá thai nhưng sau đó thay đổi 180 độ, bảo rằng ông ủng hộ quyền được sống.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump lại tuyên bố ủng hộ “một số hình phạt nào đó” đối với phụ nữ phá thai, khiến các trợ lý của ông sau đó phải vất vả tìm cách hạ nhiệt căng thẳng.

Theo Đăng Nguyễn - Washington Post (Dân Việt)
Thế giới - Địa chấn ở Mỹ: Trump thắng cử tổng thống, áp đảo Clinton Địa chấn ở Mỹ: Trump thắng cử tổng thống, áp đảo Clinton
Donald Trump đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, một kết quả trái ngược với những dự đoán trước đó của nhiều tờ báo danh tiếng Mỹ.
Thế giới - Người Mỹ ồ ạt tìm đường rời nước khi thấy Trump thắng? Người Mỹ ồ ạt tìm đường rời nước khi thấy Trump thắng?
Trang web nhập cư của Canada đã bị sập nhiều lần trong ngày khi lượng tìm kiếm của người Mỹ muốn đến đây tăng vọt.
Thế giới - Donald Trump nhìn trộm xem vợ có bỏ phiếu cho mình? Donald Trump nhìn trộm xem vợ có bỏ phiếu cho mình?
Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như cố gắng nhìn trộm vợ Melania khi cả hai đang bỏ phiếu ở New York.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang