Đài Loan tập trận lớn nhất lịch sử đề phòng TQ tấn công

Thứ Năm, ngày 25/08/2016 13:30 PM (GMT+7)

Đài Loan đang tập trận bắn đạn thật lớn nhất lịch sử sau khi lo ngại những vấn đề quân sự phát sinh xảy ra liên tiếp thời gian qua và căng thẳng với đại lục không hề lắng dịu.

Đài Loan tập trận lớn nhất lịch sử đề phòng TQ tấn công - 1

Cuộc tập trận nhằm đối phó nguy cơ Trung Quốc tràn sang đảo Đài Loan.

Cuộc tập trận thường niên kéo dài 5 ngày mang tên Han Kuang 32, bắt đầu từ ngày 23.8 và sẽ có màn đổ bộ lên đảo Kim Môn, cách tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc 2 km. Tập trận sẽ bao gồm hoạt động tác chiến điện tử và bảo vệ hòn đảo trước các đòn tấn công trên mạng.

Mục tiêu cuộc tập trận là đảm bảo đảo Đài Loan sẵn sàng chiến đấu nếu có một cuộc xâm lược từ đại lục tràn sang. Căng thẳng hai miền đang gia tăng kể từ khi lãnh đạo Thái Anh Văn nắm quyền hồi tháng 5 tới nay.

Bà Thái cũng có mặt ở buổi diễn tập và bày tỏ quan ngại trước những sự cố trong bộ máy quân đội Đài Loan xảy ra gần đây. Tuần trước, một xe tăng của quân đội Đài Loan trên đường trở về trại quân sự đã rơi xuống sông và giết chết 3 trong tổng số 5 lính tăng. Người thứ tư qua đời hai ngày sau đó.

Đại học Quốc phòng Đài Loan và cơ quan tình báo Đài Loan đã bị tấn công, xâm nhập mạng trái phép trong tuần vừa rồi. Cách đây một tháng, một tên lửa chống hạm của Đài Loan cũng bắn nhầm trong cuộc diễn tập khiến thuyền trưởng tàu cá người địa phương tử nạn. Những sự cố liên tiếp dấy lên quan ngại về chất lượng chiến đấu của quân đội Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn tuyên bố tháng trước rằng cần cải cách hàng loạt vấn đề hiện nay trong bộ máy quân sự, từ nguồn lực hạn chế, kỉ luật và đạo đức binh lính. Áp lực cũng đến từ đảng đối lập. Ông Chiang Chi-chen từ Quốc dân đảng yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Feng Shih-kuan từ chức.

Đài Loan tập trận lớn nhất lịch sử đề phòng TQ tấn công - 2

Chiếc xe tăng rơi xuống sông khiến 4 binh sĩ tử nạn.

Tiến sĩ Alexander Huang, chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chiến tranh và Chiến lược cho biết vấn đề với nguồn nhân lực và tiền của hạn chế đặt gánh nặng rất lớn cho quân đội Đài Loan: “Ít người tham gia bộ máy quân đội khiến binh lính phải căng mình trên nhiều địa bàn và khó hoàn thành tất cả mọi việc”.

Thực tế, việc thiếu nhân lực cho quân đội khi ngày càng ít người muốn gia nhập quân ngũ, đồng nghĩa chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc sẽ phải rất lâu nữa mới thực hiện được.

Theo Quang Minh - STT (Dân Việt)
Thế giới - Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc
Vụ phóng tên lửa xảy ra vào dịp kỷ niệm thành lập đảng ở Trung Quốc, khiến một người Đài Loan thiệt mạng và 3 ngư dân khác bị thương sau sự...
Thế giới - Nghị sĩ Đài Loan đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình Nghị sĩ Đài Loan đổ bộ trái phép lên đảo Ba Bình
Đài Loan vừa cử trái phép một nhóm nghị sĩ ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một động thái xảy ra sau khi tòa án quốc tế...
Thế giới - Tên lửa Đài Loan "bắn nhầm" về phía TQ uy lực thế nào? Tên lửa Đài Loan "bắn nhầm" về phía TQ uy lực thế nào?
Tên lửa chống hạm Đài Loan khai hỏa “nhầm” có thể bay với tốc độ 2.400km/giờ sát mặt biển, né tên lửa đánh chặn và hạ gục tàu sân bay của...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Về trang chủ 24hVề đầu trang