Mỹ: Lạ lùng công ty trả tiền cho nhân viên... ngủ

Thứ Năm, ngày 30/06/2016 15:30 PM (GMT+7)

Một công ty ở Mỹ trả một khoản tiền cho các nhân viên nếu họ ngủ ngon, đủ giấc.

Mỹ: Lạ lùng công ty trả tiền cho nhân viên... ngủ - 1

Gần đây nhiều công ty ở Mỹ rất quan tâm tới vai trò của giấc ngủ lên hiệu suất làm việc, và họ khuyến khích các nhân viên thực hiện lịch sinh hoạt một cách khoa học bằng một khoản tiền thưởng.

Nhân viên công ty Aetna có thể tham gia chương trình và nhận 25USD cho mỗi 20 đêm ngủ đủ 7 tiếng hoặc hơn, tức là tổng cộng 300USD/năm.

Ý tưởng bắt đầu từ năm 2009, và đã có khoảng 12.000 trên 25.000 nhân viên tham gia vào 2015. Các nhân viên sẽ tự ghi lại giờ giấc hoặc dùng thiết bị tương tự đồng hồ thông minh kết nối với máy chủ Aetna.

Kay Mooney, phó chủ tịch Aetna cho biết đây là một trong số nhiều thói quen tốt cho sức khỏe mà họ muốn nhân viên thực hiện, ngoài khoản thưởng nếu như tập thể dục thể thao.

Ngoài ra, công ty cũng coi đây là phòng thí nghiệm sống nhằm nghiên cứu ảnh hưởng tích cực của ngủ đủ giấc. Khi được hỏi liệu có lo lắng việc ngân quỹ bị lạm dụng, bà tự tin: "Chúng tôi tin vào nhân viên của mình".

Mỹ: Lạ lùng công ty trả tiền cho nhân viên... ngủ - 2

Aetna áp dụng chương trình này sau khi có nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ có ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng làm việc. Theo Viện nghiên cứu giấc ngủ Mỹ, riêng ở nước này, trung bình một người hụt mất 2.280 USD vì hiệu suất làm việc bị giảm. Như vậy toàn bộ nền kinh tế mất 63,2 tỷ USD hàng năm.

Rand Corporation tại châu Âu cũng đưa ra kết luận tương tự. Nhóm nghiên cứu đại học California San Francisco còn cảnh báo sức khỏe có thể suy giảm lâu dài.

Arianna Hufftington, bà chủ tờ Hufftington Post nổi tiếng cũng tích cực khuyến khích nhiều nhân vật có ảnh hưởng nên ngủ nhiều hơn. Vào năm 2007, bà nằm trong danh sách những lãnh đạo ngủ ít, chỉ khoảng 3h một ngày, nhưng một hôm Arianna đã bất tỉnh trong phòng vì kiệt sức.Cú ngã cũng làm vỡ hàm và rách mí mắt.

"Suốt bao năm qua tôi đã trở thành hình mẫu sai lầm về cái giá phải trả cho thành công", bà nói. Sau này, bà ngủ nhiều hơn, dùng rèm đen, cách ly với thiết bị điện tử và cảm thấy năng suất được cải thiện đáng kể.

Mỹ: Lạ lùng công ty trả tiền cho nhân viên... ngủ - 3

Nhiều doanh nhân khác cũng rất coi trọng giấc ngủ. Els van der Hems, chuyên gia trị liệu đã làm việc với nhiều người "có máu mặt" cho biết: "Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề, nhìn tổng quan quá trình và đưa ra quyết định. Nếu không ngủ đủ, khả năng làm việc sẽ bị đánh giá sai"

Chuyên gia thần kinh học Ying Hui Fu cho biết chỉ có vài trường hợp hiếm hoi không cần ngủ đủ giấc, như "bà đầm thép" Margaret Thatcher.

"Gen đó chỉ có ở 1 trong 1000 người. Người thường không thể tập luyện để ngủ ít hơn", Fu nói.

Theo Mẫn Di - BBC (Dân Việt)
Thế giới - Vì sao Nhật Bản đánh giá cao người hay ngủ gật? Vì sao Nhật Bản đánh giá cao người hay ngủ gật?
Vì sao dân Nhật được khen khi ngồi ngủ nơi công cộng?
Thế giới - Cả thế giới đang bị khủng hoảng giấc ngủ Cả thế giới đang bị khủng hoảng giấc ngủ
Áp lực xã hội khiến nhịp sinh học yếu đi hoặc biến mất hẳn vào buổi tối, khiến con người ngủ muộn hơn, giấc ngủ cũng ngắn hơn, ảnh hưởng lớn...
Thế giới - Ngủ nhiều "dễ chết" hơn ngủ ít Ngủ nhiều "dễ chết" hơn ngủ ít
Một nghiên cứu gần đây cho thấy ngủ nhiều hơn 8 tiếng mỗi đêm có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ tới 146%.
Về trang chủ 24hVề đầu trang