Dân Thụy ĐIển phẫn nộ vì cờ IS được sử dụng hợp pháp

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 07:00 AM (GMT+7)

Cư dân mạng Thụy Điển đang hết sức phẫn nộ sau khi công tố viên từ chối truy tố một người đàn ông theo Hồi giáo đặt cờ IS làm ảnh đại diện Facebook.

Dân Thụy ĐIển phẫn nộ vì cờ IS được sử dụng hợp pháp - 1
Cờ IS 

Trước đó, cảnh sát nhận được nhiều báo cáo về một người gốc Syria giấu tên, 23 tuổi đặt hình ảnh lá cờ của tổ chức khủng bố IS làm ảnh đại diện trên Facebook. Các công tố viên đã thụ lý trường hợp này, tuy nhiên từ chối truy tố.

Lá cờ IS, bị căm ghét tương đương biểu tượng Đức Quốc xã không bị đem ra tòa án Thụy Điển, căn cứ theo luật bảo vệ những nhóm thiểu số khỏi phân biệt chủng tộc hoặc các tội phạm gây ra bởi việc thù ghét.

Theo công tố viên Gisela Sjövall, tuy IS thù hằn mọi cộng đồng nhưng không chỉ rõ một tập thể nhất định, nên dùng cờ IS không đồng nghĩa với việc bày tỏ sự ghét bỏ, hay thiếu tôn trọng với một nhóm thiểu số nào đó.

Dân Thụy ĐIển phẫn nộ vì cờ IS được sử dụng hợp pháp - 2
Nhóm khủng bố IS 

"Cụ thể, IS tuyên truyền sự ghét bỏ nhưng là với toàn bộ những người không theo giáo phái của họ, có số lượng quá lớn để được bảo vệ như nhóm thiểu số", Gisela giải thích.

Gisela cũng bác bỏ khả năng cổ vũ việc phạm tội như khủng bố hay giết người và cho rằng yếu tố này nằm ngoài phạm vi vụ việc vốn chỉ xoay quanh việc gây cảm giác bị xúc phạm. Riêng biểu tượng Phát xít đại diện cho tư tưởng bài Do Thái mới phạm luật.

Trên mạng xã hội đầy những lời lẽ phẫn nộ với phán quyết này.

"Thụy Điển giờ loạn rồi. Vĩnh biệt quốc gia Scadinavia tươi đẹp", người dùng Trumpoli đăng trên Twitter. "IS căm ghét tất cả và như vậy là không phạm tội. Điều gì đang xảy ra vậy", một người dùng khác viết.

Nghi can chối bỏ việc mình ủng hộ nhóm khủng bố.

Lá cờ IS đã tồn tại trong cộng đồng Hồi giáo cả trăm năm nay nhưng mới được IS lấy làm "quốc kỳ" vài năm.

Theo Mẫn Di - Express (Dân Việt)
Thế giới - Iraq bắt đầu tấn công sào huyệt cuối cùng của IS Iraq bắt đầu tấn công sào huyệt cuối cùng của IS
Thủ tướng Iraq sáng nay (17.10) thông báo chiến dịch tấn công vào sào huyệt của phiến quân IS đã bắt đầu.
Thế giới - Băng nhóm Brazil tàn sát trong tù, chặt đầu 7 con tin Băng nhóm Brazil tàn sát trong tù, chặt đầu 7 con tin
Vụ việc xảy ra chớp nhoáng khi hai băng nhóm ma túy đánh nhau và bắt con tin trong tù khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, nhiều người bị chặt...
Thế giới - Đội tuần tra Nga nổ súng trên tàu đánh cá Triều Tiên Đội tuần tra Nga nổ súng trên tàu đánh cá Triều Tiên
Lực lượng tuần tra biên giới Nga buộc phải nổ súng trong khi kiểm tra một tàu đánh cá Triều Tiên khiến 9 người bị thương và một người thiệt...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang