Con người sắp vào giai đoạn vàng, chữa mọi bệnh tật

Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 18:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Bí ẩn khoa học

Công nghệ chỉnh sửa gene có thể chữa được bệnh ung thư và mọi căn bệnh di truyền trong vòng 20 năm tới, các nhà khoa học Anh tin tưởng.

Con người sắp vào giai đoạn vàng, chữa mọi bệnh tật - 1

Chỉnh sửa gene sẽ là công nghệ đặc biệt quan trọng đối với khoa học và y học trong 20 năm tới.

Theo Daily Mail, Tiến sĩ Edze Westra đến từ trường Đại học Exeter nói, công nghệ chỉnh sửa gene như CRISPR/Cas9 có thể đưa con người đến giai đoạn vàng của sức khỏe.

CRISPR là công nghệ “cắt và dán”. Các phần cụ thể của chuỗi xoắn kép ADN được tách ra và thay thế bằng các vật chất di truyền phù hợp.

Tiến sĩ Westra tin rằng, khả năng cắt ghép ADN với độ chính xác cao sẽ trở thành yếu tố “siêu quan trọng” trong hai thập kỷ tới. “Tôi nghĩ rằng trong vòng vài thập kỷ tới, chỉnh sửa gene là điều hết sức quan trọng, chữa mọi bệnh tật di truyền, ung thư, khôi phục thị giác bằng cách cấy gene”.

Nhà khoa học này nói: “Công nghệ này luôn thường trực rủi ro và mối lo ngại về những đứa trẻ chỉnh sửa gene từ trước khi chào đời. Chúng tôi bắt đầu thảo luận về vấn đề này để hiểu rõ hậu quả và ảnh hưởng lâu dài”.

Con người sắp vào giai đoạn vàng, chữa mọi bệnh tật - 2

Một nhà khoa học mô phỏng cách chỉnh sửa gene.

Ngày 14.2, hai cơ quan khoa học có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã khiến gây chấn động giới nghiên cứu khi lần đầu tiên, thừa nhận tiềm năng y học của việc sửa đổi gene di truyền.

Học viện Quốc gia về Khoa học và Học viện Y khoa Quốc gia Mỹ ra tuyên bố, xác nhận chỉnh sửa gene ngay từ trứng, tinh trùng và phôi thai không nên được xem là ranh giới đỏ trong nghiên cứu y học.

Nhiều người bày tỏ quan điểm phản đối, cho rằng bước đi này có thể mở đường tạo ra những em bé có sẵn các yếu tố đặc biệt như mắt xanh, thông minh, hay giỏi thể thao.

Nhưng hai cột trụ trong ngành khoa học Mỹ nói rằng, với biện pháp an toàn cần thiết, việc chỉnh sửa gene sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật hay tàn tật.

Con người sắp vào giai đoạn vàng, chữa mọi bệnh tật - 3

Các nhà khoa học xác định tế bào gặp trục trặc, tìm đến đoạn gene lỗi, cắt và thay thế chúng bằng phiên bản khỏe mạnh hơn.

Tiến sĩ Westra hiện đang tham gia vào cuộc thảo luận về chỉnh sửa gene và những hiệu quả mà công nghệ này đem lại trong xã hội ở Hiệp hội Mỹ về sự tiến bộ Khoa học (AAAS) tại Boston.

Công nghệ chỉnh sửa gene không chỉ giúp sửa lỗi di truyền mà còn có thể biến tế bào thành các nhà máy nhỏ, sản xuất các kháng thể hoặc hóa chất trị liệu.

Ví dụ như đặt thiết bị chỉnh sửa gene trong tế bào của một lượng lớn muỗi truyền bệnh sốt rét, ngăn chúng lây bệnh cho con người. “Đây là chiến lược tuyệt vời nhất để giải quyết những vấn đề lớn nhất của thế giới”, ông Westra nói.

“Chỉnh sửa gene tạo nên cách mạng thực sự trong khoa học và y học. Bởi nó cho phép phẫu thuật chỉnh sửa ADN ở mức chuẩn xác cao”, Tiến Sĩ Westra giải thích. “Đột biến ở gene gây bệnh có thể được sửa chữa bởi CRISPR”.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Thế giới - TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới? TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới?
Tham vọng biến đổi gene để tạo ra những sinh vật chất lượng của Trung Quốc đang chuyển dần sang nâng cấp gene trên chính con người.
Sức khỏe đời sống - Hút thuốc lá điện tử gây biến đổi gene hệ miễn dịch Hút thuốc lá điện tử gây biến đổi gene hệ miễn dịch
Hút thuốc lá điện tử gia tăng nguy cơ nhiễm trùng vì hàng trăm gene trong hệ miễn dịch bị biến đổi, nghiên cứu mới đây cho hay.
Sức khỏe đời sống - Mỹ: “Siêu nhân” đột biến gene chạy 500km không nghỉ Mỹ: “Siêu nhân” đột biến gene chạy 500km không nghỉ
“Siêu nhân” đột biến gene này gần đây đã chạy quãng đường lên tới 530km liền mạch trong suốt 80 giờ 44 phút không ngủ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bí ẩn khoa học
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang