Con rể Trump sắp thành Chánh văn phòng Nhà Trắng?

Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Donald Trump

Trong vòng 2 tháng tới, Trump sẽ phải bổ nhiệm 4.000 người vào các vị trí còn trống và con rể trùm tỉ phú có khả năng trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Con rể Trump sắp thành Chánh văn phòng Nhà Trắng? - 1

Kushner cùng Denis đi dạo ở bãi cỏ phía nam Nhà Trắng.

Ngày 10.11, trong khi ứng viên tổng thống Donald Trump gặp gỡ đương kim Tổng thống Barack Obama ở Nhà Trắng, Jared Kushner, con rể của trùm tỉ phú, gặp gỡ và tiếp xúc ông Denis McDonough. Denis là Chánh văn phòng Nhà Trắng trong bộ máy của Obama.

Dấu hiệu này cho thấy Kushner đang được nhắm tới vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng. Kushner là con rể của tỉ phú New York và là chồng của Ivanka Trump. Người này đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch tranh cử của tỉ phú bất động sản.

Con rể Trump sắp thành Chánh văn phòng Nhà Trắng? - 2

Khả năng cao Kushner sẽ trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Tờ Daily Mail đăng tải những bức hình Kushner và Chánh văn phòng Denis đi dạo ở bãi cỏ phía nam Nhà Trắng. Phóng viên cho biết đây là một cuộc đi dạo”khá lâu”.

Câu hỏi đặt ra lúc này, liệu việc bổ nhiệm con rể Kushner của tân tổng thống Trump có sai quy định? Theo Đạo luật 1967 với quy chế về chủ nghĩa gia đình trị, tổng thống hoặc nhân vật cấp cao nào bổ nhiệm họ hàng vào bộ máy cũng là vi phạm pháp luật.

Trước đây, ví dụ rõ ràng nhất cho sự vi phạm quy định này là Bobby Kennedy làmBộ trưởng Tư pháp cho anh trai mình là cố Tổng thống J.F.Kennedy. Quy chế 1967 nhằm ngăn ngừa kịch bản tương tự xảy ra. Dù vậy, nhiều luật sư khẳng định quy định này vẫn liên tục bị vi phạm.

Con rể Trump sắp thành Chánh văn phòng Nhà Trắng? - 3

Kushner dùng điện thoại chụp ảnh bố vợ tiếp xúc với đương kim Tổng thống Obama ở phòng Bầu Dục.

Một số nghị sĩ cho rằng quy chế 1967 là vi hiến vì Hiến pháp Mỹ không có dòng nào cấm tổng thống được trao quyền lực cho họ hàng. Cựu Tổng thống Bill Clinton từng bổ nhiệm vợ mình làm giám đốc Chương trình Cải cách y tế Tổng thống.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - Hé lộ 7 nhân vật quyền lực nhất trong bộ máy của Trump Hé lộ 7 nhân vật quyền lực nhất trong bộ máy của Trump
Sau khi Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, danh sách những người nắm vị trí hàng đầu trong bộ máy chính quyền mới dần được...
Thế giới - Trump gặp Obama: Nói một đằng, cử chỉ một nẻo Trump gặp Obama: Nói một đằng, cử chỉ một nẻo
Theo chuyên gia ngôn ngữ cơ thể Patti Wood, cử chỉ giữa Obama và Trump tại Nhà Trắng ngày 10.11 nói lên nhiều điều hơn là những gì hai nhân...
Thế giới - 3 người vợ người mẫu xinh đẹp của Donald Trump 3 người vợ người mẫu xinh đẹp của Donald Trump
Ông Trump đã 3 lần kết hôn, cả 3 đều là với những người phụ nữ vô cùng xinh đẹp.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Donald Trump
Về trang chủ 24hVề đầu trang