Công ty luật quốc tế duy nhất ở Triều Tiên dừng hoạt động

Thứ Ba, ngày 02/08/2016 11:30 AM (GMT+7)

Sau 12 năm bám trụ ở Bình Nhưỡng, công ty luật nước ngoài duy nhất ở Triều Tiên đã phải đóng cửa sau khi cân nhắc các yếu tố địa chính trị khu vực.

Công ty luật quốc tế duy nhất ở Triều Tiên dừng hoạt động - 1

Giao diện thông báo đóng cửa công ty của Michael Hay.

Công ty luật quốc tế duy nhất được một người nước ngoài thành lập ở Triều Tiên mang tên Hay, Kalb & Cộng sự sẽ buộc phải dừng hoạt động trong thời gian tới. Thông báo trên được đưa ra trên website của công ty ngày 1.8.

Công ty luật này là liên danh giữa chính quyền Triều Tiên và công dân người Anh gốc Pháp Michael Hay trong 12 năm qua. Công ty có trụ sở ở Bình Nhưỡng.

Michael cho biết anh quyết định việc tạm dừng hoạt động dựa trên “các nguyên tắc về kinh doanh và địa chính trị”. Michael nói: “Quyết định đưa ra sau khi tôi cân nhắc cẩn thận và thấy quan hệ chính trị trong khu vực đang suy yếu nghiêm trọng”.

Michael nói rằng không có dấu hiệu cho một sự thay đổi nào có thể diễn ra trong thời gian tới ở bán đảo Triều Tiên, hay ít nhất là sau khi tổng thống mới của Mỹ nhậm chức vào ngày 20.1.2017 sắp tới.

Triều Tiên đang phải giải quyết nhiều căng thẳng ngoại giao khi thử hạt nhân đầu tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa trong tháng 2. Sau hai hoạt động này, Hội đồng Bảo an đã ra nghị quyết trừng phạt mạnh tay chính quyền Bình Nhưỡng.

Khách hàng chủ yếu của công ty Michael Hay là nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên Michael trả lời Reuters rằng lệnh cấm vận đã khiến công ty bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Lệnh trừng phạt nhằm vào các nhà đầu tư nước ngoài. Tôi không hề thấy các doanh nghiệp Triều Tiên bị ảnh hưởng tương tự”, Michael Hay nói.

Công ty luật quốc tế duy nhất ở Triều Tiên dừng hoạt động - 2

Tình hình chính trị ở bán đảo Triều Tiên đang hết sức bất ổn.

Hiện nay có rất ít người nước ngoài sống và làm việc ở Triều Tiên. Một số người hiện nay làm cho các tổ chức phi chính phủ hoặc thành viên ngoại giao đoàn. Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn bám trụ ở Triều Tiên nhưng không nhiều.

Công ty của Michael Hay tạm dừng hoạt động từ đêm ngày 1.8. Tính đến ngày 14.8 sắp tới, công ty của Michael đã có mặt ở Bình Nhưỡng được 12 năm. Michael khẳng định công ty của anh là doanh nghiệp nước ngoài duy nhất ở Triều Tiên và nói vẫn tiếp tục duy trì văn phòng đại diện ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hiện nay có hơn 8.000 luật sư, theo thống kê năm 2008. Hơn một nửa số này làm việc ở Bình Nhưỡng và hầu hết được chính phủ thuê.

Theo Quang Minh - IBT (Dân Việt)
Thế giới - 13 người Triều Tiên bỏ trốn: 6 quan chức bị xử tử 13 người Triều Tiên bỏ trốn: 6 quan chức bị xử tử
6 người bị xử tử vì cáo buộc không làm tròn nhiệm vụ quản lý nhân viên ở nước ngoài khiến các nhân viên này bỏ trốn sang nước thứ ba.
Thế giới - Vì sao Triều Tiên bắn một mạch 3 tên lửa đạn đạo? Vì sao Triều Tiên bắn một mạch 3 tên lửa đạn đạo?
3 quả tên lửa đạn đạo được Triều Tiên giới hạn tầm bắn ngày 19.7 là một thông điệp chính trị hơn là một màn thử nghiệm kĩ chiến thuật.
Thế giới - Triều Tiên dùng "luật thời chiến" với tù nhân Mỹ Triều Tiên dùng "luật thời chiến" với tù nhân Mỹ
Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ ngày một gia tăng sau khi hệ thống tên lửa THAAD được đặt ở Hàn Quốc và ông Kim Jong-un bị Mỹ đưa vào danh...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Về trang chủ 24hVề đầu trang