Chuyên gia Mỹ tố TQ "cung cấp" tên lửa cho Triều Tiên

Thứ Ba, ngày 06/09/2016 14:00 PM (GMT+7)

Một chuyên gia Mỹ cho rằng tên lửa được Triều Tiên phòng từ tàu ngầm tuần trước giống hệt tên lửa Trung Quốc.

Chuyên gia Mỹ tố TQ "cung cấp" tên lửa cho Triều Tiên - 1

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Bruce Bechtol, chuyên gia về vũ khí tại trường đại học Angelo ở Mỹ, cho biết Trung Quốc có thể đã cung cấp tên lửa cho Triều Tiên trong vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tuần trước.

Ông Bechtol cho rằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN-11 của Triều Tiên thực chất là “phiên bản sao chép” của tên lửa phóng từ tàu ngầm JL-1 do Trung Quốc phát triển. Ông cáo buộc Bình Nhưỡng mua vũ khí từ Bắc Kinh là vi phạm luật pháp quốc tế.

“Tên lửa mà Triều Tiên phóng thử từ tàu ngầm trông giống như tên lửa JL-1 của Trung Quốc”, ông Bechtol giải thích. Ten lửa của Bình Nhưỡng có thể tên lửa JL-1 hoặc là một biển thể tương tự như vậy”.

Nếu những cáo buộc của ông Bechtol là chính xác, Trung Quốc sẽ gặp rắc rối sau khi Bắc Kinh thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Bình Nhưỡng trong những năm gần đây, bằng việc ủng hộ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vì phóng  tên lửa. Chuyên gia Mỹ cho rằng những tên lửa này do chính Trung Quốc cung cấp.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về cáo buộc Trung Quốc cung cấp tên lửa phóng từ tàu ngầm cho Triều Tiên, khi phát ngôn viên của cơ quan này John Kirby nói rằng “Tôi không thể nói về những vấn để tình báo này”.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Bị “nói xấu” tại G20, Triều Tiên bắn 3 tên lửa "dằn mặt" Bị “nói xấu” tại G20, Triều Tiên bắn 3 tên lửa "dằn mặt"
Chỉ vài tiếng sau khi Hàn Quốc đưa ra nhận định Triều Tiên làm suy yếu hòa bình trong khu vực, 3 quả tên lửa Triều Tiên đã được phóng ra...
Thế giới - Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm bắn trùm HQ Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm bắn trùm HQ
Triều Tiên đã phóng thử một mạch 3 tên lửa đạn đạo có tầm bắn khá lớn xuống biển ở phía đông nước này vào sáng 19.7.
Thế giới - Triều Tiên phóng tên lửa tầm bắn 3.000km, Nhật báo động Triều Tiên phóng tên lửa tầm bắn 3.000km, Nhật báo động
Triều Tiên vừa bắn một quả tên lửa tầm trung cách đây ít phút nhưng đã thất bại, theo thông tin phía Hàn Quốc.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang