Đài Loan: Hồ nghi lời khai của người "lỡ tay" bắn tên lửa

Thứ Hai, ngày 04/07/2016 11:00 AM (GMT+7)

Việc điều tra gặp nhiều khó khăn khi không có camera nào được cài đặt trong phòng vận hành, nơi sĩ quan "bắn nhầm" tên lửa.

Đài Loan: Hồ nghi lời khai của người "lỡ tay" bắn tên lửa - 1

Tên lửa Hùng Phong III bị bắn nhầm về phía TQ (Ảnh minh họa)

Ngày 3.7, các công tố viên Đài Loan đã kiểm tra tàu hải quân bắn nhầm tên lửa về phía Trung Quốc, nghi ngờ một sĩ quan đã lỡ tay bắn tên lửa chống hạm siêu âm.

Hải quân cũng ra lệnh cho thuyền thưởng của tàu hải quân phải là người giữ bộ nối cáp bắn tên lửa để tránh lặp lại tai nạn nghiêm trọng tương tự.

Vụ phóng nhầm tên lửa xảy ra sáng ngày 1.7, khi một sĩ quan không được giám sát, tên là Kao Chia-chun, vô tình bắn tên lửa Hùng Phong 3, được mệnh danh là " sát thủ diệt tàu sân bay", từ một tàu chiến neo đậu tại căn cứ hải quân ở thành phố Cao Hùng.

Tên lửa bắn trúng một chiếc thuyền đánh cá cách nơi bắn khoảng 40 hải lý, khiến 1 thuyền trưởng thiệt mạng và 3 ngư dân khác bị thương.

Đài Loan: Hồ nghi lời khai của người "lỡ tay" bắn tên lửa - 2

Con tàu đánh cá bị tên lửa bắn trúng

Huang Yuan-kuan, công tố viên trưởng tại thành phố Cao Hùng, cho biết sĩ quan Kao đã bị cáo buộc thiết lập sai các chế độ điều khiển và vô tình bắn tên lửa.

"Chúng tôi đã kiểm tra bốn bộ camera giám sát trên tàu, nhưng không có camera nào được cài đặt trong phòng vận hành, nơi sĩ quan bắn nhầm tên lửa. Điều này càng khiến việc thu thập bằng chứng trở nên khó khăn", ông nói.

Huang cho biết các công tố viên đã kiểm tra phòng ngủ của Kao và phòng ngủ của người giám sát Kao, ông Chen Min-Hsiu, và tịch thu điện thoại di động của họ xem có chứa bất cứ điều gì đáng nghi ngờ.

Ngay sau vụ tai nạn, các công tố viên đã triệu tập Kao và Chen, cũng như thuyền trưởng của tàu và sĩ quan quản lý vũ khí để tra hỏi. Sau đó, cả 4 người đều đã được thả, Kao và Chen được bảo lãnh mỗi người 72,000 đô la Hồng Kông (hơn 200 triệu đồng).

Đài Loan: Hồ nghi lời khai của người "lỡ tay" bắn tên lửa - 3

Sĩ quan Kao Chia-chun, khai báo đã rất căng thẳng và mệt mỏi khi "lỡ tay" phóng tên lửa

Các công tố viên cho biết Kao nói rằng anh ta không biết mình đã chuyển từ chế độ thử nghiệm tên lửa sang chế độ tấn công. Anh ta nói anh đã rất căng thẳng vì việc thử nghiệm tên lửa, và đã không được ngủ cho đến 3 giờ sáng ngày hôm đó, và phải thức dậy lúc 5 giờ sáng để chuẩn bị thử tên lửa.

"Tôi không biết tại sao tôi lại chuyển nhầm chế độ, từ thử nghiệm sang tấn công”, Kao nói với các công tố viên.

Chen, người giám sát trực tiếp Kao, thì lại nói với các công tố viên rằng anh khát nước và đã rời phòng vận hành để đi lấy nước, để lại Kao một mình.

Các phương tiện truyền thông địa phương và một số chuyên gia quân sự nghi ngờ lời khai của các sĩ quan, cho rằng nếu nó đúng là sự thật, Kao đã tự phóng tên lửa một cách quá dễ dàng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã thừa nhận không có nút phóng nào cho tên lửa này và bộ cáp bắn được kết nối trực tiếp với hệ thống kiểm soát phóng tên lửa trong thời gian thử nghiệm.

Chủ tịch Đài Loan bà Thái Anh Văn, người đã ở nước ngoài khi vụ tai nạn xảy ra, đã rất tức giận và cho rằng đây là một sự việc "hoàn toàn không thể tha thứ", cho thấy một "sự khinh thường kỷ luật và hoàn toàn thiếu thẩm quyền" trong quân đội.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc
Vụ phóng tên lửa xảy ra vào dịp kỷ niệm thành lập đảng ở Trung Quốc, khiến một người Đài Loan thiệt mạng và 3 ngư dân khác bị thương sau sự...
Thế giới - Tên lửa Đài Loan "bắn nhầm" về phía TQ uy lực thế nào? Tên lửa Đài Loan "bắn nhầm" về phía TQ uy lực thế nào?
Tên lửa chống hạm Đài Loan khai hỏa “nhầm” có thể bay với tốc độ 2.400km/giờ sát mặt biển, né tên lửa đánh chặn và hạ gục tàu sân bay của...
Thế giới - Tập trận gần TQ, Đài Loan phô diễn vũ khí mới Tập trận gần TQ, Đài Loan phô diễn vũ khí mới
Trong hai ngày 26 và 27.1, Đài Loan đã thực hiện tập trận quân sự trên đảo Kim Môn. Trong số những bài tập có chiến đấu bằng dao, gỡ thuốc...
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang