Cuộc gặp gỡ ngàn năm có một của Giáo hoàng Francis

Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 09:18 AM (GMT+7)

Đại giáo chủ Chính thống giáo Kirill và Giáo hoàng Francis đã có cuộc gặp gỡ lịch sử ở thủ đô Havana, Cuba lần đầu tiên trong 1.000 năm qua.

Giáo hoàng Francis, người đứng đầu Giáo hội Công giáo La Mã và Đại giáo chủ Kirill, lãnh tụ tối cao Giáo hội Chính thống Nga, đã gặp gỡ lần đầu tiên sau gần một thiên niên kỷ. Buổi gặp diễn ra ở thủ đô Havana, Cuba ngày 12.2.

Trong cuộc gặp gỡ, hai lãnh tụ tôn giáo đã ký cam kết chung nhằm bảo vệ người Công giáo trên toàn thế giới.

Cuộc gặp gỡ ngàn năm có một của Giáo hoàng Francis - 1

Tổng thống Cuba Raul Castro cũng có mặt ở buổi lễ kí cam kết giữa hai Giáo hội. Đầu phiên họp, Giáo hoàng Francis nói với Đại giáo chủ Kirill: “Chúng ta là anh em. Đây là ý mệnh của Chúa trời”.

“Tôi không nghĩ chúng ta lại gặp nhau đúng lúc, đúng thời điểm đến vậy”, Đại giáo chủ Kirill nói. “Tôi nhấn mạnh rằng đây là ý mệnh Chúa trời”.

Cả hai bên hy vọng cuộc gặp gỡ sẽ hàn gắn sự chia cắt gần 1.000 năm qua giữa hai Giáo hội lớn trong Công giáo. Giáo hội Chính Thống Nga phân tách từ năm 1054 sau khi bất đồng về thần học. Cả hai chính thức hoạt động độc lập từ năm 1438.

“Tôi rất hy vọng trong cuộc gặp gỡ tới đây với Giáo hoàng Francis sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa”, Đại giáo chủ Kirill nói ngày 12.2.

Cuộc gặp gỡ ngàn năm có một của Giáo hoàng Francis - 2

Cả hai lãnh tụ tôn giáo tối cao cũng đề cập tới vận mệnh của người Công giáo ở Trung Đông. Nhà thờ Chính thống Nga hy vọng mối lo ngại của Giáo hoàng Francis và Đại giáo chủ Kirill khi rất nhiều người Công giáo bị hành quyết ở khu vực chiến sự này sẽ được lãnh đạo thế giới giải quyết.

Công giáo La Mã có hơn 1 tỷ tín đồ trong khi Giáo hội Chính thống Nga có 165 triệu tín đồ trên toàn thế giới.

Theo Quang Minh - Sputnik (danviet.vn)
Thế giới - Giáo hoàng lần đầu đóng phim Giáo hoàng lần đầu đóng phim
Nhà sản xuất cho rằng bộ phim có Giáo hoàng tham gia sẽ lay động lòng người và khiến các gia đình cảm thấy thích thú.
Thế giới - 7 người trên thế giới được mặc đồ trắng gặp Giáo hoàng 7 người trên thế giới được mặc đồ trắng gặp Giáo hoàng
Công nương Charlene ở công quốc Monaco vừa có chuyến ghé thăm tòa thánh Vatican ngày hôm nay (19.1). Trên thế giới, chỉ có đúng 7 người được...
Thế giới - Vị giáo hoàng hay gây sốc với những việc làm bình dị Vị giáo hoàng hay gây sốc với những việc làm bình dị
Hôn chân tù nhân, rửa chân cho phụ nữ và người Hồi giáo, dùng ghế thay ngai..., Giáo hoàng Francis thường khiến người ta hết sức ngạc nhiên....
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang