Chuyên gia Mỹ: Nga "nuôi" đội tàu ngầm bí mật rất đáng sợ

Chủ Nhật, ngày 31/07/2016 16:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Vũ khí quân sự

Các chuyên quân sự Mỹ cảnh báo, Nga đang nắm một đội siêu tàu ngầm bí mật có khả năng đáng sợ, không nằm trong Hải quân mà thuộc một đơn vị độc lập khác, và NATO không thể đối phó nếu không tăng chi tiêu cho hải quân.

Chuyên gia Mỹ: Nga "nuôi" đội tàu ngầm bí mật rất đáng sợ - 1

Tàu ngầm Nga của Hải quân Nga.

Báo cáo mới nhất của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ cho biết Nga đang sở hữu một hạm đội tàu ngầm nhỏ nhưng tinh vi, có khả năng thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa khắp thế giới. Moscow cũng đã thúc đẩy một chương trình tàu ngầm bí mật đến cấp độ ngang ngửa thời kỳ "Chiến tranh lạnh", khiến các thành viên NATO phải tăng cường hệ thống phòng thủ.

"Nga đang vận hành một hạm đội tàu ngầm hạt nhân cỡ nhỏ có khả năng lặn sâu xuống vài nghìn mét dưới mặt biển", chuyên gia Andrew Metrick, đồng tác giả của báo cáo, nói. "Hãy tưởng tượng một loại phương tiện bí mật chạy ngầm sâu dưới biển có thể sẽ được dùng với mục đích gì. Thật đáng sợ khi nghĩ về những việc mà chúng có thể làm được".

Ông Metrick gọi chương trình tàu ngầm bí mật mà các quan chức Moscow không xác nhận là "phần mờ ám nhất trong khoa học nghiên cứu dưới biển của Nga" và cho rằng các tàu ngầm này không được vận hành bởi lực lượng hải quân mà bởi một đơn vị riêng biệt của Bộ Quốc phòng Nga".

Theo báo cáo của CSIS, các tàu ngầm bí mật của Nga được trang bị các loại vũ khí tác chiến điện tử, tên lửa hành trình tầm xa, ngư lôi và thủy lôi. Trong khi đó, số lượng tàu ngầm của Mỹ đang ngày càng giảm còn lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh đang có dấu hiệu sa sút về sức mạnh trong những năm gần đây.

Trong cuộc phỏng vấn với trang tin Breaking Defense, Jerry Hendrix, cựu sỹ quan hải quân Mỹ đồng thời là chuyên gia phân tích tại Trung tâm an ninh mới Mỹ, nhận định: "NATO đang suy yếu trong việc đối phó với mối đe dọa từ sự trỗi dậy của tàu ngầm Nga".

Báo cáo của CSIS đề nghị NATO cần tăng cường chi tiêu quốc phòng, nếu không muốn đối mặt với nguy cơ thất bại trước hạm đội siêu tàu ngầm của Nga.

Theo Huy Phong (Theo Sputnik) (Dân Việt)
Thế giới - Báo Mỹ: NATO không đủ lực đánh Nga Báo Mỹ: NATO không đủ lực đánh Nga
Theo tờ Forbes, NATO có được kinh nghiệm để đối phó với khủng bố như IS, nhưng vẫn còn quá thiếu để đối phó Nga.
Thế giới - 10 hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới 10 hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới
Danh sách 10 quốc gia có hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới sẽ khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Cường quốc quân sự như Mỹ không sở...
Thế giới - 4 điểm quân đội Nga khiến phương Tây "giật mình" 4 điểm quân đội Nga khiến phương Tây "giật mình"
Nhiều nước phương Tây coi vũ khí Nga thuộc hạng hai. Thực tế, Nga thiết kế nhiều vũ khí rất sáng tạo, hơn hẳn phương Tây.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Vũ khí quân sự
Về trang chủ 24hVề đầu trang