Chuyên gia: TQ sẽ thôi nghe Mỹ về chuyện Triều Tiên

Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 16:05 PM (GMT+7)

Một chuyên gia đến từ Bắc Kinh vừa tuyên bố Trung Quốc “đã làm hết sức” trong việc thúc ép Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân.

Chuyên gia: TQ sẽ thôi nghe Mỹ về chuyện Triều Tiên - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trung Quốc sẽ không ủng hộ việc bổ sung các biện pháp trừng phạt nhằm thúc ép Triều Tiên ngừng chương trình vũ khí hạt nhân, một chuyên gia tư vấn có quan hệ với chính phủ Trung Quốc vừa tuyên bố.

Đây là thông điệp của một đại biểu đến từ Bắc Kinh tham dự cuộc họp giữa các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc ở New York trong tuần này. Cuộc họp có sự góp mặt của các đại biểu đến từ Học viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc và Ủy ban Quốc gia về Chính sách Đối ngoại của Mỹ.

Stephen Noerper, giám đốc cao cấp của Hiệp hội bán đảo Triều Tiên ở New York, là một trong những người tham gia cuộc họp.

Noerper cho biết: "Họ (đại biểu Trung Quốc) cảm thấy rằng Trung Quốc đã làm hết sức và Mỹ không nên mong đợi quá nhiều.

"Có rất nhiều ý kiến tại Bắc Kinh về việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng người Trung Quốc cũng đã thừa nhận tầm ảnh hưởng có hạn của họ trong vấn đề này", Noerper nói.

Chuyên gia: TQ sẽ thôi nghe Mỹ về chuyện Triều Tiên - 2

Một chuyên gia đến từ Bắc Kinh vừa tuyên bố Trung Quốc “đã làm hết sức” trong việc thúc ép Bình Nhưỡng dừng chương trình hạt nhân (Ảnh minh họa)

Theo Arthur Kroeber, giám đốc điều hành của một công ty tài chính ở Hồng Kông, sự miễn cưỡng của Trung Quốc trong việc gia tăng áp lực lên Triều Tiên sẽ gây ra một cuộc “va chạm” với Tổng thống Mỹ Donald Trump về kinh tế.

“Ông Trump đã liên kết trực tiếp các vấn đề an ninh và các vấn đề kinh tế”, Kroeber nhận định tại một hội thảo các nhà đầu tư tại New York.

"Khi thấy Trung Quốc nói nhưng không làm, một ý tưởng đã nảy ra về việc gây áp lực lên Trung Quốc về khía cạnh kinh tế."

Mỹ không có đủ sức mạnh để buộc Trung Quốc phải giải quyết những vấn đề về an ninh hay kinh tế, ông Kroeber nói thêm.

"Nếu Mỹ quyết định trở nên quyết liệt hơn với Trung Quốc về các vấn đề kinh tế và thương mại, Trung Quốc có rất nhiều thứ để đấu lại Mỹ, và tôi nghĩ cuối cùng kẻ thua cuộc trong cuộc đối đầu đó sẽ là Mỹ", Kroeber nói trong cuộc hội thảo.

Chuyên gia: Triều Tiên đang phạm sai lầm với Trung Quốc

Trung Quốc ngày càng thất vọng với đồng minh Triều Tiên và cả chính sách phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo...

Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
Thế giới - Trung Quốc ngày càng ít lí do bênh vực Triều Tiên? Trung Quốc ngày càng ít lí do bênh vực Triều Tiên?
Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc là quốc gia duy nhất ủng hộ, trợ giúp Triều Tiên và thậm chí là dám đương đầu với liên minh quân sự Mỹ-Hàn...
Thế giới - Triều Tiên bắt đầu ngấm "đòn" trừng phạt từ Trung Quốc? Triều Tiên bắt đầu ngấm "đòn" trừng phạt từ Trung Quốc?
Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên trong hai tháng qua, đánh dấu kim ngạch thương mại giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất kể...
Thế giới - Triều Tiên nói đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc Triều Tiên nói đang mất dần kiên nhẫn với Trung Quốc
Căng thẳng Triều Tiên-Mỹ vô tình kéo theo mối quan hệ Bình Nhưỡng-Bắc Kinh xấu đi trông thấy.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang