Chuyên gia "chê" Mỹ không biết cách đánh IS

Thứ Năm, ngày 24/12/2015 11:17 AM (GMT+7)

Washington và đồng minh thể hiện quyết tâm rất lớn để đánh bại IS, nhưng một chuyên gia chính trị cho rằng liên quân không biết cách tiêu diệt quân khủng bố thế nào cho phải.

Alan Hart là một chuyên gia phân tích chính trị và là nhà sản xuất chương trình BBC Panorama chuyên về khu vực Trung Đông. Ông từng có thời gian làm phóng viên chiến trường ở Việt Nam.

Chuyên gia "chê" Mỹ không biết cách đánh IS - 1

Mỹ vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống IS (ảnh minh họa).

Trả lời tờ Sputnik của Nga về việc Mỹ đánh IS, ông  Hart nói: “Vấn đề lớn nhất mà chính quyền Obama và phương Tây không biết chính là cách để chế ngự và tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố cực đoan. Cần phải hiểu được thứ gì tạo động lực cho IS trỗi dậy và những chân rết khác vì sao tồn tại được”.

Bọn khủng bố đã lợi dụng sự khốn khổ của người dân khu vực Trung Đông và biến đây thành lợi thế của chúng. Các đòn tra tấn, hành hạ, làm nhục với nhiều người Ả Rập và Hồi giáo khiến họ phải chùn bước.

Chuyên gia chính trị Hart tin rằng có hai nguyên nhân đằng sau vấn đề hiện tại ở khu vực đầy bất ổn này và “bom đạn không phải là cách giải quyết”. Vấn đề đầu tiên là chính sách ngoại giao của Mỹ trong hơn một thập kỷ qua đã trở nên không còn phù hợp. Vấn đề thứ hai là sự tham nhũng và độc đoán lan tràn trong các quốc gia ở khu vực Trung Đông.

Chuyên gia "chê" Mỹ không biết cách đánh IS - 2

IS hành quân ở Raqqa, Syria.

Các nhóm khủng bố giết hại nhiều người ở Trung Đông có thể được đẩy lùi nhờ quân sự, tuy nhiên “IS là một hệ tư tưởng. Không ai dùng bom đạn để tiêu diệt một hệ tư tưởng”, chuyên gia Hart nhận định.

Một chiến lược nhằm vào IS theo ông Hart cần chia làm hai phần. Trước tiên, chính sách ngoại giao Mỹ hướng vào thế giới Hồi giáo cần thay đổi. Mỹ phải thuyết phục các nước Hồi giáo cho phép người dân của họ được tự chủ hơn nữa.

Tuy nhiên, chuyên gia chính trị cho rằng khả năng này sẽ không xảy ra và “mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn”.

Ông Hart nghĩ rằng cuộc chiến ở Syria có thể ngăn chặn được nếu như Tổng thống Obama gặp mặt và bàn thảo vấn đề hiện nay với Putin. “Nếu như ông Obama có một cuộc gặp mặt cá nhân với Putin khi nội chiến ở Syria manh nha cách đây vài năm… Tôi nghĩ rằng mọi thứ tồi tệ hiện nay đã có thể tránh được”, chuyên gia Alan Hart khẳng định.

Theo Quang Minh - Sputnik (danviet.vn)
Thế giới - Putin đã tính kỹ để đánh IS là thắng? Putin đã tính kỹ để đánh IS là thắng?
Những người từng dự đoán, Nga sẽ sớm phải rút lực lượng khỏi Syria để tránh sa lầy vào một cuộc chiến tốn kém mà nước này không thể nào gánh...
Thế giới - Obama: Mỹ đang dồn toàn lực đánh IS Obama: Mỹ đang dồn toàn lực đánh IS
Mỹ đang tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mạnh hơn bao giờ hết. Những cuộc không kích IS trong tháng 11 nhiều hơn bất...
Thế giới - Sai lầm khiến Mỹ càng đánh IS càng mạnh (kỳ 2) Sai lầm khiến Mỹ càng đánh IS càng mạnh (kỳ 2)
Chiến thuật Mỹ từng thành công với al Qaeda nay không có tác dụng gì với IS. Ngược lại, IS lôi kéo được hàng nghìn người ngay trong lòng các...
Thế giới - Sai lầm khiến Mỹ càng đánh IS càng mạnh (kỳ 1) Sai lầm khiến Mỹ càng đánh IS càng mạnh (kỳ 1)
Mỹ đang hiểu sai bản chất của IS, đánh giá quá thấp sự nguy hiểm và khác biệt của tổ chức khủng bố này so với mạng lưới al Qaeda.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang