Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên vừa bắn đủ sức vươn tới Mỹ

Thứ Ba, ngày 04/07/2017 16:30 PM (GMT+7)

Triều Tiên tuyên bố quốc gia này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa sau vụ bắn sáng ngày 3.7.

Quả tên lửa thành công nhất

Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên vừa bắn đủ sức vươn tới Mỹ - 1

Đồ họa vụ phóng tên lửa sáng ngày 3.7.

Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, theo hãng thông tấn KCNA. Vụ thử được thực hiện sáng ngày 4.7 sau khi quả tên lửa bay lên cao hơn 2.500 km, theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng thực hiện đúng ngày Quốc khánh Mỹ và trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Độ cao 2.500km mà tên lửa Triều Tiên vươn tới cho thấy nước này hoàn toàn có thể bắn được những quả tên lửa bay xa hơn trong tác chiến. Quả tên lửa sau đó rơi vào phía đông bán đảo Triều Tiên và có thể rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản. Đài CNN nhận định đây là vụ thử tên lửa đạn đạo thành công nhất của Bình Nhưỡng.

Tên lửa được phóng từ thành phố Panghyon, tỉnh Bắc Pyongan và bay xa hơn 930 km. Vụ thử lần này có cự li bay xa hơn lần thử ngày 14.5. Ngay sau vụ phóng thử của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự tức giận khi không thể kiểm soát chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Trump viết trên Twitter cá nhân: “Triều Tiên lại vừa bắn tên lửa. Gã này có gì vui hơn để làm không?”. Ông Trump ám chỉ lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un sau vụ phóng. Ông Kim từng tuyên bố sẽ không bao giờ ngừng tham vọng hạt nhân và tên lửa của mình.

Đe dọa với Mỹ

Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên vừa bắn đủ sức vươn tới Mỹ - 2

Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử tên lửa đạn đạo đã thành công.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ theo sát dấu vết tên lửa trong 37 phút và nói rằng “đây là tên lửa đạn đạo tầm trung, phóng từ mặt đất”. Nhật Bản khẳng định thời gian bay của tên lửa là hơn 40 phút.

“Bộ chỉ huy Phòng thủ Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho rằng vụ thử tên lửa không đe dọa tới Mỹ”, thông báo viết. David Wright, giám đốc Chương trình An ninh Toàn cầu tại Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ nói rằng số liệu của Bộ Chỉ huy Mỹ đưa ra là chuẩn xác. Tên lửa này có tầm bắn tối đa 6.700 km.

David nói: “Tầm xa này chưa đủ để vươn tới 48 bang của Mỹ hoặc quần đảo Hawaii, tuy nhiên nó hoàn toàn có thể bắn tới bang Alaska của Mỹ”.

Việc Triều Tiên thử tên lửa lần này được xem là nằm trong dự tính khi sắp tới hàng loạt sự kiện chính trị lớn diễn ra, cụ thể là sự kiện G20 và ông Trump gặp lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản.

Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên nã tên lửa dịp quốc khánh Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo đúng vào dịp quốc khánh...

Theo Quang Minh - CNN (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo từ gần biên giới TQ Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo từ gần biên giới TQ
Tên lửa được phóng vào lúc 9h40 phút về phía biển Nhật Bản.
Thế giới - Triều Tiên tung video binh sĩ sẵn sàng xử tử cựu TT Hàn Triều Tiên tung video binh sĩ sẵn sàng xử tử cựu TT Hàn
Sau khi tuyên bố xử tử hình vắng mặt cựu Tổng thống Hàn Quốc, Triều Tiên đã công bố đoạn video mô tả cảnh binh sĩ nước này huấn luyện, sẵn...
Thế giới - Triều Tiên "ngồi trên" kho báu trị giá 10 nghìn tỷ USD Triều Tiên "ngồi trên" kho báu trị giá 10 nghìn tỷ USD
Ít người biết rằng quốc gia bí ẩn và gây nhiều tranh cãi về chương trình hạt nhân, chế tạo tên lửa, lại đang "ngồi trên" khối tài sản khổng...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Triều Tiên
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang