Cụ bà TQ bỏ 20 tỉ xây “lâu đài gốm sứ”

Thứ Ba, ngày 05/07/2016 17:26 PM (GMT+7)

Chủ nhân đã quyên được số tiền rất lớn và thuê người hoàn tất tòa lâu đài “để đời” trong vòng 5 năm.

Cụ bà TQ bỏ 20 tỉ xây “lâu đài gốm sứ” - 1

Đây là một tòa lâu đài tráng lệ nhưng không dành cho vua chúa. Thay vào đó, “Lâu đài gốm sứ” được cụ bà 86 tuổi người Giang Tây, Trung Quốc xây dựng nhằm lưu giữ trong đó những tác phẩm đồ gốm hết sức giá trị.

Cụ bà TQ bỏ 20 tỉ xây “lâu đài gốm sứ” - 2

Đáng ngạc nhiên hơn nữa là cụ bà Yu Ermei đã tự thiết kế lâu đài này. Thậm chí, bà còn kêu gọi vận động được 5 triệu nhân dân tệ (16 tỉ đồng) để thuê người hoàn thành công trình trong 5 năm. Hiện tòa lâu đài ngự tại Cảnh Đức Trấn, nơi được coi là “thủ phủ gốm sứ” của Trung Quốc.

Cụ bà TQ bỏ 20 tỉ xây “lâu đài gốm sứ” - 3

Bà Yu bắt đầu học làm gốm từ năm 12 tuổi và đã có thâm niên hàng chục năm trong nghề này. Sau khi thành thục nghề làm gốm, bà tự mở một phân xưởng riêng.

Cụ bà TQ bỏ 20 tỉ xây “lâu đài gốm sứ” - 4

Bà chia sẻ ở tuổi 50, bà đã mong muốn xây dựng một bảo tàng gốm sứ của riêng mình, bên trong chứa các tác phẩm đồ gốm nghệ thuật. Mãi tới năm 80 tuổi bà mới bắt tay vào thực hiện kế hoạch cuộc đời.

Cụ bà TQ bỏ 20 tỉ xây “lâu đài gốm sứ” - 5

Vì Trung Quốc có rất nhiều bảo tàng nên bà quyết định đặt tên là “Lâu đài gốm sứ” để tạo sự khác biệt.

Cụ bà TQ bỏ 20 tỉ xây “lâu đài gốm sứ” - 6

Cổng vào của tòa lâu đài được trang trí bằng gốm và một tấm biển ghi dòng chữ: “Bộ sưu tập vạn năm và gốm sứ ngàn năm”. Bà Yu cho biết mình thiết kế lâu đài dựa trên ý tưởng của những căn nhà hình tròn độc đáo ở tỉnh Phúc Kiến. Tổng thể, lâu đài có 3 tầng.

Cụ bà TQ bỏ 20 tỉ xây “lâu đài gốm sứ” - 7

Cụ bà 86 tuổi cho biết rất nhiều du khách đã tới thăm lâu đài sau khi nó xuất hiện trên báo. Tòa lâu đài thứ hai dự kiến hoàn thành trong tháng 10 này.

Cụ bà TQ bỏ 20 tỉ xây “lâu đài gốm sứ” - 8

Tòa lâu đài có chi phí xây dựng lên tới 20 tỉ đồng.

Theo Quang Minh - SH (Dân Việt)
Thế giới - TQ: Đào sâu 80m xây khách sạn 10.000 tỉ TQ: Đào sâu 80m xây khách sạn 10.000 tỉ
Khách sạn 5 sao đặc biệt ở Trung Quốc đang được xây dựng giúp tiết kiệm vô số diện tích mặt đất khi phần lớn diện tích chìm sâu dưới lòng...
Thế giới - Thiếu gia giàu nhất TQ bỏ "tiền tấn" xây khách sạn 7 sao Thiếu gia giàu nhất TQ bỏ "tiền tấn" xây khách sạn 7 sao
Khách sạn 7 sao đầu tiên ở Thượng Hải, Trung Quốc sắp khai trương, và chủ nhân của khách sạn này không ai khác chính là Vương Tư Thông.
Phi thường - kỳ quặc - TQ: Cụ bà 81 tuổi chi 500 triệu mua thuốc nâng ngực TQ: Cụ bà 81 tuổi chi 500 triệu mua thuốc nâng ngực
Một cụ bà người Trung Quốc đã chi hơn 160.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 560 triệu đồng) cho thuốc nâng ngực và những sản phẩm tăng cường sức...
Về trang chủ 24hVề đầu trang