Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau gần 5 năm

Thứ Hai, ngày 24/10/2016 09:36 AM (GMT+7)

Nhóm ngư dân châu Á bị bắt cóc từ năm 2012, trong đó có người Việt Nam, vừa được thả tự do và đang chờ về nhà, Guardian đưa tin.

Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau gần 5 năm - 1

Nhóm ngư dân được thả tự do ngày 22.10 (Ảnh: Oceans Beyond Piracy)

Cướp biển Somalia vừa thả 26 con tin châu Á bị bắt cóc trong gần 5 năm qua, các nhà đàm phán cho biết ngày 22.10.

Các ngư dân trên tàu cá Naham 3 đã bị cướp biển tấn công và giữ làm con tin hồi tháng 3 năm 2012 ở phía nam Seychelles, một quốc gia ở Đông Phi. Đây là vụ bắt cóc con tin dài thứ hai của cướp biển Somalia.

26 con tin được thả lần này có quốc tịch Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam, tuy nhiên chưa rõ danh tính.

Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau gần 5 năm - 2

Một trong những ngư dân rơi nước mắt khi được thả tự do (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi rất vui mừng khi thông báo rằng các con tin của tàu Naham 3 đã được thả vào sáng sớm hôm nay", theo John Steed, điều phối viên của Chương trình Hỗ trợ Con tin (HSP), người đã giúp thương lượng thả tự do các con tin.

Steed nói với AFP việc đưa các con tin về với gia đình vẫn còn một vật cản tại thành phố Galkayo ở Somalia, nơi đang diễn ra giao tranh khốc liệt giữa lực lượng của các nước thù địch trong khu vực như Puntland và Galmudug.

"Mọi thứ ở đây đang rất nguy hiểm, họ sẽ bắn pháo trong đêm nay. Chúng tôi sẽ rời đi vào sáng sớm ngày mai nếu cuộc giao tranh ngừng lại. Sau đó, chúng tôi sẽ đưa các con tin về Nairobi để tắm giặt và khám sức khỏe". Sau đó, toàn bộ con tin sẽ được trở về với gia đình ở quê nhà.

Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau gần 5 năm - 3

Những nụ cười sau gần 5 năm bị bắt cóc (Ảnh: Reuters)

"Họ đã trải qua 4 năm rưỡi trong điều kiện tồi tệ, xa rời gia đình của họ," Steed nói. Ông cũng cho biết thêm các ngư dân trên tàu đã bị suy dinh dưỡng, một người có một vết thương do đạn bắn vào chân. Một người khác bị đột quỵ và một người nữa mắc bệnh tiểu đường.

Cướp biển Somali ban đầu bắt giữ 29 ngư dân, nhưng một người đã thiệt mạng trong vụ cướp, 2 người khác "qua đời vì bệnh tật", theo tuyên bố của tổ chức Oceans Beyond Piracy (OBP).

Cướp biển Somalia thả con tin người Việt sau gần 5 năm - 4

Trong năm 2012, cướp biển Somalia đã khiến nền kinh tế toàn cầu tổn thất 5,7 tỷ đến 6,1 tỷ USD (Ảnh: AP)

Cướp biển là mối đe dọa lớn với vận tải quốc tế khiến Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và NATO phải can thiệp nhiều lần.

Trong năm 2012, cướp biển Somalia đã khiến nền kinh tế toàn cầu tổn thất 5,7 tỷ đến 6,1 tỷ USD. Đỉnh điểm là tháng 1 năm 2011, hải tặc Somalia đã bắt giữ 736 con tin và 32 thuyền.

Theo OBP, tuy số vụ bắt cóc có giảm ở phía tây Ấn Độ, những tên cướp biển trong khu vực vẫn tấn công ít nhất 306 thủy thủ trong năm 2015.

Hiện vẫn còn 10 con tin Iran bị bắt giữ từ năm 2015 và 3 con tin Kenya chưa được giải thoát. Trong đó có một người phụ nữ bị liệt và đang rất ốm yếu, theo Steed.

Theo Trà My - The Guardian (Dân Việt)
Thế giới - Hé lộ bí mật kho báu khổng lồ của cướp biển Caribbean Hé lộ bí mật kho báu khổng lồ của cướp biển Caribbean
Các nhà thám hiểm có thể đã tìm thấy kho báu của thuyền trưởng hải tặc trứ danh người Scotland.
Tin tức trong ngày - Mỹ chính thức tham gia chống cướp biển ở Đông Nam Á Mỹ chính thức tham gia chống cướp biển ở Đông Nam Á
Kinh nghiệm chống cướp biển của Mỹ có thể đảm bảo an ninh an ninh cho các vùng biển Đông Nam Á.
Thế giới - 4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ 4 người Việt và vụ bắt cóc con tin lớn nhất lịch sử Mỹ
Khống chế hơn 40 con tin trong một cửa hàng bán đồ điện tử ở bang California, Mỹ, nhóm tay súng người Việt đưa ra nhiều yêu cầu oái oăm và...
ad zone of 24h
VIDEO CHỌN LỌC
ad zone of 24h
ad zone of 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang