Dân Thái tiễn biệt nhà vua, đón chờ tương lai vô định

Thứ Bảy, ngày 15/10/2016 10:28 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Thái Lan

Câu hỏi đặt ra lúc này với Thái Lan là đất nước sẽ đi về đâu khi nhà vua tối cao qua đời, để lại một khoảng trống tình cảm và quyền lực quá lớn trong lòng người dân Thái?

Dân Thái tiễn biệt nhà vua, đón chờ tương lai vô định - 1

Biển người tiễn biệt vị vua "thánh sống" lần cuối.

Ngày 14.10, rất đông người dân Thái Lan đã có mặt để chứng kiến chuyến hành trình cuối cùng của nhà vua tối cao Bhumibol Adulyadej từ bệnh viện Bangkok về Hoàng Cung.

Hàng vạn người mặc áo đen đã đứng dọc theo tuyến đường mà đoàn xe chở linh cữu nhà vua đi qua. Nhiều người khóc thương và cầm theo di ảnh của vị vua “thánh sống” Bhumibol Adulyadej.

Thi hài của vua Bhumibol sẽ được đặt ở đền Wat Phra Kaew bên trong Hoàng Cung để người dân tới tiễn biệt vị vua lần cuối.

Ngôi vua hiện nay của Thái Lan vẫn chưa có chủ vì Thái tử Maha Vajiralongkorn đã yêu cầu hoãn thời gian lên ngôi để tưởng nhớ vua cha quá cố. Vua Bhumibol Adulyadej là người có thời gian trị vì lâu nhất thế giới với 70 năm cầm quyền từ năm 1946.

Để giải quyết tình trạng chưa có vua, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Thái Lan - tướng Prem Tinsulanonda - làm người nhiếp chính tạm thời.

Nantiya Thaiboonrueng, một người dân có mặt tiễn đưa vị vua băng hà, nói: “Tôi biết đây là thời điểm phù hợp để tôi gặp đức vua của mình lần cuối. Tôi sẽ không bao giờ quên ngày hôm nay. Vua Bhumibol như cha của tôi. Tôi không thể giải thích được. Tôi thấy như người cha của mình đã qua đời”.

Dân Thái tiễn biệt nhà vua, đón chờ tương lai vô định - 2

Dân Thái khóc thương vị vua Bhumibol qua đời.

Thái tử Maha Vajiralongkorn dự kiến sẽ là nhà vua mới của Thái Lan dù ông không được lòng dân vì thói ăn chơi xa hoa. Ông kết hôn 3 lần, có 7 người con và thường xuyên bị những trang thông tin phi chính thống đăng tải tin tức bất lợi về đời sống cá nhân, theo Bloomberg. Nhiều nguồn tin cho rằng Thái tử chủ yếu sống ở Đức cùng một tiếp viên hàng không.

Sự ra đi của vua Bhumibol là dấu chấm hết cho thời trị vì dài nhất lịch sử nhưng cũng mở ra chương mới cho đất nước Thái Lan. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định tương lai Thái Lan sẽ bất ổn nhiều hơn là yên bình.

Theo tờ Guardian, Thái tử Vajiralongkorn là một “dân chơi thứ thiệt” và cuộc đảo chính năm 2014 của quân đội là nhằm sắp đặt mọi thứ trước khi thái tử kế vị. Quân đội lo ngại rằng nếu không chuẩn bị trước khi Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi, tình hình chính trị sẽ càng thêm rối ren.

Khi vua Bhumibol qua đời, quyền lực thực sự của Thái Lan do quân đội kiểm soát và “tấm áo cà sa” bảo vệ Hoàng Gia để che đi những hạn chế của mình sẽ không còn, nhiều nhà phân tích nhận định.

Dân Thái tiễn biệt nhà vua, đón chờ tương lai vô định - 3

Thái tử Vajiralongkorn không được tôn kính như cha của mình.

Nhà vua Bhumibol trong 70 năm trị vì đã chứng kiến hơn 20 lần đảo chính trên toàn đất nước. Dù ông không có thực quyền nhưng là tiếng nói quan trọng giúp người dân Thái Lan đoàn kết, vượt qua giông bão. Nhiều tướng lĩnh cấp cao khi vào tiếp kiến vua Bhumibol đều phủ phục dưới chân ông. Thái tử Vajiralongkorn bị nghi ngờ khả năng có được danh tiếng và uy tín như người cha của mình.

Theo Quang Minh - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Thái Lan sẽ ra sao sau khi vị vua “thánh sống” băng hà? Thái Lan sẽ ra sao sau khi vị vua “thánh sống” băng hà?
Sau khi nhà vua tôn kính băng hà, vấn đề được nhiều người quan tâm lúc này là tương lai của Thái Lan, một quốc gia nổi tiếng với những hỗn...
Thế giới - Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà
Vị vua được coi là “thánh sống” với quyền lực tối thượng ở Thái Lan qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Thái Lan.
Thế giới - Vị vua có quyền lực tối thượng ở Thái Lan qua đời Vị vua có quyền lực tối thượng ở Thái Lan qua đời
Vị vua trị vì thời gian dài nhất thế giới ở Thái Lan đã qua đời cách đây ít phút, hưởng thọ 88 tuổi.
Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này Tin tài trợ | Bảo Khí Khang Chấm dứt 40 năm chung sống với đờm, ho, khó thở, copd bằng lá này
"14 tháng nay không phải nhập viện vì lên cơn cấp, không còn ám ảnh đàm, ho, khó thở dai dẳng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)"
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Thái Lan
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang