Kỳ tích: Con người lần đầu tiên vươn tới sao Mộc

Thứ Ba, ngày 05/07/2016 14:39 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Khám phá vũ trụ

Tàu vũ trụ Juno của NASA đã tiến vào quỹ đạo của hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời, một kỳ tích mới của con người trên bước đường thăm dò và chinh phục không gian.

Kỳ tích: Con người lần đầu tiên vươn tới sao Mộc - 1

Tàu vũ trụ Juno của NASA

Ngày 5.7, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA cho biết tàu vũ trụ mang tên Juno đã đi vào quỹ đạo của sao Mộc.

Tàu vũ trụ thăm dò sao Mộc Juno đã hoàn thành việc đốt cháy động cơ chính và giảm tốc độ, thực hiện cú xâm nhập quỹ đạo khéo léo vào hành tinh khí khổng lồ.

NASA cho biết họ đã nhận được tín hiệu cách trái đất 540 triệu dặm trong hệ mặt trời, xác nhận tàu vũ trụ Juno đã vào quỹ đạo sao Mộc thành công.

"Chào mừng bạn đến Jupiter!" là chữ viết xuất hiện trên màn hình trung tâm điều khiển của NASA ở Pasadena, California. Đội Juno tại NASA đã reo hò và ôm nhau, chúc mừng thành tựu vĩ đại tiếp theo về khám phá Hệ Mặt Trời.

"Điều này thật tuyệt vời", Geoff Yoder, một nhà quản trị của NASA trả lời CNN.

Kỳ tích: Con người lần đầu tiên vươn tới sao Mộc - 2

Sao Mộc, hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời

Juno sẽ đi 2 vòng quanh sao Mộc kéo dài 53 ngày, trước khi bắt đầu giai đoạn khoa học của nhiệm vụ khám phá hành tinh này, theo NASA.

Juno sẽ khám phá sao Mộc trong 2 năm tới, gửi hàng tệp hình ảnh và dữ liệu về NASA, nhiều dữ liệu trong đó sẽ được đăng tải trên trang web của NASA. Dữ liệu được thu thập từ các bộ cảm biến, được che chắn cẩn thận trước những cơn bão bức xạ hung dữ, những cơn bão chỉ có tại hành tinh lớn nhất hệ mặt trời, sao Mộc.

Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời với đường kính 142.984 km tại xích đạo. Sao Mộc được xếp vào nhóm hành tinh khí khổng lồ cùng với Sao Thổ, chủ yếu chứa vật chất ở trạng thái khí và lỏng. Thời gian giữa sao Mộc và Trái Đất chênh nhau 48 phút.

Theo Trà My - Tổng hợp (Dân Việt)
Thế giới - Phát hiện 3 hành tinh giống Trái đất như lột Phát hiện 3 hành tinh giống Trái đất như lột
3 hành tinh mới được phát hiện có kích thước và nhiệt độ rất giống Trái Đất sẽ góp phần mang lại lời giải cho câu hỏi quan trọng của loài...
Thế giới - 700 triệu nghìn tỉ hành tinh không "cái" nào như Trái đất 700 triệu nghìn tỉ hành tinh không "cái" nào như Trái đất
Các nhà khoa học NASA cho biết có hơn 700 triệu nghìn tỉ hành tinh ở thiên hà đã được biết đến, tuy nhiên không nơi nào con người có thể...
Thế giới - Phát hiện dấu vết hành tinh "khủng" trong hệ mặt trời Phát hiện dấu vết hành tinh "khủng" trong hệ mặt trời
Các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng của một hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời, lớn gấp 5-10 lần Trái đất.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Khám phá vũ trụ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang