Đi bộ suốt 32km để chạy trốn khủng bố IS ở Philippines

Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 15:00 PM (GMT+7)

9 sinh viên đã phải đi bộ trong hành trình 32km tới thành phố Iligan lân cận, để chạy trốn phiến quân thân IS đang chiếm đóng Marawi.

Đi bộ suốt 32km để chạy trốn khủng bố IS ở Philippines - 1

Người dân Philippines rời Marawi đều bị kiểm tra kỹ lưỡng.

Theo Rappler, các sinh viên thuộc trường Đại học Mindanao đã rời khỏi thành phố Marawi vào ngày 24.5, một ngày sau khi bạo lực bùng phát còn phiến quân trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bao vây các con phố.

Eduardito Maruhom, quan chức thuộc chi nhánh của trường Đại học Mindanao ở thành phố Iligan nói, 9 sinh viên đã phải đi bộ suốt 32km vì không thể xin đi nhờ xe di tản khỏi khu vực.

“Các em học sinh đã đi bộ từ Marawi đến Iligan”, ông Maruhom nói với Rappler. “Tất cả có 9 sinh viên. Họ điều mệt nhoài và suy kiệt vì đói”.

Hàng ngàn người dân ở Marawi đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, sau khi đụng độ lan rộng giữa phiến quân Maute trung thành với IS và quân đội chính phủ.

Đi bộ suốt 32km để chạy trốn khủng bố IS ở Philippines - 2

Hàng ngàn người dân Philippines rời Marawi để tới các thành phố lân cận.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố tình trạng thiết quân luật ở Mindanao. Ông Duterte để ngỏ cả năng thiết quân luật trên khắp đất nước nếu làn sóng khủng bố lan rộng.

Theo lời ông Maruhom, các sinh viên buộc phải đi bộ vì những phương tiện di chuyển khỏi Marawi đều đã chật kín người.

Làn sóng sơ tán ồ ạt cũng khiến cho tình trạng giao thông tắc nghẽn cục bộ. Người dân Philippines chỉ mất khoảng một giờ lái xe từ Marawi đến Iligan, nhưng nhiều người đã phải ngồi trên xe suốt 7 giờ.

Tất cả mọi phương tiện di chuyển đến thành phố Iligan đều bị kiểm tra nghiêm ngặt. Các hành khách được yêu cầu xuống khỏi xe buýt để kiểm tra từng người. Có một hàng riêng dành cho những người đi xe cá nhân.

Chi nhánh của trường Đại học Mindanao đã sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên sơ tán từ Marawi, nhưng ông Maruhom nói, gia đình các sinh viên không nằm trong diện được hỗ trợ.

Cảnh sát Philippines bị IS chặt đầu... vẫn còn sống

Ít giờ sau khi có thông báo cảnh sát trưởng Philippines bị IS chặt đầu, nạn nhân đã gọi điện cho phóng viên khẳng định...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Cận cảnh quân đội Philippines tìm diệt IS trên đường phố Cận cảnh quân đội Philippines tìm diệt IS trên đường phố
Giao tranh nổ ra giữa quân đội Philippines và phiến quân Maute trung thành với IS bước sang ngày thứ 3, trong bối cảnh khủng bố đã điều các...
Thế giới - Phiến quân chặt đầu cảnh sát Philippines nguy hiểm ra sao? Phiến quân chặt đầu cảnh sát Philippines nguy hiểm ra sao?
Nhóm phiến quân Maute được coi là lực lượng đại diện cho IS ở Philippines đang ngày càng phô trương thanh thế, thậm chí còn khiến quân đội...
Thế giới - IS chặt đầu cảnh sát Philippines: Đang giao tranh ác liệt IS chặt đầu cảnh sát Philippines: Đang giao tranh ác liệt
Quân đội Philippines dưới sự yểm trợ của trực thăng đã tiến vào thành phố Marawi trước sự kháng cự mạnh mẽ của một số lượng chưa xác định...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Philippines
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang