Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ

Thứ Hai, ngày 29/08/2016 00:35 AM (GMT+7)

Dù hai quốc gia này không hề bắn một phát đạn nào, nhưng ngày qua ngày vẫn có một cuộc chiến âm thầm và không chính thức.

Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ - 1

Đầu tháng 8, Ấn Độ đã thông qua kế hoạch triển khai trung đoàn tên lửa BrahMos tới biên giới với Trung Quốc. Tên lửa BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác phát triển, có "tiềm năng hủy diệt lớn"

Quan hệ Trung Quốc và Ấn Độ gần đây căng thẳng, nhưng đa số người dân Trung Quốc dường như không thấy điều này.

Hai nước đang bất đồng quan điểm về rất nhiều thứ, từ vấn đề biên giới đến quyền lợi trên biển. Nhưng trên các phương tiện truyền thông đại chúng ở Trung Quốc, quan hệ hai nước là một hình ảnh của sự hợp tác, những tin tức cho thấy hai bên không có xung đột.

Hãy nhìn lại vấn đề xung quanh tên lửa BrahMos. Mọi thứ bắt đầu với một tin tức đăng trên tờ Times of India ngày 3.8 cho biết Ấn Độ đã triển khai tên lửa hành trình siêu âm ở bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Bài báo có những thuật ngữ quân sự ấn tượng như phù hợp với "chiến tranh ở vùng núi", trích dẫn một nguồn tin quân đội giấu tên, nói chi tiết về việc tên lửa được Ấn Độ và Nga đồng phát triển, có "khả năng hủy diệt lớn".

Các tin tức quân sự tương tự, nói về sự chuẩn bị của Ấn Độ cho cuộc chiến sắp tới với Trung Quốc ngày càng phổ biến trên truyền thông Ấn Độ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, những tin tức này dường như chỉ đến với các nhà bình luận hoặc nhà báo quốc phòng của Trung Quốc, vì chính phủ Trung Quốc không tiết lộ điều gì. 

Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ - 2

Trung Quốc và Ấn Độ đang có một cuộc chiến trên mặt trận báo chí, tuy nhiên, báo phía Trung Quốc là báo chuyên ngành với số lượng người đọc ít.

Các báo của Ấn Độ cũng đưa tin báo Trung Quốc đề nghị Ấn Độ đứng ngoài tranh chấp Biển Đông và tập trung phát triển kinh tế. Để trả lời, một bài viết khác trên Times of India tuyên bố Ấn Độ đã xây dựng một "bức tường Trung Quốc” với xe tăng tại Ladakh, máy bay ở phía đông bắc, các động thái của Ấn Độ nhằm đưa vào sử dụng căn cứ không quân ở Arunachal. Một lần nữa, nguồn tin lại là một sĩ quan quân đội giấu tên.

Một nhà phân tích của tờ PLA Daily, cơ quan ngôn luận của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, sau đó quyết định “vào cuộc”. Ấn Độ đang "lo lắng”, các chuyên gia từ Đại học Kỹ thuật Hải quân của PLA viết. Quyết định triển khai tên lửa BrahMos có thể dẫn đến các "các biện pháp trả đũa" của Trung Quốc, tác giả cảnh báo.

Vấn đề về biên giới Trung Quốc-Ấn Độ, nơi không hề có một viên đạn nào được bắn trong bốn thập kỷ, lại trở nên căng thẳng. Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ về việc triển khai tên lửa BrahMos, đe nẹt các tờ báo Ấn Độ. Căng thẳng càng dâng cao trong vài ngày tiếp theo khi các chính trị gia Ấn Độ tuyên bố nước này có quyền triển khai tên lửa BrahMos như thế nào.

Khi mọi thứ bắt đầu yên ắng, lại có tờ báo khác khuấy động vấn đề. Việc triển khai tên lửa của Ấn Độ không phải là chuyện của Trung Quốc, quân đội Ấn Độ được trích lời trên báo, một lần nữa, nguồn tin lại là một người ẩn danh.

Cuộc chiến âm thầm giữa Trung Quốc và Ấn Độ - 3

Cuộc "khẩu chiến" có vẻ căng thẳng, nhưng tất cả các nguồn tin đều không được xác định

Phía Trung Quốc, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, tờ PLA Daily đưa tin chủ yếu nhằm vào nhân viên quốc phòng và những người liên quan trong lĩnh vực an ninh. Độc giả hướng tới hoàn toàn là nội bộ ngành. Đó là lý do tại sao thông tin về các mối đe dọa từ Ấn Độ thậm chí không thể được tìm thấy trên trang web tiếng Anh của PLA Daily, nơi đăng thông điệp với các độc giả bên ngoài.

Có lẽ Ấn Độ sẽ thực sự triển khai tên lửa BrahMos và khôi phục cơ sở hạ cánh trên cao. Có lẽ Trung Quốc sẽ thực sự trả đũa bằng việc triển khai vũ khí hay quân đội của mình. Nhưng theo nhà báo Debasish Roy Chowdhury nhận định trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, các thông tin trên báo chí có vẻ không đáng bận tâm.

Không có chính phủ Ấn Độ nào tuyên bố về việc triển khai tên lửa, cũng không có quân đội Ấn Độ nào ban hành một thông cáo báo chí nói với Trung Quốc hãy tự lo việc của họ, cũng không có đại diện nào của chính phủ Trung Quốc đe dọa leo thang căng thẳng.

Theo Trà My (Dân Việt)
Thế giới - TQ sợ Ấn Độ lên tiếng làm "bẽ mặt" tại hội nghị G20 TQ sợ Ấn Độ lên tiếng làm "bẽ mặt" tại hội nghị G20
Mưu đồ của Trung Quốc đẩy hàng loạt “củ cà rốt” về phía Ấn Độ nhằm khiến nước này im tiếng tại hội nghị G20 tới đây nhiều khả năng sẽ không...
Thế giới - Mỹ hợp tác Ấn Độ để ngăn chặn Trung Quốc trên biển Mỹ hợp tác Ấn Độ để ngăn chặn Trung Quốc trên biển
Sau khi tham gia tập trận quân sự chung với nhiều quốc gia ở khu vực Biển Đông, Mỹ đang hy vọng mở rộng hợp tác quân sự với Ấn Độ để ngăn...
Thế giới - Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì? Được Trung Quốc bơm tiền, Campuchia mất gì?
Để có được sự ủng hộ của Campuchia về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã phải tiêu tốn một số tiền không nhỏ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Trung Quốc
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang