Người đầu tiên được ghép mặt người khác giờ ra sao?

Thứ Năm, ngày 25/08/2016 19:00 PM (GMT+7)

Cuộc phẫu thuật cấy ghép mặt toàn phần đầu tiên trên thế giới đã mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân chỉ sau một năm thực hiện.

Người đầu tiên được ghép mặt người khác giờ ra sao? - 1

Quá trình biến đổi gương mặt của Patrick suốt một năm qua.

Patrick Hardison giờ đây có thể đưa các con tới trường vào mỗi buổi sáng. Anh có thể đi bơi, vuốt tóc và nháy mắt. Anh có thể đi lại ở chốn đông người mà không lo bị nhòm ngó, chỉ trỏ. Trẻ con không còn sợ hãi và khóc thét khi nhìn thấy khuôn mặt của Patrick.

Cách đây 1 năm, lính cứu hỏa tự nguyện 42 tuổi Patrick từ thành phố Senatobia, bang Mississippi, Mỹ không thể làm những việc tưởng như bình thường kể trên. Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng, mặt mũi anh bị biến dạng hoàn toàn.

Trong vụ cháy nhà năm 2001, Patrick bị bỏng mặt nghiêm trọng và mất toàn bộ mí mắt, tai, môi, tóc và mũi. Anh thường xuyên sử dụng mũ bóng chày và kính râm để che đi những vết sẹo cũng như lẩn tránh thế giới.

Mọi thứ thay đổi khi Patrick được phẫu thuật cấy mặt từ năm 2015. Cuộc sống của anh thực sự hồi sinh sau ca phẫu thuật diệu kỳ này.

Người đầu tiên được ghép mặt người khác giờ ra sao? - 2

Gương mặt thay đổi thần kỳ của Patrick sau nhiều ca phẫu thuật mặt.

“Tôi chính là Pat của ngày xưa, tuy nhiên tôi không thể nói hết được lòng biết ơn với hành trình diệu kì mà một năm qua tôi đã trải bước”, Patrick chia sẻ ở cuộc họp báo ngày 24.8.

“Sau tai nạn, cuộc sống của tôi thực sự khó khăn. Tôi ghét cuộc đời mình”, Patrick nói. “Tôi ở đây ngày hôm nay để muốn nới với những người có hoàn cảnh tương tự rằng luôn có hy vọng cho tất cả. Tôi rất tự hào được chia sẻ câu chuyện của mình với những lính cứu hỏa bị nạn khác. Nếu chia sẻ câu chuyện giúp dù chỉ một người thực hiện cấy mặt, tôi cũng sẵn sàng. Tôi từng hy vọng không ngừng và tôi muốn giúp những người bị nạn hiểu rằng luôn có hy vọng cho tất cả mọi người”.

Bác sĩ Eduardo Rodroguez phụ trách một nhóm hơn 100 bác sĩ phẫu thuật kì cựu ở Trung tâm Y tế Langone, thuộc đại học New York đã thực hiện ca cấy ghép mặt cho Patrick. Kể từ năm 2005 đến nay, hơn 20 bệnh nhân trên toàn thế giới đã được cấy ghép mặt một phần.

Patrick Hardison chia sẻ về cuộc sống mới sau ca ghép mặt.

Nhóm bác sĩ sử dụng khuôn mặt của David Rodebaugh, một thợ cơ khí 26 tuổi từ thành phố Brooklyn bị chết trong tai nạn và chấp nhận hiến cơ thể. Để thực hiện ca phẫu thuật “chuyển mặt”, các bác sĩ cần 12 tiếng đồng hồ.

Bác sĩ Rodriguez và nhóm chuyên gia đã cấy cho Patrick một khuôn mặt mới với da đầu, tai, vành tai, một phần xương từ cằm, má và toàn bộ mũi. Rodriguez cũng được cấy mí mắt và cơ điều khiển chớp mắt.

Đây là lần đầu tiên mí mắt được cấy ghép thành công trên cơ thể người. Mặc dù Patrick nói rằng thị lực vẫn tốt nhưng vì không có mí mắt nên tầm nhìn của anh bị hạn chế. Anh kể rằng lúc chưa có mí mắt, cảm giác như “nhìn qua một lỗ nhỏ”.

Người đầu tiên được ghép mặt người khác giờ ra sao? - 3

Patrick đã có thể lái xe chở con đi học mỗi ngày.

Theo dõi quá trình phục hồi của Patrick trong một năm qua, nhóm y tế rất ngạc nhiên vì cơ thể anh không hề đào thải bộ phận mới và mí mắt vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

“Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của cuộc phẫu thuật mắt là khôi phục tầm nhìn”, Patrick nói trong buổi họp báo. Cựu lính cứu hỏa nói rằng khuôn mặt mới của anh rất giống mấy đứa con.

Bác sĩ Rodriguez nói rằng “đây là khuôn mặt thứ ba mà Patrick có trong đời”. Lần đầu tiên là gương mặt khai sinh, lần thứ hai là sau vụ tai nạn và giờ đây là một cuộc đời mới sau phẫu thuật.

Sau ca phẫu thuật, Patrick còn thực hiện thêm 4 cuộc tiểu phẫu khác nhằm điều chỉnh mí mắt, môi, dịch chuyển thực quản và khí quản. Giờ đây Patrick có thể ăn uống bình thường. “Tôi đã lên được 13 kg”.

Người đầu tiên được ghép mặt người khác giờ ra sao? - 4

Patrick và gia đình ở công viên Disney World.

Patrick đã tới công viên Disney World với gia đình và gặp gỡ một số đồng nghiệp trước đây. Trong 12 tháng tới, Patrick sẽ không phải phẫu thuật thêm lần nào nữa nhưng cần được theo dõi quá trình hồi phục.

Bác sĩ 30 Rodriguez nói: “Chúng tôi thấy những vết sưng ở mí mắt đang giảm dần và gương mặt có tiến triển tốt”.

Patrick dự định sẽ tiếp tục làm việc. Cựu lính cứu hỏa hy vọng có thể truyền cảm hứng cho những người gặp hoàn cảnh tương tự. “Chúa đặt chúng ta trên hành tinh này để sống hết mình. Và đó là điều tôi sẽ thực hiện”.

Theo Quang Minh – CNN (Dân Việt)
Phi thường - kỳ quặc - TQ sẽ ghép đầu người lần đầu tiên trong lịch sử TQ sẽ ghép đầu người lần đầu tiên trong lịch sử
Các bác sĩ Trung Quốc đang tham vọng ghép thân người này với đầu người khác lần đầu tiên trong lịch sử, bất chấp phản đối của cộng đồng quốc...
Sức khỏe đời sống - Người đầu tiên được ghép "của quý" hiến tặng ở Mỹ Người đầu tiên được ghép "của quý" hiến tặng ở Mỹ
Một người đàn ông mắc bệnh ung thư đã trở thành trường hợp đầu tiên được ghép dương vật thành công tại Mỹ.
Thế giới - TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới? TQ sẽ tạo siêu nhân biến đổi gene đầu tiên thế giới?
Tham vọng biến đổi gene để tạo ra những sinh vật chất lượng của Trung Quốc đang chuyển dần sang nâng cấp gene trên chính con người.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Chuyện lạ Thế giới
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang