Chức danh của Bill Clinton là gì nếu vợ thành tổng thống?

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 21:20 PM (GMT+7)

Đây là câu hỏi xuất hiện liên tục trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton.

Chức danh của Bill Clinton là gì nếu vợ thành tổng thống? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và vợ Hillary Clinton

Xét trên toàn cầu, mọi người đều biết ông Clinton là cựu Tổng thống Mỹ. Tại các nước như Anh, Đức, chồng của các nữ lãnh đạo thường chỉ được gọi bằng tên riêng. Ví dụ như chồng của Thủ tướng Anh Theresa May, ông Philip John May.

Thế nhưng tại Mỹ, nơi cặp đôi Bill và Hillary Clinton thường được coi như là tổng thống và đệ nhất phu nhân, câu hỏi trên đến giờ vẫn chưa có câu trả lời.

Thực tế, nước Mỹ chưa bao giờ có một nữ tổng thống, nghĩa là chưa bao giờ có một người chồng của tổng thống trong Nhà Trắng.

Tuy nhiên, chức danh chính thức dành cho chồng của một Thống đốc bang của Mỹ là Đệ nhất Quý ông (First Gentleman). Hiện nước Mỹ có 6 đệ nhất quý ông.

Cụm từ này đã trở thành hashtag nổi tiếng trên mạng xã hội trong bài phát biểu của ông Clinton tại Hội nghị đảng Dân chủ quốc gia. Google cũng cho biết câu hỏi về chức danh của ông Clinton cũng được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian đó.

Chức danh của Bill Clinton là gì nếu vợ thành tổng thống? - 2

Ông Clinton sẽ được gọi là Đệ nhất Quý ông (First Gentleman) nếu bà Clinton đắc cử?

Thế nhưng, từ viết tắt của Đệ nhất Quý ông nước Mỹ (FGOTUS: First Gentleman of the United States) nghe có vẻ không được mềm mượt như từ viết tắt của Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ (FLOTUS: First Lady of the United States).

Bà Clinton cũng chưa có câu trả lời chính thức về vấn đề này. Bà trả lời phỏng vấn hồi năm ngoái: “Một trong những điều mà chúng tôi phải cân nhắc đó là nên gọi chồng của một nữ tổng thống là gì?”

Bà tiếp: “Mọi thứ vẫn khá phức tạp vì mọi người vẫn gọi ông là cựu tổng thống Mỹ. Tôi sẽ phải thực sự suy nghĩ về điều này”.

Ông Clinton luôn chịu ảnh hưởng bởi chức danh cũ của mình. Điều này khiến cặp đôi từng được coi là Ông và Bà Tổng thống, và nếu bà Clinton đắc cử, sẽ là Bà và Ông Tổng thống.

Ông Clinton cũng lên tiếng về vấn đề này, nói với những người ủng hộ vào tuần trước: “Tôi không quan tâm việc mọi người gọi tôi là gì, miễn là bà ấy thắng”.

“Tôi có thể sẽ là Đệ nhất Tình nguyện viên (First Volunteer). Tôi hi vọng tôi sẽ là người lao động miễn phí tốt nhất của bà ấy”, ông nói ngày 25.10.

Theo Trà My - BBC (Dân Việt)
Tài chính - Bất động sản - Kiếm tiền giỏi như cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton Kiếm tiền giỏi như cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton
Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Bill Clinton vẫn bận rộn với những việc như kêu gọi viện trợ cho các nạn nhân sóng thần ở châu Á, viết...
Tin tức trong ngày - Vợ chồng Hillary – Bill Clinton và 40 năm mặn nồng Vợ chồng Hillary – Bill Clinton và 40 năm mặn nồng
Vợ chồng ứng viên tổng thống Mỹ Hillary – Bill Clinton hôm 11.10 cùng đăng ảnh cưới lên trang Twitter cá nhân và dành tặng cho nhau những...
Thế giới - Video Trump "tố" Bill Clinton lạm dụng hàng loạt phụ nữ Video Trump "tố" Bill Clinton lạm dụng hàng loạt phụ nữ
Phiên tranh luận lần hai trước bầu cử tổng thống Mỹ nóng ngay lập tức khi tỉ phú bất động sản Donald Trump lái câu chuyện sang bê bối tình...
Về trang chủ 24hVề đầu trang