Điều bất thường từ vụ Triều Tiên thử tên lửa thất bại

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 08:11 AM (GMT+7)

Chuyên gia Mỹ dự đoán Triều Tiên có thể đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào hoạt động trong năm tới, sớm hơn nhiều so với dự kiến.

Điều bất thường từ vụ Triều Tiên thử tên lửa thất bại - 1

Một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Quân đội Mỹ ngày 15.10 cho biết họ phát hiện Bình Nhưỡng đã phóng thử thất bại một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Musudan. Vụ thử nghiệm được thực hiện tại một địa điểm gần thành phố  Kusong, Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cho biết tên lửa đã rơi ngay sau khi rời bệ phóng, nhưng không nêu rõ lý do.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Musudan có tầm bắn khoảng 3.000 km, gây đe dọa đối với Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như đảo Guam thuộc lãnh thổ của Mỹ. Triều Tiên tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa, nhưng thông tin chưa được xác minh độc lập.

John Schilling, chuyên gia về động cơ đẩy tên lửa của Mỹ, cho biết điều đáng chú ý của vụ thử này là Triều Tiên đã đưa tên lửa tới biển phía tây thay vì tới cơ sở được xây dựng để thử nghiệm tên lửa như trước đây.

“Việc di chuyển tới vùng bờ biển gần thành phố Kusong dường như là để thử vận hành phương tiện vận chuyển, xem họ có thực sự làm chủ công nghệ mới hay không”, ông Schilling viết trên trang 38 North, chuyên theo dõi tình hình về Triều Tiên.

Ông Schilling cho biết động thái mới cho thấy Triều Tiên không đơn thuần lặp lại các thất bại cũ, cho dù nước này chỉ thực hiện thành công duy nhất một lần trong 7 vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ đầu năm tới nay.

“Triều Tiên đang tiếp tục với kế hoạch thử nghiệm tên lửa bao gồm kiểm tra các khả năng hoạt động mới, ít nhất là trong lần này. Điều đó làm tăng khả năng thất bại của các vụ thử riêng lẻ, nhưng nó đồng nghĩa Bình Nhưỡng sẽ học được nhiều hơn với mỗi vụ thử”, ông Schilling viết.

Chuyên gia Mỹ nhận định rằng nếu Triều Tiên tiếp tục với tốc độ này, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Musudan có thể được đưa vào hoạt động trong năm tới, sớm hơn nhiều so với dự định trước đó.

Vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên diễn ra trước cuộc họp ngày 19.10 tại Washington giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng  của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, để thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại khu vực Đông Á tháng trước cho biết Washington sẽ đẩy nhanh kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD tới Hàn Quốc. Trong khi đó, Nhật Bản ó thể huy động khoảng 1 tỷ USD để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên: Bắn chiến đấu cơ Mỹ dễ hơn đập chết con ruồi Triều Tiên: Bắn chiến đấu cơ Mỹ dễ hơn đập chết con ruồi
Một trang mạng của Triều Tiên ngày 16.10 đã đăng tải đoạn video mô phỏng cảnh tên lửa đất đối không Bình Nhưỡng bắn rơi chiến đấu cơ Mỹ.
Thế giới - Vũ khí bí mật Triều Tiên có thể đưa Mỹ “về thời đồ đá” Vũ khí bí mật Triều Tiên có thể đưa Mỹ “về thời đồ đá”
Không chỉ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, mối đe dọa Triều Tiên tấn công hủy diệt nước Mỹ lại có thể đến từ vũ khí khác, kích hoạt ngay trên...
Thế giới - Triều Tiên sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay Triều Tiên sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay
Triều Tiên được cho là đang tăng cường làm giàu uranium và có thể sở hữu 20 quả bom hạt nhân vào cuối năm nay.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang