Cuộc chiến âm thanh kỳ lạ ở khu vực phi quân sự Hàn-Triều

Thứ Ba, ngày 13/12/2016 11:00 AM (GMT+7)

Khách du lịch đến địa điểm gần khu vực phi quân sự Hàn Quốc và Triều Tiên không biết rằng mình đang đứng giữa một cuộc chiến kỳ lạ mà không hề có tiếng súng.

Cuộc chiến âm thanh kỳ lạ ở khu vực phi quân sự Hàn-Triều - 1

Ảnh minh họa.

Phóng viên tờ Daily Star (Anh) mới đây đã có chuyến thăm đến khu vực phi quân sự (DMZ), dải đất rộng vỏn vẹn chỉ 4 km, chia bán đảo Triều Tiên làm hai miền.

Để tới được Đài quan sát Dora, khách du lịch phải liên hệ với chính quyền Hàn Quốc từ trước. Phóng tầm mắt sang bên kia biên giới, những người đến đây có thể nhìn thấy quốc gia bí ẩn Triều Tiên ở cự ly gần.

Nhiều người đã giật mình vì âm thanh kỳ lạ xuất phát từ bên kia biên giới, phá tan bầu không khí tĩnh lặng.

Người hướng dẫn đi cùng phóng viên Daily Star nói đó là âm thanh tuyên truyền từ Triền Tiên, phát đi liên tục hàng ngày. Hướng dẫn viên nói anh ta chỉ nghe được một số câu, chủ yếu là ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cuộc chiến âm thanh kỳ lạ ở khu vực phi quân sự Hàn-Triều - 2

Trạm gác ở khu phi quân sự và ngôi làng Triều Tiên nhìn từ xa.

Âm thanh rõ ràng không nhằm thu hút người đào tẩu khỏi Hàn Quốc. Đây chỉ là một phần trong cuộc chiến thông tin giữa hai miền.

Trên thực tế, Hàn Quốc đã mở đầu cuộc chiến bằng âm thanh khi mở loa cường độ lớn vào đầu năm nay, đáp trả việc Triều Tiên thử hạt nhân.

Seoul cho phát đi âm thanh về dự báo thời tiết, để thu hút sự chú ý của binh sĩ Triều Tiên và sau đó là nhạc Kpop, thông tin từ thế giới bên ngoài.

Cuộc chiến âm thanh kỳ lạ ở khu vực phi quân sự Hàn-Triều - 3

Hàn Quốc đã bắt đầu dùng loa phát thanh gửi thông điệp qua biên giới từ hồi tháng Giêng năm nay.

Do đó, Triều Tiên cũng có cách riêng để đáp trả, nhằm đảm bảo binh sĩ không để thông điệp từ người hàng xóm làm xao nhãng.

Quan chức Hàn Quốc nói trên hãng thông tấn Yonhap rằng, Triều Tiên thậm chí còn tăng công suất của các loa phát thanh. “Triều Tiên đặt các kênh phát thanh ngay tại những địa điểm mà Hàn Quốc phát đi thông điệp tuyên truyền”.

Trước khi bị kéo trở lại vào cuộc chiến của những chiếc loa phát thanh, khu vực biên giới hai bên đã trở nên tĩnh lặng trong suốt 11 năm.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
Thế giới - "Loa chiến" giữa Triều Tiên - Hàn Quốc: Ai mạnh hơn? "Loa chiến" giữa Triều Tiên - Hàn Quốc: Ai mạnh hơn?
Hàn Quốc đang dùng dàn loa “khủng” ngày đêm phát nhạc K-pop và thông tin tuyên truyền qua biên giới đáp nhằm đáp trả hành động “thử bom...
Thế giới - Cành bạch dương khiến Triều Tiên-HQ suýt đại chiến lần 2 Cành bạch dương khiến Triều Tiên-HQ suýt đại chiến lần 2
Vụ cắt tỉa cành cây bạch dương tưởng chừng đơn giản suýt chút nữa đã kích động thành chiến tranh Triều Tiên lần 2 hay thậm chí là Thế Chiến...
Thế giới - Triều Tiên thả giấy vệ sinh đã sử dụng vào Hàn Quốc? Triều Tiên thả giấy vệ sinh đã sử dụng vào Hàn Quốc?
Theo tờ Telegraph của Anh, Triều Tiên dùng bóng bay để đưa loại rác thải này cũng như truyền đơn vào Hàn Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Hàn Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang