Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà

Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 08:30 AM (GMT+7)

Vị vua được coi là “thánh sống” với quyền lực tối thượng ở Thái Lan qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn cho người dân Thái Lan.

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà - 1

Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời ngày hôm qua (13.10), hưởng thọ 88 tuổi. Ông trị vì đất nước trong 7 thập kỷ và là một trong những biểu tượng của sự đoàn kết, ổn định cho quốc gia Đông Nam Á này.

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà - 2

Nhà vua Adulyadej lên ngôi ở tuổi 18 vào năm 1946 trong bối cảnh đất nước Thái Lan chưa ổn định chính trị. Sau 70 năm trị vì, Thái Lan đã vươn mình trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực ASEAN.

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà - 3

Thông báo được Hoàng gia Thái Lan đưa ra chiều cùng ngày cho biết vua Adulyadej qua đời ở bệnh viện Siriraj, Bangkok. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vận một bộ quần áo đen, xuất hiện trên truyền hình và tuyên bố đất nước sẽ để tang trong một năm. Mọi hoạt động giải trí sẽ bị tạm dừng trong một tháng.

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà - 4

Thủ tướng Prayuth cũng cho biết Hoàng tử Maha Vajiralongkorn sẽ nối ngôi nhưng sẽ chậm một thời gian để chuẩn bị hậu sự cho vua Adulyadej.

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà - 5

Nhà vua Adulyadej hầu như không xuất hiện trước công chúng trong mấy năm trở lại đây. Sự băng hà của ông càng đẩy tình hình đất nước vốn đã rối ren vào cảnh khó đoán định.

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà - 6

Ngay khi tin nhà vua qua đời xuất hiện, đám đông bên ngoài bệnh viện Siriraj đang cầu nguyện cho đức vua đã khóc thương ông. Một vài người mặc áo màu vàng – màu sắc của hoàng gia – số còn lại mặc áo hồng với hy vọng vua Adulyadej lành bệnh. Câu khẩu hiệu “Đức vua sống mãi” đã được người dân nhắc liên tục trong những ngày qua.

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà - 7

Mặc dù vua Adulyadej đã ốm từ lâu nhưng khi biết tin ông qua đời, nhiều người không khỏi bàng hoàng. Một phụ nữ nói: “Khi tôi biết tin đức vua ốm nặng, tôi chỉ hy vọng đấy là tin sai”.

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà - 8

Sinh viên Tachpon Techarang, 24 tuổi cho biết cô dành cả đêm nhắn tin an ủi bạn bè, người thân về sự ra đi của vua Adulyadej.

Dân Thái đau đớn khóc thương vị vua “thánh sống” băng hà - 9

Trong thời gian vua Adulyadej trị vì có 20 cuộc đảo chính ở đất nước Thái Lan. Mới đây nhất là tháng 5.2014 khi quân đội chiếm quyền kiểm soát đất nước.

Theo Quang Minh – Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Vị vua có quyền lực tối thượng ở Thái Lan qua đời Vị vua có quyền lực tối thượng ở Thái Lan qua đời
Vị vua trị vì thời gian dài nhất thế giới ở Thái Lan đã qua đời cách đây ít phút, hưởng thọ 88 tuổi.
Thế giới - Điều làm nên quyền lực tối thượng của vua Thái Lan Điều làm nên quyền lực tối thượng của vua Thái Lan
Là vị vua giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá hơn 30 tỷ USD, Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã dành một phần lớn trong đó để...
Thế giới - Vua nào giàu có và được yêu mến nhất thế giới? Vua nào giàu có và được yêu mến nhất thế giới?
Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej là vị vua hiếm hoi trên thế giới hiện đại cùng lúc có được khối tài sản khổng lồ, quyền lực trên...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Thái Lan
Về trang chủ 24hVề đầu trang