Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro

Thứ Ba, ngày 29/11/2016 08:29 AM (GMT+7)

Đông đảo người dân đã tới từ biệt lãnh tụ Fidel Castro lần cuối sau sự ra đi đột ngột của người hùng dân tộc Cuba.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 1

Hàng ngàn người Cuba đã có mặt ở Quảng trường Cách mạng thủ đô Havana ngày 28.11 để từ biệt lãnh tụ Fidel Castro. Nhiều người nói cuộc sống của họ đã thay đổi hoàn toàn sau khi ông Fidel xây dựng đất nước suốt nửa thế kỷ qua.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 2

Một bức hình lãnh tụ Fidel hồi trẻ cao bằng tòa nhà 9 tầng đã được treo lên và hướng ra phía quảng trường lớn. Nhiều người khóc khi đến tiễn biệt lãnh đạo quá cố. Một hàng dài người khác chờ đợi tới lượt chào từ biệt Fidel lần cuối.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 3

Tania Jimenez, 53 tuổi, một nhà toán học có mặt ở quảng trường từ 4 giờ sáng, mang theo một bông hoa hồng. “Fidel là tất cả với chúng tôi, là linh hồn của đất nước này. Ông ấy cho tôi mọi thứ, cống hiến toàn bộ cuộc đời mình vì dân tộc”, Jimenez nghẹn ngào nói.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 4

Lãnh tụ Fidel được hỏa táng hôm 26.11 theo di nguyện trước khi mất. Phần tro của lãnh tụ Fidel không được đặt tại quảng trường Cách mạng như thông báo ban đầu của chính quyền Havana.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 5

Theo kế hoạch, tro của lãnh tụ Fidel sẽ được di chuyển trong quãng thời gian ba ngày từ núi Sierra Maestra tới thủ đô Havana. Đây là lộ trình quân du kích của Fidel từng thực hiện cách đây hơn nửa thế kỷ. Sau đó, ông sẽ được an táng ở nghĩa trang Santta Ifigenia tại thành phố Santiago.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 6

Quảng trường Cách mạng mở ra trong 2 ngày để người dân tới chào từ biệt lãnh tụ Fidel. Thời gian mở cửa là 13 tiếng mỗi ngày và kết thúc vào hôm nay 29.11.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 7

Những căn phòng trong quảng trường Cách mạng từng vinh danh anh hùng dân tộc Jose Marti được chuyển thành nơi tôn vinh và tưởng nhớ lãnh tụ Fidel.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 8

10 năm trở lại đây, lãnh tụ Fidel không trực tiếp điều hành Cuba mà giao quyền cho em trai là ông Raul Castro. Ông Raul khá dè dặt trước báo chí và không xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện truyền thông.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 9

Kể từ khi lãnh tụ Fidel qua đời, truyền thông sở tại đưa tin về sự kiện này trong suốt thời gian qua. Những bài diễn văn, phát biểu, phỏng vấn của Fidel được phát sóng mỗi ngày.

Dân Cuba nghẹn ngào từ biệt lãnh tụ Fidel Castro - 10

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Ricard Alarcon nói: “Chúng ta cảm nhận được sự gần gũi của lãnh tụ Fidel với người dân qua các bài phát biểu của ông”.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - [Đồ họa] 9 câu nói để đời của huyền thoại Fidel Castro [Đồ họa] 9 câu nói để đời của huyền thoại Fidel Castro
Fidel là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng nhất của phong trào cách mạng các nước Mỹ Latin với nhiều phát ngôn nổi tiếng.
Thế giới - 638 lần CIA âm mưu ám sát Fidel Castro 638 lần CIA âm mưu ám sát Fidel Castro
50 năm lãnh đạo Cuba, lãnh tụ Fidel Castro không ít lần trở thành mục tiêu ám sát của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).
Thế giới - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro từng bật khóc bên bờ Bến Hải Lãnh tụ Cuba Fidel Castro từng bật khóc bên bờ Bến Hải
Fidel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới đến thăm đất lửa Quảng Trị sau Hiệp định Paris.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang