Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 16:51 PM (GMT+7)

Vụ phóng tên lửa xảy ra vào dịp kỷ niệm thành lập đảng ở Trung Quốc, khiến một người Đài Loan thiệt mạng và 3 ngư dân khác bị thương sau sự cố, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc - 1

Tên lửa chống hạm siêu âm của Đài Loan (Ảnh minh họa: SCMP)

Thuyền trưởng của một tàu cá Đài Loan đã thiệt mạng và 3 thuyền viên khác bị thương ngày hôm nay 1.7, sau khi hải quân Đài Loan bắn nhầm một tên lửa vào tàu cá.

Vụ tai nạn xảy ra khi Trung Quốc tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng Cộng sản nước này.

Hải quân Đài Loan khẳng định tên lửa chống hạm siêu âm Hùng Phong III đã bị phóng nhầm từ một tàu hải quân tại căn cứ Tả Doanh ở thành phố Cao Hùng, phía nam của Đài Loan. Sau đó nó đã bắn trúng một chiếc thuyền đánh cá đang hoạt động gần đó.

"Tên lửa đã xuyên qua phần giữa của thuyền. Chiếc thuyền sau đó đã được kéo về thành phố Cao Hùng," Phó Đô đốc Mei Chia-hsu nói.

Tên lửa vô tình bị phóng khi Chủ tịch Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đồng thời cũng là chỉ huy trưởng của các lực lượng vũ trang, đang ở nước ngoài.

"Tên lửa bị phóng vì lỗi vận hành. Chúng tôi đang điều tra vụ việc”, ông Mei nói. Hải quân đã xác nhận số người thương vong chỉ vài giờ sau khi tên lửa được bắn.

Đài Loan "bắn nhầm" tên lửa về phía Trung Quốc - 2

Phó đô đốc Mei Chia-hsu trong cuộc họp báo về sự cố phóng nhầm tên lửa

Khi được hỏi lý do tại sao chiếc thuyền không bị vỡ thành nhiều mảnh sau khi bị tên lửa nhắm trúng. Mei cho biết tên lửa không phát nổ trước khi chạm mục tiêu.

Ông cho biết các quan chức hải quân sẽ chịu trách nhiệm về tai nạn và đề nghị bồi thường sau khi một cuộc điều tra đầy đủ được thực hiện.

Trong một cuộc họp báo trước đó, Mei đã trả lời về việc liệu sự việc này có khiến Bắc Kinh hiểu lầm hay không. Ông cho biết tên lửa đã không vượt qua ranh giới của eo biển Đài Loan, có nghĩa là nó không nhằm tới tỉnh Phúc Kiến, thuộc đất liền Trung Quốc, nằm ở phía bên kia của eo biển này.

Mei cho biết tàu tuần tra Chinchiang (PCG-610) đã kiểm tra tại căn cứ hải quân khi các cán bộ không thực hiện quy trình vận hành tiêu chuẩn và phóng tên lửa một cách nhầm lẫn.

Tên lửa chống hạm Hùng Phong III có tầm bắn khoảng 300km, có thể bay đến Trung Quốc đại lục, là một trong những tên lửa của Đài Loan phát triển để đối phó với Bắc Kinh. Bắc Kinh đe dọa sẽ tấn công Đài Loan nếu hòn đảo này tuyên bố độc lập. Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ đang đợi tái thống nhất, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
ad zone of 24h
Thế giới - Tên lửa Đài Loan "bắn nhầm" về phía TQ uy lực thế nào? Tên lửa Đài Loan "bắn nhầm" về phía TQ uy lực thế nào?
Tên lửa chống hạm Đài Loan khai hỏa “nhầm” có thể bay với tốc độ 2.400km/giờ sát mặt biển, né tên lửa đánh chặn và hạ gục tàu sân bay của...
Tin tức trong ngày - Video: Đài Loan khoe “sát thủ tàu sân bay” trên Biển Đông Video: Đài Loan khoe “sát thủ tàu sân bay” trên Biển Đông
Tàu hộ tống tàng hình mới của Đài Loan có thể đạt vận tốc 81 km/h và được trang bị hai loại tên lửa đối hạm hiện đại nhất hiện nay của họ.
Thế giới - TQ phẫn nộ vì Mỹ bán tàu khu trục, tên lửa cho Đài Loan TQ phẫn nộ vì Mỹ bán tàu khu trục, tên lửa cho Đài Loan
Trung Quốc đã triệu tập phái viên Mỹ tại Bắc Kinh và đe dọa sẽ trả đũa Washington sau khi cường quốc số 1 thế giới đồng ý bán cho Đài Loan 2...
ad zone of 24h
Về trang chủ 24hVề đầu trang