Dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 6

Thứ Bảy, ngày 08/10/2016 08:20 AM (GMT+7)

Các nhà phân tích Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.

Dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 6 - 1

Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Những hình ảnh do vệ tinh thương mại chụp được cho thấy các hoạt động diễn ra tại cả ba tổ hợp đường hầm có thể được Bình Nhưỡng sử dụng để thử vũ khí hạt nhân tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, theo trang 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc đại học Johns Hopkins ở Mỹ.

Các hoạt động tại bãi thử Punggye-ri, nơi diễn vụ thử hạt nhân gần đây nhất vào ngày 9.9, cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới, hoặc các nhà nghiên cứu của nước này đang thu thập dữ liệu từ vụ nổ trước hay đóng cửa đường hầm.

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 1.10 cho thấy một phương tiện lớn gần cửa Bắc của đường hầm và 2 phương tiện nhỏ cùng một nhóm người gần cửa Nam. “Không rõ hoạt động này liên quan tới thử hạt nhân hay không, nhưng khu vực này có đủ khả năng thực hiện một vụ thử hạt nhân”, trang 38 North cho biết.

Quanh cửa Tây và khu chính của bãi thử Punggye-ri có một số phương tiện và xe đẩy. Trang 38 North phỏng đoán các hoạt động đào bới không diễn ra tại cửa Tây vì đống đất đá gần đó không tăng kích cỡ.

“Chúng tôi vẫn duy trình tình trạng khẩn cấp theo lệnh của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân vào tháng trước”, phát ngôn viên Jung Youn-kuk của tổng thống Hàn Quốc cho biết ngày 7.10. “Seoul đang xem xét bất cứ dấu hiệu nào của một vụ thử tên lửa hay vũ khí hạt nhân mới”.

Vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên diễn ra vào ngày 9.9. Đây là vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bình Nhưỡng từ năm 2006 tới nay. Hãng tin Reuters nhận định rằng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân mới vào tháng này để kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động.

Trong vài tháng qua, Triều Tiên đã thực hiện thử tên lửa đạn đạo, bao gồm tên lửa phóng từ tàu ngầm. Động thái này đã khiến Liên Hợp Quốc gia tăng lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Hàn Quốc sẽ dùng vũ khí laser diệt UAV Triều Tiên Hàn Quốc sẽ dùng vũ khí laser diệt UAV Triều Tiên
Hàn Quốc chuẩn bị phát triển vũ khí mới có khả năng bắn hạ máy bay không người lái của Triều Tiên.
Thế giới - Mỹ trừng phạt công ty TQ ngầm hỗ trợ hạt nhân Triều Tiên Mỹ trừng phạt công ty TQ ngầm hỗ trợ hạt nhân Triều Tiên
Dù Trung Quốc tuyên bố không làm ăn với Triều Tiên nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy có những thương vụ vẫn được thực hiện giữa doanh nghiệp...
Thế giới - Triều Tiên dọa dội bom nhiệt hạch xuống thủ đô Hàn Quốc Triều Tiên dọa dội bom nhiệt hạch xuống thủ đô Hàn Quốc
Bình Nhưỡng đe dọa ném bom nhiệt hạch xuống Seoul sau khi Hàn Quốc thông báo kế hoạch lật đổ Kim Jong-Un.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang