Chuyên gia: Triều Tiên đang phạm sai lầm với Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 25/05/2017 10:15 AM (GMT+7)

Trung Quốc ngày càng thất vọng với đồng minh Triều Tiên và cả chính sách phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, một giáo sư Mỹ nhận định.

Chuyên gia: Triều Tiên đang phạm sai lầm với Trung Quốc - 1

Triều Tiên ngày càng khiến đồng minh Trung Quốc thất vọng.

Theo Express, Trung Quốc là đồng minh truyền thống với Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh ngày càng mất kiên nhẫn với Bình Nhưỡng vì quan điểm khác biệt trong chính sách giữa hai nước, giáo sư sử học Odd Arne Westad đến từ trường Đại học Havard ở Mỹ nói.

Giáo sư Westad nói “chuông báo động” đang réo lên ở Bắc Kinh vì sự thất thường ngày càng gia tăng ở Bình Nhưỡng.

“Cường quốc thế giới, đặc biệt là cường quốc mới nổi… không thể dễ dàng tha thứ cho đồng minh ngáng đường mình. Đây là đều khiến tôi nghĩ quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên hay đổi”, ông Westad nói.

Giáo sư Mỹ nhận định, quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia láng giềng “chưa bao giờ tồi tệ như hiện nay và vẫn còn tiếp tục rơi xuống mức thấp”.

Ông Westad giải thích, điều này xảy ra là do chính sách của Triều Tiên phần nào phác họa Trung Quốc là đối thủ trong chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

Chuyên gia: Triều Tiên đang phạm sai lầm với Trung Quốc - 2

Giáo sư sử học Odd Arne Westad.

“Điều này đã khiến chuông báo động réo lên ở Bắc Kinh, ảnh hưởng đến vị thế trong khu vực và toàn cầu của Trung Quốc. Đó chính là sai lầm mà Triều Tiên phạm phải”, ông Westad nói.

“Giới lãnh đạo Trung Quốc có thể đặt câu hỏi, nếu Bình Nhưỡng không tôn trọng Bắc Kinh, liệu các quốc gia khác trong khu vực sẽ nhìn nhận Trung Quốc như thế nào?”, giáo sư Mỹ nhận định trên Express.

Trong bối cảnh Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại trên con đường mở rộng sức mạnh toàn cầu, quan hệ Bắc Kinh-Bình Nhưỡng có thể sẽ còn biến đổi mạnh.

Giao sư Mỹ nhận định: “Triều Tiên nên thận trọng. Bắc Kinh ngày càng nhận thấy sự cần thiết của các cuộc hội đàm với các cường quốc trên thế giới… tập trung vào việc giải quyết chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”.

“Mục đích cuối cùng có thể là đóng băng nỗ lực phát triển hạt nhân Triều Tiên, chứ không nhấn thiết phải cần đến việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ngay lập tức”, ông Westad nói.

Triều Tiên bắt đầu ngấm

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên trong hai tháng qua, đánh dấu kim ngạch thương mại giữa hai nước rơi xuống...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
Thế giới - Viễn cảnh chiến tranh Triều Tiên lần hai tàn khốc Viễn cảnh chiến tranh Triều Tiên lần hai tàn khốc
Chiến tranh là điều không một ai mong muốn nhưng các bên liên quan luôn có kế hoạch phản ứng nhanh, đề phòng khả năng xấu nhất xảy ra.
Thế giới - Trung Quốc tự tay dội bom nếu Triều Tiên vượt giới hạn? Trung Quốc tự tay dội bom nếu Triều Tiên vượt giới hạn?
Theo báo Trung Quốc, nước này không loại trừ khả năng dội bom, vô hiệu hóa cơ sở hạt nhân Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng vượt qua giới hạn...
Thế giới - Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn? Trung Quốc có một cách làm Triều Tiên tê liệt hoàn toàn?
Triều Tiên đang đứng trước nguy cơ tê liệt vì Trung Quốc cắt nguồn cung một loại hàng hóa có vai trò quan trọng như "ống thở".
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang