Dằn vặt cả đời vì để khủng bố 11.9 lên máy bay

Chủ Nhật, ngày 11/09/2016 12:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

An ninh thế giới

15 năm sau vụ khủng bố ngày 11.9, người soát vé Vaughn Allex vẫn cảm thấy ám ảnh, dằn vặt, bị mọi người xa lánh vì để hai tên không tặc lên máy bay, tạo nên thảm kịch kinh hoàng không lâu sau đó.

Dằn vặt cả đời vì để khủng bố 11.9 lên máy bay - 1

Vaughn Allex và vợ.

Theo NPR, vào ngày 11.9.2001, hai người đàn ông đến đến làm thủ tục lên chuyến bay 77 của hãng hàng không American Airlines, cất cánh từ sân bay quốc tế Dulles ở thủ đô Washington (Mỹ). Ông Vaughn Allex khi đó đã thực hiện công tác kiểm tra và cho họ đi qua một cách bình thường.

Tuy nhiên, ông Allex không ngờ rằng công việc ngày hôm đó lại khiến ông bị ám ảnh cả đời. Bởi đó chính là 2 trong 5 kẻ không tặc, đã chiếm quyền kiểm soát máy bay và đâm vào Lầu Năm Góc khiến toàn bộ 189 người thiệt mạng.

"Tôi không hề biết điều tồi tệ mà mình đã gây ra", Allex nhớ lại. Nhân viên soát vé này chỉ biết chuyện gì đã xảy ra vào ngày hôm sau. "Tôi đến chỗ làm và mọi người không dám nhìn thẳng vào mắt tôi". Một nhân viên cảnh sát đưa cho Allex tờ khai về chuyến bay.

Khi đó, Allex nhận ra rằng mình đã làm thủ tục cho gia đình một người về hưu trên chuyến bay , một nhóm sinh viên, cha mẹ và giáo viên của họ. “Và họ đã ra đi. Tất cả họ”.

Khi biết được chuyện gì đã xảy ra, Allex nói rằng mọi người không nói chuyện với ông nữa. Allex bắt đầu nghĩ mình là nguyên nhân khiến cho mọi chuyện tồi tệ diễn ra vào ngày định mệnh đó, rằng đáng ra ông có thể thay đổi được điều gì đó nếu như ông làm mọi việc khác đi.

Allex sau đó muốn tham gia tổ chức hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân thảm hoạ 11.9. Tuy nhiên, ông hiểu rằng họ phải trải qua nỗi đau mất mát người thân một cách quá lớn, khiến ông cảm thấy mặc cảm. "Làm sao tôi có thể ngồi trong phòng với những người đang khóc và đau buồn".

Nếu họ đặt câu hỏi: 'Vai trò của ông trong toàn bộ việc này là gì?". Chẳng lẽ tôi lại nói: "Tôi đã làm thủ tục cho 2 kẻ không tặc để chúng lên máy bay", Allex kể lại.

Dằn vặt cả đời vì để khủng bố 11.9 lên máy bay - 2

Lầu Năm Góc sau khi bị máy bay đâm trúng ngày 11.9.2001.

Nhiều tuần và thậm chí nhiều tháng đã trôi qua như vậy với Allex. Đôi khi chỉ một người nào đó nhắc tới sự kiện 11/9 cũng khiến ông lại cảm thấy tội lỗi. Một lần, khi khách hàng nói với ông rằng chồng bà ấy đã thiệt mạng trong ngày hôm đó, Allex lại nghĩ đến câu nói: “Ông đã giết chồng tôi vào ngày 11.9”.

Allex chia sẻ, ông chưa bao giờ có thể hoàn toàn vượt qua được quá khứ. Ký ức về sự kiện kinh hoàng 11.9 vẫn luôn đeo bám theo ông bằng hình thức này hay hình thức khác. Nhưng khi thời gian trôi qua, Allex đã có đủ dũng cảm để chia sẻ những ám ảnh tội lỗi của mình.

“Tôi cảm thấy mình như bước ra khỏi bóng tối trong suốt 15 năm qua", Allex nói. "Và giờ tôi đã có thể trở lại với ánh sáng".

Vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương. Nhóm không tặc khi đó đã cướp 4 máy bay đang thực hiện chuyến bay nội địa Mỹ. Hai phi cơ lao thẳng vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở Manhattan, New York

Phi cơ thứ ba đâm vào Lầu Năm Góc và chiếc máy bay cuối cùng rơi xuống cánh đồng gần Shanksville, sau khi hành khách trên máy bay chống cự lại những kẻ không tặc.

Theo Đăng Nguyễn - NPR (Dân Việt)
Thế giới - Người đàn ông bí ẩn rơi khỏi tháp đôi vụ khủng bố 11.9 Người đàn ông bí ẩn rơi khỏi tháp đôi vụ khủng bố 11.9
15 năm sau thảm kịch khủng bố kinh hoàng 11.9, chưa bao giờ có một sự kiện nào để lại nhiều nỗi đau và dằn vặt trong lòng nước Mỹ đến thế.
Thế giới - 11 tháng 9: Ngày khủng bố kinh hoàng thay đổi cả nước Mỹ 11 tháng 9: Ngày khủng bố kinh hoàng thay đổi cả nước Mỹ
Tờ NBC News vừa đăng tải lời kể của các nhân chứng về ngày kinh hoàng khi toà tháp đôi ở New York đổ sập khiến gần 3.000 người thiệt mạng...
Thế giới - Mỹ trình tài liệu vụ khủng bố 11.9 liên quan Ả Rập Saudi Mỹ trình tài liệu vụ khủng bố 11.9 liên quan Ả Rập Saudi
Mỹ đã bố tài liệu mật cho thấy một số kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố 11.9 dường như có liên hệ với chính phủ Ả Rập Saudi.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN An ninh thế giới
Về trang chủ 24hVề đầu trang