Dân Mỹ rầm rộ mua súng vì... lo Clinton làm tổng thống

Thứ Năm, ngày 03/11/2016 13:00 PM (GMT+7)

5 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống, dân Mỹ ồ ạt đi mua súng để chuẩn bị cho sự thay đổi chính trị lớn nhất đất nước.

Dân Mỹ rầm rộ mua súng vì... lo Clinton làm tổng thống - 1

Trung bình ở Mỹ mỗi người dân đều sở hữu một khẩu súng.

Theo tài liệu FBI công bố hôm 31.10, hơn 2,3 triệu khẩu súng đã được kiểm tra, cấp phép lưu hành ở Mỹ trong tháng 10, đạt kỉ lục từ trước tới nay.

Hệ thống Kiểm tra Thông tin tội phạm Quốc gia (NICS) cho biết trong tháng 10, hơn 2,3 triệu khẩu súng được đăng ký sử dụng. Con số này tăng hơn 350.000 khẩu so với năm ngoái. Đây là tháng thứ 18 liên tiếp thị trường súng đạn tăng trưởng kỉ lục. Từ tháng 5.2015 tới nay, kỉ lục mới liên tục được phá vỡ.

Dữ liệu mà NICS đưa ra phản ánh tương đối chính xác số liệu mua bán súng ở Mỹ. Một số bang hiện nay có chính sách khác biệt nên con số này có thể bị sai lệch chút ít.

“Số liệu này cung cấp thông tin về những khẩu súng được đăng ký qua hệ thống NICS”, thông báo của FBI cho biết. “Chúng không đại diện chính xác số súng được bán ra. Dựa vào luật pháp từng bang, việc kiểm tra sự hợp pháp của súng đạn và bán súng là hai việc hoàn toàn khác nhau”.

Doanh số bán súng tăng mạnh ở Mỹ khi các vụ xả súng diễn ra thời gian gần đây. Theo tờ Washington Examiner, người dân mua súng vì lí do tự vệ là phổ biến nhất.

Đảng Dân chủ nỗ lực đẩy mạnh chính sách kiểm soát súng đạn cũng là lí do khiến dân Mỹ mua súng nhiều hơn. CEO Michael Fifer của công ty súng Ruger cho biết bà Hillary Clinton đang “kêu gọi cấm buôn bán vũ khí trên toàn nước Mỹ”. Người dân đổ xô đi mua súng vì sợ bà Clinton trở thành tổng thống thì việc sở hữu vũ khí sẽ khó khăn hơn trước.

Lời kêu gọi của Tổng thống Obama và Hillary Clinton nhằm thay đổi Tu chính án thứ hai đang vấp phải phản đối quyết liệt của người dân. Số lượng hộ gia đình sở hữu súng tăng cao hơn bao giờ hết.

Tu chính án thứ hai cho phép người dân có quyền sở hữu vũ khí quân dụng và đã được quy định trong Hiến pháp Mỹ.

Theo Quang Minh - Sputnik (Dân Việt)
Thế giới - Người Mỹ tự bắn giết nhau nhiều gấp 7.300 lần khủng bố Người Mỹ tự bắn giết nhau nhiều gấp 7.300 lần khủng bố
Dù kêu gọi ngăn chặn dòng người nhập cư đổ vào Mỹ nhưng số người chết do Hồi giáo cực đoan quá ít ỏi so với lượng người Mỹ tự cầm súng bắn...
Thế giới - 4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ 4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ
Khống chế hơn 40 con tin trong một cửa hàng bán đồ điện tử ở bang California, Mỹ, nhóm tay súng người Việt đưa ra nhiều yêu cầu oái oăm và...
Thế giới - Vì sao cảnh sát Mỹ bắn chết nhiều người nhất thế giới? Vì sao cảnh sát Mỹ bắn chết nhiều người nhất thế giới?
Gần 500 người đã bị cảnh sát Mỹ bắn chết trong 6 tháng đầu năm 2016, tăng hàng chục người so với cùng kỳ năm ngoái, và số cảnh sát bị giết...
Về trang chủ 24hVề đầu trang