Con hổ già và nổi tiếng nhất Ấn Độ qua đời

Thứ Năm, ngày 25/08/2016 06:00 AM (GMT+7)

Thông thường, hổ chỉ sống tối đa 14 năm nhưng con hổ nổi tiếng này lại sống tới năm 19 tuổi, một kỉ lục ở Ấn Độ.

Con hổ già và nổi tiếng nhất Ấn Độ qua đời - 1

Hổ Machli qua đời ở tuổi 19 và là một trong những con hổ già nhất thế giới.

Con hổ cái tên Machli từ lâu đã là “ngôi sao sáng” ở vườn thú quốc gia Ranthambore, tây bắc Ấn Độ. Đây là chú hổ rất nổi tiếng, xuất hiện trong nhiều bộ phim tài liệu nước ngoài.

Machli tiếng Hindi nghĩa là cá và xuất phát từ vệt lông giống hình cá trên mặt chú hổ này. Nhiều người gọi hổ Machli là “Nữ hoàng của Ranthambore” vì nó từng giao chiến với một con cá sấu hung rợn.

Machli mới đây đã qua đời ở vườn thú vì tuổi già. Nó ngừng ăn và di chuyển một tuần trước khi qua đời. Thông thường, hổ chỉ sống được 12 tới 14 năm. Khi Machli qua đời, nó được 19 tuổi và chịu ơn lớn sự chăm sóc của các cán bộ vườn thú.

Mỗi năm, vườn thú Ranthambore thu hút rất đông du khách và kiếm được 220 tỉ đồng tiền doanh thu. Phần lớn khách tới đây để chiêm ngưỡng hổ Machli.

Thống kê toàn cầu đăng tải hồi tháng 4 cho thấy ngoài tự nhiên hiện còn 3.890 con hổ, tăng so với mức 3.200 con năm 2010. Cộng đồng quốc tế đã ký thỏa thuận lịch sử nhằm gia tăng số lượng hổ lên gấp đôi vào năm 2022.

Con hổ già và nổi tiếng nhất Ấn Độ qua đời - 2

Lễ tang trọng thể tổ chức cho hổ Machli.

Theo đánh giá, 2/3 số hổ thế giới sống ở Ấn Độ. Trong 5 năm qua, số lượng loài thú dữ này tăng từ 1.700 con lên 2.226. Chính quyền Ấn Độ đã gia tăng các biện pháp tuần tra, chống săn bắt trộm và đền bù thiệt hại cho dân làng bị hổ dữ tấn công.

Ngoài ra, Ấn Độ phát triển các loại hình du lịch bền vững ở khu bảo tồn hổ nhằm mở rộng hệ thống rừng tự nhiên. Luke Dollar, giám đốc quỹ Sáng kiến Hổ cho biết loài động vật này vẫn đang gặp nhiều nguy hiểm và có nguy cơ tuyệt chủng.

Machli đẻ được 11 hổ con trong 19 năm qua và con của nó đều sống ở vườn thú. Một lễ tang trang trọng được tổ chức khi hổ Machli qua đời.

Theo Quang Minh - NG (Dân Việt)
Phi thường - kỳ quặc - Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ Ảnh: Sư Thái Lan ăn ngủ cùng 137 con hổ dữ
Thay vì đón tiếp các Phật tử tới thăm chùa, nhiệm vụ thường nhật của các sư trong chùa Hổ là nuôi nấng và chăm sóc hơn 130 con hổ dữ.
Phi thường - kỳ quặc - Khoảnh khắc hổ vồ người phụ nữ TQ khi vừa ra khỏi xe Khoảnh khắc hổ vồ người phụ nữ TQ khi vừa ra khỏi xe
Đoạn video ghi lại hình ảnh kinh hãi khi người phụ nữ trung niên bước ra khỏi xe và vài giây sau, tính mạng của bà đã bị con hổ dữ mệnh danh...
Phi thường - kỳ quặc - TQ: Bị hổ ăn thịt chỉ vì cãi nhau trên ô tô TQ: Bị hổ ăn thịt chỉ vì cãi nhau trên ô tô
Một người phụ nữ Trung Quốc đã bị giết chết và người kia bị thương nặng khi cả hai rời khỏi ô tô trong một khu sinh thái nuôi đầy hổ dữ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thế giới động vật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang