Cựu Giám đốc FBI tiết lộ cuộc trò truyện với ông Trump

Thứ Năm, ngày 08/06/2017 10:00 AM (GMT+7)

Cựu Giám đốc FBI James Comey mới đây đã tiết lộ thông tin chấn động, khi công bố chi tiết nội dung các cuộc trò truyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong văn bản điều trần.

Cựu Giám đốc FBI tiết lộ cuộc trò truyện với ông Trump - 1

Cựu Giám đốc FBI James Comey (phải) tiết lộ cuộc trò chuyện với Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters, tiết lộ của ông Comey được công bố chỉ một ngày trước khi cựu Giám đốc FBI có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Ông Comey thuật lại, trong bữa tối riêng với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 1 năm nay, ông Trump đã nói: "Tôi cần sự trung thành, tôi mong có được sự trung thành".

“Tôi không hề di chuyển, nói gì hay biểu lộ bất kỳ cảm xúc nào. Tôi chỉ đơn giản là im lặng”, ông Comey nói.

Tổng thống Trump sau đó tiếp tục đề cập đến sự trung thành, nhưng ông Comey nói chỉ có thể cam kết sẽ "thành thật". Khi Tổng thống Trump nói ông muốn "một sự trung thành chân thật", ông Comey ngập ngừng đáp: "Ngài sẽ có được điều đó".

Cũng trong văn bản điều trần dài 7 trang, ông Comey nói Tổng thống Donald Trump đã hỏi ông có muốn tiếp tục giữ chức giám đốc FBI hay không. Ông Comey đáp lời rằng muốn phục vụ đủ 10 năm nhiệm kỳ và “không đứng về bên nào xét về mặt chính trị”.

Cựu Giám đốc FBI James Comey cũng tiết lộ cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống Donald Trump về bê bối liên quan đến cựu cố vấn Mike Flynn.

Vào ngày 14.2, sau khi kết thúc cuộc họp tại phòng Bầu Dục về biện pháp chống khủng bố, ông Comey nói mình được Tổng thống Donald Trump yêu cầu ở lại trong khi tất cả mọi người ra ngoài.

Cựu Giám đốc FBI tiết lộ cuộc trò truyện với ông Trump - 2

Cựu Giám đốc FBI nói ông Trump đã yêu cầu lòng trung thành từ ông.

“Khi cánh cửa đóng lại, Tổng thống đặt vấn đề: ‘Tôi muốn nói về Mike Flynn”, ông Comey tiết lộ trong văn bản điều trần. “Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể bỏ qua vấn đề này, hãy mọi chuyện trôi qua. Flynn là một người tốt”, ông Comey thuật lại lời Tổng thống.

“Tôi chỉ đáp lời rằng Flynn là một người tốt, nhưng không nói sẽ bỏ qua chuyện này”, ông Comey viết. Ông Comey khẳng định mình hiểu rõ yêu cầu của Tổng thống về việc ngừng điều tra đối với cựu cố vấn Mike Flynn, người khi đó mới nộp đơn xin từ chức.

Cựu giám đốc FBI chia sẻ thêm rằng, trong cuộc điện thoại ngày 30.3, ông đã khẳng định với Tổng thống Donald Trump rằng FBI không điều tra đối với cá nhân Tổng thống. Ông Comey thừa nhận đã 3 lần khẳng định điều này với ông Trump.

Trong một cuộc họp báo ngày 18.5, các phóng viên Mỹ đã đặt cầu hỏi về việc có hay không chuyện Tổng thống Donald Trump yêu cầu Giám đốc FBI ngừng điều tra về mối liên hệ giữa cựu cố vấn Mike Flynn và Nga.

Ông Trump khi đó nói: “Không, xin mời câu hỏi tiếp theo”.

Vì sao cấp dưới

Cựu giám đốc FBI Robert Mueller được trao quyền đặc biệt trong cuộc điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử...

Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Thế giới - Trump chỉ có 10 phút đáp trả nếu Triều Tiên nã hạt nhân Trump chỉ có 10 phút đáp trả nếu Triều Tiên nã hạt nhân
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ có 10 phút phản ứng nếu Triều Tiên nã tên lửa hạt nhân tầm xa, nhằm vào các thành phố trên đất Mỹ, các chuyên...
Thế giới - Mỹ chỉ định cựu giám đốc FBI điều tra về Tổng thống Trump Mỹ chỉ định cựu giám đốc FBI điều tra về Tổng thống Trump
Cựu giám đốc FBI Robert Mueller được chỉ định làm công tố viên đặc biệt, điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với...
Thế giới - Hệ quả khôn lường khi Trump tiết lộ tin tối mật cho Nga Hệ quả khôn lường khi Trump tiết lộ tin tối mật cho Nga
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ tin mật cho giới chức Nga, đã vô tình đe dọa đến tính mạng của điệp viên Israel, người mạo hiểm trà...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự thế giới
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang